Đại học Duy Tân ra mắt máy thở DTU-Vent
Người đăng tin: Nguyễn Xuân Bình Ngày đăng tin: 11/04/2020 Lượt xem: 37

Trước yêu cầu cấp bách trong điều trị bệnh nhân Covid-19, ngày 11-4, sau 10 ngày nghiên cứu và chế tạo, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Duy Tân đã ra mắt sản phẩm máy thở DTU-Vent đáp ứng những yêu cầu cơ bản trong điều trị cho bệnh nhân Covid-19.


Sản phẩm máy thở DTU-Vent của nhóm nghiên cứu trường Đại học Duy Tân

Sản phẩm máy thở (ventilator) không xâm nhập, với tên gọi là DTU-Vent, hỗ trợ thở cho những bệnh nhân suy giảm khả năng hô hấp hoặc phù phổi cấp do nhiễm SARS-CoV-2. Máy có các ưu điểm nổi bật như:

• Tỷ lệ nội địa hóa cao nên có thể chủ động chế tạo sản xuất ứng phó với dịch Covid-19.

• Hệ thống cung cấp khí thông qua bơm piston đã tối ưu đảm bảo tính ổn định & chính xác của dòng khí đưa vào.

• Thiết kế nhỏ gọn và nhẹ (khối lượng ~ 3kg) phù hợp trong tình hình ứng biến nhanh của dịch Covid-19.

• Có thể sử dụng pin để vận hành.

• Thao tác nhanh do các chế độ cài đặt trước được tính toán theo thông số của WHO về chiều cao & cân nặng của người Châu Á.

Theo nhóm nghiên cứu, dự kiến phiên bản tiếp theo sẽ được tích hợp thêm 5 tính năng mới cho máy: Tích hợp hệ thống phối trộn không khí và oxy để điều chỉnh tự động được phần trăm khí oxy (FiO2); Tích hợp hệ thống tạo áp suất dương duy trì (PEEP); Tích hợp tính năng điều khiển từ xa để tránh lây nhiễm Covid-19; Tích hợp hệ thống điều ẩm và nhiệt độ dòng khí; Màn hình cảm ứng hiện thị biểu đồ thời gian thực. 

Trong giai đoạn thực hiện cách ly toàn xã hội, nhóm nghiên cứu gồm: TS. Lê Hoàng Sinh, TS. Vũ Dương, ThS. Đặng Ngọc Sỹ, ThS. Võ Hoàng Anh, Hoàng Thái Hòa, Đinh Hữu Quang lên ý tưởng vào ngày 31/3/2020, tổ chức phân công nghiên cứu, chế tạo một cách hợp lý và hoàn thiện phiên bản đầu tiên trong vòng 10 ngày  thể hiện sự nổ lực hết mình vì cộng đồng trong thời điểm khó khăn mang tính chất toàn cầu này.


Máy thở DTU-Vent

Tham dự buổi giới thiệu máy thở DTU-Vent có Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, Bà Ngô Thị Kim Yến – GĐ Sở Y tế, Ông Trần Văn Hoàng – PGĐ Sở Khoa học và công nghệ và nhiều phóng viên báo, đài. Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao ý tưởng và sự nổ lực của Đại học Duy Tân, trong thời gian ngắn, đã tập trung nguồn lực nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm thành công máy thở, đây là thiết bị y tế rất ý nghĩa và cần thiết trong giai đoạn hiện nay, góp phần cùng xã hội chung tay trong công tác điều trị phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chủ tịch chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Y tế thành phố tiếp tục theo dõi, hỗ trợ nhà trường hết mức có thể để hoàn thiện sản phẩm đưa vào bệnh viện sử dụng trong thời gian nhanh nhất; đồng thời động viên nhóm nghiên cứu và nhà trường tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, bới để sản phẩm được sử dụng trong bệnh viện, còn qua nhiều khâu phải thực hiện.

Tại buổi ra mắt sản phẩm Ông Trần Văn Hoàng – PGĐ Sở Khoa học và công nghệ cho biết, hiện tại Sở đã và đang đồng hành cùng các doanh nghiệp, các nhà khoa học nghiên cứu và chế tạo và truyền thông các sản phẩm hỗ trợ cho việc phòng chống dịch bệnh như: chế tạo máy sản xuất khẩu trang 100 cái/phút; máy trợ thở và buồng sát khuẩn tự động của công ty DCM… Sau khi sản phẩm máy thở của Trường Đại học Duy Tân hoàn thiện, Sở sẽ tổ chức hội đồng đánh giá nghiệm thu sản phẩm và sử dụng quỹ khoa học công nghệ hỗ trợ cho sản phẩm.


Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chụp ảnh lưu niệm cùng nhóm nghiên cứu

Sản phẩm máy thở DTU-Vent ra đời trong điều kiện dịch bệnh không chỉ là một nghiên cứu đơn thuần mà ở đó còn thể hiện rõ trách nhiệm cộng đồng và tâm huyết của Trường Đại học Duy Tân.

Xuân Bình

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập