Đà Nẵng tôn vinh và khen thưởng trong hoạt động khoa học và công nghệ năm 2019
Người đăng tin: Vũ Thị Bích Hậu Ngày đăng tin: 21/05/2020 Lượt xem: 206

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ký quyết định khen thưởng trong hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) năm 2019 cho các tác giả và đồng tác giả của 5 sáng chế và 1 giải pháp hữu ích được cấp văn bằng bảo hộ; 01 doanh nghiệp đạt Giải vàng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á Thái Bình Dương; 7 công trình đạt giải tại Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam và 194 công trình đã công bố trên các tạp chí khoa học uy tín với tổng mức tiền thưởng là hơn 569 triệu đồng.

Chiều nay 21/5/2020, UBND thành phố vừa tổ chức Lễ khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động KH&CN. Đến dự và trao thưởng có đồng chí Lê Trung Chinh, ủy viên ban thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành.

KH&CN cùng với đổi mới sáng tạo là động lực cho mọi sự phát triển. Trong những năm qua, Sở KH&CN đã quan tâm và thường xuyên phát động phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất và đời sống. Coi đây là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của ngành. Từ năm 2012 đến nay, Sở đã tham mưu UBND thành phố khen thưởng và tôn vinh trong lĩnh vực KH&CN, hoạt động này đã thu hút được đông đảo các nhà khoa học, các tầng lớp nhân dân quan tâm, hưởng ứng. Ðã có nhiều công trình được trao giải, từng bước được áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển thành phố. Công tác khen thưởng về hoạt động KH&CN luôn được Sở chú trọng nên đã có những chuyển biến tích cực, ngày càng đi vào nề nếp, tạo điều kiện thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học và lao động sáng tạp. Năm 2019, Sở KH&CN đã tham mưu ban hành Nghị quyết 248 của HĐND về khen thưởng trong hoạt động KH&CN cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Trong Nghị quyết này có bổ sung thêm điều kiện về thời gian công bố đối với nhóm sáng chế, giải pháp hữu ích, bài báo khoa học. Đặc biệt hơn nữa là bổ sung thêm các thành tích khen thưởng mà trong quy định cũ không có như Giải thưởng Trần Đại Nghĩa, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, và nhóm công trình KH&CN không sử dụng ngân sách nhà nước nhằm khuyến khích, tạo niềm hứng khởi và động viên kip thời các ngành, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân, phát huy xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tập trung sáng tạo, nghiên cứu tạo ra các sản phẩm và ý tưởng có tính ứng dụng cao, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế xã hội thành phố.

Đồng chí Thái Bá Cảnh - Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại buổi Lễ

Theo báo cáo của ông Thái Bá Cảnh - giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại buổi Lễ, tuy là năm đầu tiên thực hiện chính sách khen thưởng mới nhưng số lượng hồ sơ tăng vượt bậc so với các năm trước. Năm 2019, đã có 543 hồ sơ tham gia xét khen thưởng ở tất cả các lĩnh vực, từ nghiên cứu cơ bản cho đến nghiên cứu ứng dụng với số lượng hồ sơ tăng gấp 2,5 lần so với năm 2018 và chất lượng các công trình cũng tốt hơn các năm trước. Việc thẩm định hồ sơ khen thưởng luôn được công khai, minh bạch, đều đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn quy định tại Nghị Quyết 248 của HĐND. Đảm bảo khen thưởng đúng người, đúng công trình và thành tích, kịp thời tôn vinh những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp tích cực cho hoạt động KH&CN. Trong năm 2019 đã có 5 sáng chế và 1 giải pháp hữu ích được cấp văn bằng bảo hộ; 01 doanh nghiệp đạt Giải vàng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á Thái Bình Dương; 7 công trình đạt giải tại Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam và 194 công trình đã công bố trên các tạp chí khoa học uy tín đạt điểm tối thiểu là 80/100 điểm được UBND thành phố đã ra quyết định khen thưởng 2 đợt với tổng mức tiền thưởng là 569,18 triệu đồng. Điểm nổi bật trong năm nay là có nhiều hơn giải pháp, sáng chế và các công trình được ứng dụng và mang lại hiệu quả trong sản xuất, nhất là trong lĩnh vực điện - điện tử, hóa học, thực phẩm, giao thông, sản xuất công nghiệp,…

Đồng chí Lê Trung Chinh - Ủy viên ban thường vụ Thành ủy, PCT UBND thành phố phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh ghi nhận đóng góp của 112 trí thức tiêu biểu được tôn vinh. Phó Chủ tịch cũng mong muốn các nhà khoa học tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp chung của thành phố. Tiếp tục phát huy khả năng nghiên cứu sáng tạo để tạo ra nhiều giải pháp, sáng chế, các công trình KH&CN để thực hiện tốt mục tiêu của Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đưa KH&CN ứng dụng nhiều hơn vào phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới. Thành phố cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu, ban hành những cơ chế, chính sách để tạo điều kiện cho hoạt động KH&CN, đưa vai trò KH&CN trong phát triển thành phố. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cũng gửi tới đội ngũ trí thức, các cán bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ lởi chúc sức khỏe, hạnh phúc và lập nhiều thảnh tích trong nghiên cứu sáng tạo, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển của thành phố trong thời gian tới.

Bích Hậu

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập