Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương năm 2019
Người đăng tin: Phan Tiến Dũng Ngày đăng tin: 26/11/2019 Lượt xem: 30

Sáng ngày 25/11/2019, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương năm 2019.

Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng; Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Viện của Bộ KH&CN; lãnh đạo các Sở KH&CN và các trung tâm ứng dụng chuyển giao công nghệ 62 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng điều hành thảo luận

Theo Ông Tạ Việt Dũng - Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, về tình hình hoạt động của các Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ năm 2019, theo đó số lượng hợp đồng tư vấn, chuyển giao công nghệ năm 2019 là 2.828 hợp đồng, giảm 10% so với năm 2018. Giá trị hợp đồng tưu vấn, chuyển giao là 59 tỷ đồng, giảm 5% so với năm 2018; các hợp đồng tư vấn, chuyển giao công nghệ diễn ra chủ yếu ở các lĩnh vực: nông nghiệp, công nghệ thông tin, xử lý môi trường, an toàn bức xạ, năng lượng, kiểm nghiệm. Tỷ lệ thực hiện dịch vụ hợp đồng tư vấn, chuyển giao công nghệ năm 2019 giảm so với năm 2018 là do tình hình thực hiện Nghị quyét 19-NQ/TW của TW6 Khóa XII và Nghị quyết 08/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, đến tháng 10/2019:

- Có 41/63 Trung tâm đã sắp xếp, tổ chức lại theo tinh thần các Nghị quyết (đạt 65%);

- Số lượng các Trung tâm sắp xếp, tổ chức lại theo hướng 3 chức năng (Ứng dụng – Thông tin – Tiêu chuẩn, Đo lường, chất lượng) là 19 Trung tâm; theo huonwgs 2 chức năng (Ứng dụng – Thông tin hoặc Ứng dụng – Tiêu chuẩn, Đo lường, chất lượng) là 22 Trung tâm; số lượng còn lại 22 Trung tâm có chức năng Ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Ông Tạ Việt Dũng - Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ báo cáo tham luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã có những tham luận chia sẻ kinh nghiệm trong việc liên kết chuyển giao công nghệ giữa các Trung tâm ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương với HTX; giải pháp về việc nâng cao hiệu quả hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ; chia sẽ về mô hình liên kết chuyển giao công nghệ giữa trung tâm ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương với các tổ chức nghiên cứu và phát triển công nghệ..

Kết quả đạt được tại hội nghị sẽ góp phần tăng cường năng lực và hiệu quả hoạt động của các Trung tâm Ứng dụng và chuyển giao Khoa học và Công nghệ. Từ đó tìm ra giải pháp tối ưu, đẩy mạnh việc ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh tự do hóa thương mại toàn cầu và làn sóng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hiện nay.

Phan Tiến Dũng

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập