Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ
Người đăng tin: Nguyễn Xuân Bình Ngày đăng tin: 18/05/2020 Lượt xem: 98

Phần lớn các doanh nghiệp của Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm 98,1% (theo số liệu Tổng điều tra kinh tế năm 2017 của Tổng cục thống kê), nguồn lực còn hạn chế, vấn đề đổi mới công nghệ vẫn chưa thật sự diễn ra mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây. Vì vậy, vấn đề đặt ra là cần đẩy mạnh đổi mới công nghệ nhằm tăng khả năng cạnh tranh kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, đây là yêu cầu sống còn của doanh nghiệp trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế hiện nay.

Nguồn lực đổi mới công nghệ của doanh nghiệp

Theo Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), số các doanh nghiệp (DN) được điều tra có hoạt động đổi mới, cải tiến công nghệ vẫn còn đang ở mức thấp. Nguyên nhân do nguồn vốn đầu tư còn hạn chế, trong khi cơ chế tài chính hỗ trợ cho doanh nghiệp vay vốn, bảo lãnh vốn vay và các hỗ trợ khác chưa tạo điều kiện để doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực của các doanh nghiệp hiện nay còn yếu, chưa đáp ứng việc tiếp nhận những công nghệ mới, hiện đại. Thậm chí, có những doanh nghiệp chưa biết công nghệ nào là phù hợp trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp mình. Các tổ chức làm nhiệm vụ môi giới và dịch vụ trong thị trường công nghệ để kết nối giữa nguồn cung và cầu công nghệ còn hạn chế.

Tại thành phố Đà Nẵng, để giải quyết vấn đề này, đồng thời xác định khoa học và công nghệ là một trong những động lực tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng, Thành phố đã có nhiều giải pháp  nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Trong đó, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng và triển khai nhiều hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Sở KH&CN - “Bà đỡ” cho DN đổi mới công nghệ

Thực hiện vai trò của mình trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, đặc biệt là các doanh nghiệp KH&CN, trên cơ sở Nghị quyết số 194/2018/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân Thành phố về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 18/2016/NQ-HĐND ngày 11/8/2016 về quy định một số chính sách hỗ trợ DN đổi mới công nghệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng,  Sở KH&CN đã tham mưu UBND Thành phố ban hành Quyết định số 26/2019/QĐ-UBND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng ban hành kèm theo Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND ngày 08/11/2016 của UBND thành phố Đà Nẵng. Mục đích chính của Quyết định này là tăng cường hoạt động chuyển giao công nghệ, nâng cao khả năng tiếp nhận công nghệ, làm chủ công nghệ được chuyển giao của các doanh nghiệp, thực hiện tái cơ cấu công nghệ tại các doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa; gắn hoạt động nghiên cứu triển khai với việc hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, đẩy mạnh hoạt động ươm tạo công nghệ.


Sở KH&CN Đà Nẵng ký kết thỏa thuận hợp tác với VCCI chi nhánh Đà Nẵng về hỗ trợ doanh nghiệp

Trước dó, nhằm hỗ trợ cho các DN nhỏ và vừa, Sở KH&CN đã tham mưu  UBND Thành phố ban hành Quyết định 8707/QĐ-UBND ngày 27/11/2015 về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 2799/QĐ-UBND ngày 06/5/2014 về Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2020”. Đặc biệt là Quyết định số 39/2015/QĐ-UBND về việc hỗ trợ DN trong nghiên cứu khoa học.

Ngoài ra, Thành phố đã thành lập Quỹ Phát triển KH&CN thành phố theo Quyết định số 4993/QĐ-UBND ngày 09/7/2015, thực hiện các chức năng tài trợ, cấp kinh phí, cho vay, bảo lãnh vốn vay và hỗ trợ nâng cao năng lực KH&CN cho các tổ chức, cá nhân phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố. Định mức và hồ sơ về cho vay, tài trợ, hỗ trợ của Quỹ được quy định tại Quyết định số 5041/QĐ-UBND ngày 13/7/2015 phê duyệt Quy định cho vay, tài trợ, hỗ trợ của Quỹ Phát triển KH&CN thành phố Đà Nẵng. Thông qua các chương trình và quỹ phát triển này, DN có thể nhận được nhiều sự hỗ trợ phù hợp về tài chính để đổi mới công nghệ.

Đến nay, trên địa bàn Thành phố đã có 56 lượt doanh nghiệp được hỗ trợ từ các chính sách trên với tổng số kinh phí hơn 4 tỉ đồng, tập trung vào các nội dung: hoạt động nghiên cứu và triển khai, chuyển giao công nghệ; xây dựng hệ thống quản lý chất lượng; hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu trí tuệ. Trong đó, một số dự án đựợc hỗ trợ như: đầu tư thiết bị công nghệ dây chuyền sơn tĩnh điện tự động tại Công ty Cổ phần nhôm kính Nam Ân; đầu tư thiết bị công nghệ máy trung tâm gia công đứng DMG MORI MODEL DMC650 tại Công ty TNHH SX&TM Minh Thịnh Lợi ; Dự án “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy uốn cong thép hình trục đứng cỡ lớn” tại Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường; hỗ trợ kinh phí nghiên cứu chế tạo công nghệ mới, đổi mới công nghệ tại  Công ty TNHH Châu Đà, Công ty Cổ phần Công nghệ Đức Huy...

Tập huấn chuyển giao, thẩm định công nghệ và hỗ trợ kinh phí cho DN

Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc tham mưu các chính sách hỗ trợ DN, Sở KH&CN đã chủ động tổ chức các lớp tập huấn về chuyển giao và thẩm định công nghệ; kết nối với các tổ chức như các trường đại học (liên kết “ba nhà” nhà khoa học, nhà quản  lý và doanh nghiệp), các viện nghiên cứu trên địa bàn thành phố, VCCI, VINATOM,… nhằm đưa các kết quả nghiên cứu đến với doanh nghiệp và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Sở còn hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các sự kiện triển lãm, trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ (Techdemo), chia sẻ cơ sở dữ liệu công nghệ, quảng bá công nghệ của doanh nghiệp thông qua các sàn giao dịch (Techmart online).

Với những cơ chế, chính sách và chương trình trên, bước đầu đã mang đến cơ hội, thúc đẩy nhiều doanh nghiệp đổi mới công nghệ, làm chủ công nghệ. Để đẩy mạnh hỗ trợ DN đổi mới công nghệ, ngoài việc đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tạo hành lang thông thoáng thuận lợi cho các DN, Sở KH&CN cũng luôn đồng hành cùng DN thực hiện các nhiệm vụ KH&CN từ đó sẽ giúp cho DN tiếp nhận nhanh hơn các công nghệ mới nhằm nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Xuân Bình

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập