Khai giảng Lớp Đào tạo về An toàn bức xạ
Người đăng tin: Nguyễn Xuân Bình Ngày đăng tin: 13/07/2020 Lượt xem: 44

Sáng ngày 13/7/2020, tại Hội trường Nhà khách T 26, 08 Bạch Đằng, Đà Nẵng, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã tổ chức khai giảng lớp đào tạo về An toàn bức xạ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Tham dự buổi khai giảng có ông Trần Văn Hoàng - PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ và hơn 150 học viên là nhân viên, cán bộ quản lý, bác sĩ, kỹ thuật viên làm việc tại các cơ sở y tế có thiết bị X-quang chẩn đoán, y học hạt nhân, xạ trị và ung bướu. Các cán bộ quản lý và nhân viên làm việc tại các ngành công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải… có sử dụng kỹ thuật phân tích, chụp NDT bằng nguồn phóng xạ và máy tia X.

Phát biểu khai giảng khóa học, Ông Trần Văn Hoàng cho biết: việc ứng dụng bức xạ vào quá trình khám chữa bệnh và trong ngành công nghiệp của các cơ sở hiện nay rất cần thiết. Chính vì vậy, các cơ sở cần phải có kế hoạch, phương hướng và biện pháp cụ thể để áp dụng bức xạ, thực hiện được mục đích một cách an toàn. Ở mỗi cơ sở đều phải có ít nhất một nhân viên phụ trách an toàn, để có thể thực hiện việc tổ chức quản lý an toàn bức xạ tại cơ sở, hướng dẫn lập kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ.


Bà Nguyễn Thị Mai Hiên - chuyên viên Trung tâm Hỗ trợ An toàn bức xạ hạt nhân và Ứng phó sự cố giới thiệu một số chương trình của lớp đào tạo

Dựa vào nhu cầu thực tế, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Cục An toàn bức xạ và hạt nhân - Trung tâm Hỗ trợ An toàn bức xạ hạt nhân và Ứng phó sự cố mở lớp đào tạo an toàn bức xạ cho tất cả các đối tượng làm việc liên quan đến bức xạ và hạt nhân trên thành phố Đà Nẵng.


Hơn 150 học viên tham dự lớp đào tạo an toàn bức xạ 

Lớp đào tạo được tổ chức từ ngày 13 – 17/7/2020 và được chia theo 2 phần dành cho các đối tượng khác nhau: Đối tượng X-quang chẩn đoán y tế; Đối tượng chụp ảnh bức xạ công nghiệp; Đối tượng nhân viên xạ trị; Đối tượng Y học hạt nhân; Đối tượng sử dụng thiết bị điều khiển hạt nhân trong công nghiệp (ncs), thiết bị soi chiếu và thiết bị phân tích sử dụng nguồn bức xạ; Đối tượng người phụ trách an toàn.

- Phần chung cho tất cả các đối tượng, sẽ được giới thiệu một số phần như: khái niệm cơ bản về về bức xạ ion hóa, ứng dụng và rủi ro; Tương tác của bức xạ  ion hóa với vật chất; Khái niệm cơ bản về liều lượng trong bảo vệ an toàn bức xạ; Hướng dẫn thực hành lựa chọn thiết bị đo trong đánh giá an toàn; Thực hành sử dụng thiết bị đo; Hướng dẫn sử dụng liều kế cá nhân; Hiệu ứng sinh học của bức xạ; Bảo vệ chống chiếu xạ ngoài và giới thiệu các văn bản quy phạm pháp luật.

- Phần riêng cho các đối tượng khác nhau như:

Nguyên lý làm việc của thiết bị X quang – Các vấn đề an toàn bức xạ liên quan; Các khía cạnh liên quan đến tối ưu hoá an toàn bức xạ trong X-quang chẩn đoán y tế; Hướng dẫn bảo đảm an toàn bức xạ trong X-quang chẩn đoán y tế; Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ trong X quang chẩn đoán y tế (thực hành) Ôn tập và giải đáp thắc mắc về an toàn bức xạ và ghi đo và giới thiệu Thông tư sửa đổi TTLT 13/2014/TT – BKHCN - BYT Quy định về đảm bảo an toàn bức xạ trong y tế. Các loại thiết bị chụp ảnh bức xạ công nghiệp, các vấn đề an toàn bức xạ liên quan; Hướng dẫn bảo đảm an toàn bức xạ khi chụp ảnh bức xạ công nghiệp ngoài hiện trường; Hướng dẫn bảo đảm an toàn bức xạ trong vận chuyển nguồn phóng xạ; Yêu cầu bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ (áp dụng đối với các công việc bức xạ - sử dụng nguồn phóng xạ); Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ (thực hành); Ôn tập và giải đáp thắc mắc về an toàn bức xạ và ghi đo.

Sau buổi cuối của lớp đào tạo, tất cả các học viên sẽ được tổ chức thi kiểm tra và cấp chứng chỉ về lớp an toàn bức xạ theo Luật hành Năng lượng nguyên tử của Chính phủ.

Xuân Bình

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập