Cổng dịch vụ công quốc gia: Sự tiện ích trong giải quyết thủ tục hành chính
Người đăng tin: Vũ Thị Bích Hậu Ngày đăng tin: 09/12/2019 Lượt xem: 54

Chiều ngày 9/12/2019, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã ấn nút khai trương cổng dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn) trong Lễ khai trương dịch vụ công quốc gia được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trong cả nước nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến.

Tại thành phố Đà Nẵng, trong Lễ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia có sự tham dự của Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cùng đại diện các sở, ban, ngành, quận huyện. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói ông rất vui mừng và hoan nghênh hàng nghìn người đã có mặt trong buổi lễ khai trương này. Đáng chú ý, 100% lãnh đạo các địa phương của các tỉnh, thành, các cán bộ cấp xã và 50 nghìn người dự là con số rất lớn. Thủ tướng cũng lưu ý là trong quá trình thực hiện, xử lý các thủ tục cần sự liên thông giữa các đơn vị trong nội bộ, thậm chí giữa các cơ quan liên bộ, ngành và để tiếp tục đơn giản hoá, cải cách thủ tục hành chính thì các thông tin liên quan đến người dân, doanh nghiệp cần được chia sẻ trong nội bộ giữa các cơ quan nhà nước.

PCT UBND thành phố Lê Trung Chinh cùng đại diện các sở, ngành,.. trong Lễ khai trương Cổng 

Cổng dịch vụ công quốc gia gồm 6 phần chính: cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính; xác thực, đăng nhập một lần; thanh toán trực tuyến; hệ thống phản ánh, kiến nghị cho người dân, doanh nghiệp; tích hợp các dịch vụ công trực tuyến của các bộ, ngành, địa phương; hỗ trợ trực tuyến và Tổng đài hỗ trợ. Tại thời điểm khai trương, Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ cung cấp 5 dịch vụ công thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố: đổi giấy phép lái xe; thông báo hoạt động khuyến mại; cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do mất, hỏng; dịch vụ cấp điện hạ áp (phục vụ người dân,); dịch vụ cấp điện trung áp (phục vụ doanh nghiệp) và tích hợp tiện ích thanh toán tiền điện. Cung cấp 4 dịch vụ công thực hiện tại cấp bộ: Cấp giấy phép lái xe quốc tế; đăng ký khuyến mãi; nhóm dịch vụ về cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa; nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp. Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ tích hợp các dịch vụ công của các bộ, ngành, địa phương và người dân chỉ cần đăng nhập một lần thì có thể đăng nhập cổng dịch vụ công của các bộ, ngành, địa phương và không cần đăng nhập lại lần nào nữa.

Cổng dịch vụ công quốc gia đưa vào sử dụng sẽ tạo ra rất nhiều tiện ích cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp trong quá trình sử dụng dịch vụ công và hoàn toàn có thể theo dõi toàn bộ quá trình giải quyết thủ tục hành chính của mình. Hơn nữa, việc tiếp nhận,phản ánh các ý kiến, kiến nghị về giải quyết thủ tục hành chính cũng được tích hợp trên cổng dịch vụ công nên tạo sự kết nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và người dân tốt hơn và đây cũng là công cụ để cơ quan quản lý nhà nước nâng cao chất lượng phục vụ dịch vụ công. 

Vũ Bích Hậu

 

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập