Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức KH&CN công lập
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 06/03/2015 Lượt xem: 62

Ngày 06 tháng 3 năm 2015, Quốc hội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức KH&CN công lập tại điểm cầu Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Ngày 06 tháng 3 năm 2015, Quốc hội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức KH&CN công lập tại điểm cầu Hà Nội và các tỉnh, thành phố. Chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tham dự Hội nghị trực tuyến, có sự tham gia của các đại biểu ở các điểm cầu ở các tỉnh thành.

Tại điểm cầu thành phố Đà Nẵng, đồng chí Lê Quang Nam, Ủy viên Thành ủy, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, với sự tham gia của các đại biểu là đại diện của các Sở ngành và các tổ chức khoa học và công nghệ công lập của thành phố Đà Nẵng.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu thành phố Đà Nẵng

Hội nghị đã đánh giá chung về tình hình thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức KH&CN công lập của cả nước.

Thực nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Nghị định 115, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương để đưa các quy định của Nghị định vào cuộc sống. Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị định 115, với tinh thần đổi mới và giao quyền tự chủ mạnh mẽ cho tổ chức KH&CN công lập, nhất là các quyền về thực hiện nhiệm vụ, về tài chính và tài sản, về tổ chức bộ máy và nhân lực, nhiều tổ chức KH&CN đã chuyển đổi thành công, khẳng định được vị thế, thương hiệu của mình trên thị trường, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ khoa học. Tuy nhiên, cũng còn không ít tổ chức KH&CN công lập chưa thành công, chậm chuyển đổi do các nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau.

Dù còn những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện nhưng thực tiễn 10 năm qua đã cho thấy, giao quyền tự chủ thật sự đầy đủ và đồng bộ, nêu cao trách nhiệm của tổ chức KH&CN công lập và tăng cường vai trò quản lý của cơ quan chủ quản đối với các nhiệm vụ của tổ chức KH&CN công lập là giải pháp có ý nghĩa quyết định để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức KH&CN công lập.

(Thùy Dương)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập