MULTIGLASS - SẢN PHẨM MANG THƯƠNG HIỆU ĐÀ NẴNG
Người đăng tin: Nguyễn Xuân Bình Ngày đăng tin: 21/07/2020 Lượt xem: 14

Dự án khởi nghiệp hướng đến cộng đồng người khuyết tật Dù khoa học và công nghệ luôn phát triển nhưng người khuyết tật vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng máy tính, các thiết bị internet để kết nối với thế giới. Năm 2015, sau một lần tiếp xúc với một số bạn khuyết tật, Lê Hoàng Anh nảy ra ý tưởng làm một chiếc kính thông minh có thể giúp đỡ họ sử dụng máy tính để kết nối tri thức. Sau đó, chiếc kính được nâng cấp thêm tính năng phát hiện cảnh báo buồn ngủ cho tài xế, giúp giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông của các tài xế lái xe đường dài, cũng như giúp cho việc vận hành xe tải của các tài xế được an toàn.

Multiglass, bên ngoài giống như một kính mát bình thường nhưng nhờ tích hợp công nghệ AI, nhận dạng mống mắt và cảm biến chuyển động nên khi người sử dụng gật đầu về phía trước khoảng 15 - 30 độ, nó sẽ báo động âm thanh để ngay lập tức cảnh báo tình trạng ngủ gật cho người dùng biết. Sản phẩm thích hợp cho những người đang trong giai đoạn ôn thi, cần sự tỉnh táo trong lúc học bài hoặc dành cho người lái xe đường dài.

Sản phẩm ngoài tính năng chống ngủ gật còn có tính năng chống chói ánh đèn vào ban đêm, chống tia UV và tự động thay đổi theo cường độ ánh sáng ngoài trời nhờ vào ống kính phân cực được tích hợp sẵn. Sản phẩm sử dụng pin thân thiện với môi trường và thời gian sử dụng lên tới hơn 1 năm. Khung vỏ của kính được thiết kế dựa trên chất liệu nhựa sinh học tự phân hủy, không gây ô nhiễm môi trường.

Thông qua quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, nhóm đã đưa ra ba giá trị cốt lõi cho một sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu của người khuyết tật, đó là: dễ sử dụng, thuận tiện và phù hợp với khả năng chi trả. Giá thành của sản phẩm dao động từ khoảng 700.000 - 1.000.000 đồng/chiếc và hiện tại ở Việt Nam chưa có dòng sản phẩm tương tự.

Đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia Startup World Cup

Với những giải pháp hữu ích trên, dự án MultiGlass đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi SURF Pitching Competition 2019 Đà Nẵng và sau đó tiếp tục giành giải Quán quân cuộc thi khởi nghiệp nằm trong khuôn khổ Ngày hội sáng tạo khởi nghiệp quốc gia Techfest 2019 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Với chiến thắng này, Multiglass sẽ trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia Startup World Cup được tổ chức tại San Fracisco - Mỹ với hy vọng một startup thuần Việt sẽ gặt hái thêm những thành công mới cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam trên đấu trường quốc tế.


Dự án đạt giải Quán quân tại Ngày hội sáng tạo khởi nghiệp quốc gia Techfest 2019

Theo ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ - đơn vị tổ chức Techfest 2019 cho rằng đây chính là một dự án được các chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá rất cao tại kỳ thi Techfest quốc gia 2019, bởi tính xã hội, tính công nghệ và tính kinh tế. Và ông Quất cũng tin rằng từ dự án tiền đề là Multilass, nhóm có thể sẽ phát triển những dự án mới nhằm ứng dụng tính công nghệ trong xã hội hiện đại.

Lê Hoàng Anh - CEO dự án cho biết, anh và các cộng sự dự định sẽ phát triển thêm các tính năng khác cho sản phẩm như điều khiển thiết bị điện dân dụng, dẫn đường cho người khiếm thị,… Bên cạnh đó, nhóm dự án sẽ tuyển thêm nhiều thành viên chuyên về kỹ thuật để phát triển các tính năng mới cho sản phẩm và mở rộng sản phẩm ra thị trường châu Âu.

Chọn Đà Nẵng là nơi để khởi nghiệp

Từ ý tưởng đến sản phẩm thực tế là cả quá trình dài, những ngày đầu khởi nghiệp dự án mới, Hoàng Anh và cộng sự gặp không ít khó khăn do thiếu vốn, thiếu người tư vấn, hỗ trợ về công nghệ cũng như định hướng kinh doanh cho sản phẩm khởi nghiệp.

Theo Lê Hoàng Anh, anh đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ cộng đồng khởi nghiệp Đà Nẵng như kết nối dự án đến với các đối tác, khách hàng tiềm năng, đặc biệt là Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đã hỗ trợ kết nối đầu tư về mặt tài chính cũng như hỗ trợ, tư vấn anh làm một số thủ tục pháp lý liên quan đến việc đăng ký sở hữu trí tuệ. Đây cũng là chính là một trong những lý do để anh chọn Đà Nẵng để ươm mầm khởi nghiệp của mình.

Tính nhân văn của sản phẩm, tính sáng tạo của giải pháp là điều ấn tượng của sản phẩm Multiglass. Sản phẩm mang thương hiệu Đà Nẵng này sẽ là động lực để các starups Đà Nẵng phấn đấu, đưa Đà Nẵng thực sự trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Vi Trâm

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập