Đà Nẵng kết nối mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với mạng lưới khởi nghiệp trong nước và khu vực thế giới
Người đăng tin: Nguyễn Xuân Bình Ngày đăng tin: 14/02/2020 Lượt xem: 32

Thành phố Đà Nẵng là một trong những địa phương có tốc độ phát triển khá nhanh, trong nhiều năm qua, thành phố đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế - xã hội vượt bậc, đều đặc biệt là Đà Nẵng có một môi trường đô thị thực sự đáng sống. Tuy nhiên, để duy trì và phát triển thành phố ngày một lớn mạnh, bền vững, Đà Nẵng phải trở thành một trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố và cả khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

         Với việc xác định xây dựng Đà Nẵng thành một trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của khu vực miền miền Trung – Tây Nguyên và từng bước triển khai Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị “Xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”. Một loạt các văn bản quy phạm pháp luật, các chính sách, kế hoạch, chương trình  đã được ban hành và các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được tổ chức.

         Trong những năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ Dà Nẵng đã tham mưu ban hành và tổ chức thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” giai đoạn 2017 – 2018; Tham mưu UBND  thành phố ban hành Kế hoạch số 370/KH-UBND ngày 18/01/2019 của UBND thành phố về việc thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới quốc gia đến năm 2025” trên địa bàn thành phố năm 2019 và thông báo cho các sở ban ngành liên quan triển khai các nhiệm vụ theo Kế hạch phê duyệt. Đặc biệt trong năm 2019, Đà Nẵng đã tổ chức thành công Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng lần thứ 4 - Surf 2019, thu hút được sự quan tâm tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh/thành khu vực miền Trung - Tây Nguyên, các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm, hơn 40 diễn giả trong và ngoài nước, 46 dự án tham dự tranh tài tại Cuộc thi khởi nghiệp, 83 gian hàng triển lãm, 18 nhà tài trợ, 53 cơ quan thông tấn báo chí dự và đưa tin, hơn 2000 khách trong nước và quốc tế tham dự.


Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng lần thứ 4- Surf 2019

        Một trong những hoạt động của Surf 2019 là ra mắt Quỹ đầu tư khởi nghiệp Đà Nẵng do Ông Đàm Quang Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đức Mạnh 579 cùng các cổ đông sáng lập, đây là kết quả của Tọa đàm “Kết nối nhà đầu tư và giải pháp hỗ trợ cho startup”, Quỹ được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tích cực cho các dự án/doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn thành phố trong thời gian đến.

        Tuy nhiên, bên cạnh các lợi thế đang có và những thành quả bước đầu mà Đà Nẵng đạt được chỉ là một bước nhảy vọt trên con đường dài phát triển của quá trình khởi nghiệp. Một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố và cả khu vực miền Trung – Tây Nguyên là phải kết nối được mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với mạng lưới khởi nghiệp trong nước và khu vực thế giới.

        Đến nay, tại thành phố Đà Nẵng, đã có một số doanh nghiệp KNĐMST tiềm năng, hình thành nhiều câu lạc bộ khởi nghiệp và một số vườn ươm hoạt động hiệu quả:  Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn, Vuờn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, Trung tâm sáng tạo và khởi nghiệp Dinhub vv...,  đặc biệt hơn, Đà Nẵng hiện đang có các cơ sở giáo dục đại học uy tín bao gồm hệ thống 15 trường đại học công và tư khá tốt với tầm hoạt động rộng khắp nhiều tỉnh, các viện nghiên cứu KHCN và một lượng lớn đội ngũ cán bộ, quản lý, chuyên gia, nhà nghiên cứu trên khắp các lĩnh vực. Tại các trường đại học cũng thành lập riêng các trung tâm khởi nghiệp dành cho sinh viên. Như Trung tâm Khởi nghiệp đại học Duy Tân, Câu lạc bộ khởi nghiệp Bách Khoa Đà Nẵng, đại học Kiến trúc Đà Nẵng kết hợp với Sông Hàn Incubator hoạt động ngay trong trường… Để Đà Nẵng trở thành trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố và cả khu vực miền Trung – Tây Nguyên, điều kiện cần thiết không chỉ từ sự hỗ trợ của chính quyền, hệ thống cơ sở giáo dục, tổ chức khoa học công nghệ, nguồn nhân lực… mà Đà Nẵng còn phải kết nối được các mạng lưới khởi nghiệp trong nước và cả quốc tế.

Theo kế hoạch số 8925/KH-UBND ngày 31 tháng 12 năm 2019 của UBND Thành phố về Thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2020, thì Kết nối các mạng lưới khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, đầu tư mạo hiểm của thành phố với cả nước, khu vực và thế giới; kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tham gia các khóa huấn luyện. Giới thiệu đối tác, nhà đầu tư, hỗ trợ thủ tục nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận thị trường là một trong năm nhiệm vụ lớn của năm nay. Theo đó, sẽ tăng cường các hoạt động hợp tác, liên kết, kết nối nâng cao năng lực, thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước tham gia xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, cũng theo kế hoạch, Trung tâm Thông tin KH&CN  sẽ xây dựng và đưa vào hoạt động Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố. Nhiều năm nay, việc đưa vào hoạt động Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị “Techmart online Đà Nẵng” (Techmartdanang.vn) đã kết nối thông tin KH&CN trên cả nước, đảm nhận nhiệm vụ kết nối cung cầu công nghệ, gắn kết nhà khoa học, nhà quản lý và sản xuất, kinh doanh.

Để phát huy các điều kiện  đang có tại Đà Nẵng và  kết nối các nhà đầu tư, các startup, doanh nghiệp và các mạng lưới khởi nghiệp trong và ngoài nước, Đà Nẵng sẽ tiếp tục chú trọng đến công tác truyền thông, thông tin, đẩy mạnh tổ chức các hoạt động, sự kiện về khởi nghiệp (Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - SURF, …) và đặc biệt là công tác đào tạo khởi nghiệp. Từ đó, Đà Nẵng sẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Xuân Bình

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập