Năng lượng trên mái nhà
Người đăng tin: Đinh Tiên Hoàng Ngày đăng tin: 07/01/2020 Lượt xem: 206

Trước tình hình giá điện liên tục tăng cao, để tiết kiệm, nhiều cơ sở kinh doanh, hộ gia đình chọn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời (ĐNLMT) áp mái. Liệu đây có phải là giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm điện cũng như là một kênh đầu tư hiệu quả?

Quy trình thu cũng như sử dụng điện năng lượng mặt trời. (Ảnh do Công ty Sunrise Dana cung cấp)
Quy trình thu cũng như sử dụng điện năng lượng mặt trời

Hệ thống ĐNLMT nối lưới (hay còn gọi là ĐNLMT hòa lưới) là một trong những giải pháp được khách hàng/doanh nghiệp lựa chọn. Hệ thống này nhằm tiết kiệm điện năng với ưu điểm nổi bật là tối ưu lợi ích kinh tế và giúp góp phần giảm thải khí CO2 ra môi trường. Ở miền Trung (cụ thể là Đà Nẵng), với cường độ bức xạ mặt trời trung bình cao, hệ thống ĐNLMT đạt hiệu suất tối ưu. Đây là giải pháp tiết kiệm điện năng bằng cách giảm sử dụng năng lượng trên lưới điện. Diện tích lắp pin mặt trời càng lớn càng tạo ra nhiều điện năng để sử dụng và hòa vào lưới điện. Theo cơ chế, điện mặt trời dư sẽ được tự động đẩy lên mạng lưới điện để bán lại cho Nhà nước. Như vậy, bất kể lúc nào người dân không sử dụng, điện sẽ được đẩy lên và công tơ 2 chiều hiện nay cũng đã được lắp đặt miễn phí. Do đó, nếu tính ra, lắp công suất càng lớn thì càng có lợi.

Giá bán điện năng lượng mặt trời.
Giá bán điện năng lượng mặt trời.

Hiện nay có hàng trăm nhà cung cấp và rất nhiều thiết bị lắp đặt ĐNLMT với giá cả cạnh tranh. Theo một số chuyên gia trong ngành, để tiết kiệm khi lắp đặt điện mặt trời, chủ đầu tư không nên lắp công suất lớn quá nhu cầu sử dụng, đầu tư tốn kém mà không hiệu quả. Điện dư ra chỉ có thể bán cho điện lưới quốc gia, nếu hòa lưới trước ngày 30-6-2019, công ty điện lực mua với giá 2.086 đồng/kWh, còn sau thời điểm đó thì vẫn cho hòa lưới và ghi nhận chữ số điện nhưng chưa được thanh toán (Chính phủ đang cân đối giá điện NLMT), nhưng có thể sau này giá mua sẽ giảm.

Bên cạnh vấn đề tài chính, vấn đề thứ hai khiến người tiêu dùng băn khoăn là liệu NLMT có thực sự là nguồn năng lượng sạch, điện mặt trời có gây ô nhiễm môi trường? Là kỹ sư điện, có sự tìm hiểu nhất định về NLMT, anh Ngô Đình Tấn, Công ty TNHH Trung Mang chuyên cung cấp thiết bị thu NLMT cho biết, thực tế, nguồn năng lượng nào cũng có hai mặt. Dù vậy, trong tất cả các nguồn năng lượng sản xuất điện hiện nay, điện mặt trời là nguồn năng lượng “sạch” nhất, cho khả năng ứng dụng và hiệu quả phát điện lớn nhất trong các nguồn năng lượng mới và tái tạo. Nhưng dù là nguồn điện nào thì đi cùng với lợi thế cũng có những tồn tại cần được xử lý để hạn chế tới mức thấp nhất có thể. Những tấm pin điện mặt trời gần giống như các thiết bị điện tử, nếu xử lý không tốt sẽ gây các vấn đề về môi trường, nhưng trong quá trình vận hành thì sự tác động đến môi trường rất ít. Hiện nay, thế giới có đủ công nghệ để xử lý các loại vật liệu thải, trong đó đặc biệt là các linh kiện, phần tử từ thiết bị điện tử, trong đó có pin điện mặt trời.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập