Trường đại học của Việt Nam nhận bằng sáng chế Hoa Kỳ
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 05/01/2015 Lượt xem: 10

Đề tài khoa học "Thiết bị nâng vận chuyển bệnh nhân" do nhóm nghiên cứu công nghệ hỗ trợ y tế của Trường ĐH Tôn Đức Thắng TPHCM thực hiện đã được Cục Sáng chế và Nhãn hiệu thương mại (Bộ Thương mại Hoa Kỳ - USPTO) cấp bằng sáng chế.

Đây là lần đầu tiên kết quả đề tài nghiên cứu của một trường đại học Việt Nam được nhận bằng sáng chế của USPTO.

TS Lê văn Út, Phòng Quản lý phát triển Khoa học và Công nghệ Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho hay, đầu tháng 12/2014, USPTO đã gửi bằng sáng chế công nhận đề tài nghiên cứu "Thiết bị nâng vận chuyển bệnh nhân" (TDTU-001" do Trường ĐH Tôn Đức Thắng TPHCM thực hiện. Đây là đề tài "Made in Vietnam" hoàn toàn do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu.


Thiết bị TDTU-001

Xuất phát từ nhu cầu thực tế hiện nay của ngành y tế trong việc di chuyển bệnh nhân khi điều trị, nhóm nghiên cứu đặt mục tiêu sản phẩm phải có được những tính năng mới, ưu việt trong hoạt động nâng và vận chuyển bệnh nhân tại các trung tâm, bệnh viên trong cả nước.

Theo đó, "TDTU-001" đã tích hợp hàng loạt các tính năng độc đáo như: Sử dụng phương pháp nâng hạ bệnh nhân bằng các bộ phận truyền động chủ động và độc lập nhằm giúp cho việc nâng, hạ người bệnh theo các tư thế khác nhau mà vẫn tạo được sự thoải mái cho họ. Ngoài ra, để vận chuyển bệnh nhân, thiết bị còn hỗ trợ đưa bệnh nhân ngồi ổn định và an toàn trong vận chuyển.

Theo nhóm tác giả nghiên cứu, điểm nổi bật nhất của "TDTU-001" là cho phép điều chỉnh việc chuyển bệnh nhân ở các tư thế khác nhau (như từ nằm sang ngồi và ngược lại).

Nhờ đó, thiết bị còn được sử dụng cho những bệnh nhân khuyết tật. Thông qua các nút điều khiển, bệnh nhân khuyết tật có thể chuyển từ tư thế nằm sang tư thế ngồi để đi vệ sinh. Nếu bệnh nhân muốn đi vệ sinh chỉ cần ấn vào nút và giường sẽ tự động chuyển sang tư thế ghế ngồi và có chế độ hỗ trợ tiêu, tiểu và tự phun nước làm sạch.

Theo TS Lê Văn Út, nhóm nghiện cứu muốn đăng ký sáng chế của Mỹ vì đây là thị trường lớn toàn cầu và một khi sản phẩm được công nhận bằng sáng chế thì sẽ có uy tín và giá trị nhiều hơn. Vì vậy, việc nhận được bằng sáng chế của Hoa Kỳ là vô cùng cần thiết, nhất là đối với các nhà sáng chế Việt Nam mong muốn khai thác khía cạnh thương mại.

Nhóm nghiên cứu đang tính toán và xem xét có thể sản xuất chuyển giao công nghệ hoặc tính đến phương án bán bản quyền sáng chế để cho đối tác sản xuất nhằm đưa sản phẩm ra thị trường.

Công Tuyến (Theo dichvucong.danang.gov.vn)

Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập