Khởi nghiệp sáng tạo Đà Nẵng cùng tỉ phú Phần Lan - Không gì là không thể
Người đăng tin: Nguyễn Xuân Bình Ngày đăng tin: 05/11/2019 Lượt xem: 18

Tiếp nối thành công của sự kiện Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Đà Nẵng – SUFR 2019, sáng ngày 02/11/2019, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng phối hợp với Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố giao lưu cùng tỷ phú khởi nghiệp Phần Lan Peter Vesterbacka - với chủ đề: Không gì là không thể.

Ông Lê Trung Chinh - PCT UBND thành phố trao hoa chúc mừng tại buổi giao lưu

Buổi giao lưu có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh, Chủ tịch Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng và gần 1000 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố. Ông Peter Vesterbacka là người sáng lập trò chơi Angry Birds. Tại buổi giao lưu, bằng cách sử dụng tiếng Anh pha lẫn các âm điệu tiếng Phần Lan, nhà tỷ phú sinh năm 1968 kể cho các sinh viên Đà Nẵng nghe về hành trình khởi nghiệp của mình. 24 tuổi, ông bắt đầu làm việc tại tập đoàn Hewlett-Packard (HP), sau đó trở thành người sáng lập HP Mobile E-Services Bazaar - một chương trình đối tác sáng tạo toàn cầu thuộc tập đoàn này. Đến năm 2003, ông tổ chức một cuộc thi lập trình trò chơi trên thiết bị di động, 3 chàng sinh viên trường Đại học Công nghệ  Phần Lan là Niklas Hed, Jarno Vakevainen và Kim Dikert đã giành được giải nhất. Ông kể: “Sau khi thắng giải, họ đến hỏi tôi họ nên làm gì tiếp theo. Tôi bảo, các bạn giỏi sản xuất trò chơi, cũng rất mê chơi trò chơi trực tuyến, vậy tại sao các bạn không cùng nhau xây dựng một công ty trò chơi nhỉ?” Từ câu nói đó, Relude - công ty tiền thân của Rovio Entertainment - ra đời, ông Vesterbacka là giám đốc phụ trách kinh doanh và phát triển thương hiệu.

Năm 2009, Peter Vesterbacka cho ra đời Angry Birds, sản phẩm được hình thành từ ý tưởng về một chú chim mũm mĩm có vẻ mặt giận dữ. “Các nhân viên trong công ty thích hình ảnh chú chim ấy, và chúng tôi nghĩ có lẽ nên xây dựng một trò chơi xoay quanh chú chim đó. Chỉ sau 12 tháng từ khi ra mắt, đã có 50 triệu lượt tải trò chơi này. Giáng sinh năm 2010, điện thoại thông minh bắt đầu bùng nổ toàn cầu, giúp Angry Birds có thêm 25 triệu lượt tải nữa. Đến tháng 3-2011, điều không thể đã trở thành có thể, trò chơi “chú chim giận dữ” này đạt được 100 triệu lượt tải.

Ông Vesterbacka nói: “Chúng tôi mở rượu ăn mừng một lúc rồi quay lại làm việc tiếp. Bây giờ, Angry Birds đã có gần 5 tỷ lượt tải rồi.” Năm 2012, Angry Birds là thương hiệu trẻ nhất lọt vào top 10 thương hiệu giải trí được nhận diện nhiều nhất toàn cầu, cùng với các thương hiệu kinh điển khác như Walt Disney, Hello Kitty, Star Wars…

Angry Birds là minh chứng cho việc một điều không thể đã biến thành có thể. Ông Vesterbacka chia sẻ với các sinh viên: “Người Phần Lan thường đùa rằng họ có thể đi được trên mặt nước. Điều này tưởng chừng không thể, nhưng thật ra vào mùa đông, mặt nước ở Phần Lan đều đóng băng hết nên chuyện đi trên mặt nước chẳng có gì là khó. Khởi nghiệp cũng vậy, một khi đã tìm ra cách thì không còn khó nữa.” Nhờ tìm đúng cách, các trò chơi tiếp theo của Rovio Entertainment đều đạt được thành công lớn.

Các bạn sinh viên Đà Nẵng đặt câu hỏi và trao đổi tại buổi giao lưu
 

Tại buổi giao lưu, các bạn sinh viên rất phấn khởi khi được biết thêm nhiều ý tưởng khởi nghiệp táo bạo của những người đi trước và đặt rất nhiều câu hỏi dành cho ông Vesterbacka. Ông Vesterbacka chia sẻ, việc huy động vốn là vấn đề khó khăn của tất cả các nhóm khởi nghiệp và ở mọi nơi trên thế giới, nhưng với những ý tưởng lớn, cần quá trình dài thì hãy cứ làm từng bước một. Câu chuyện về Angry Birds đã truyền cảm hứng đến nhiều bạn trẻ Đà Nẵng. Ngoài làm trò chơi, ông Vesterbacka cũng là người sáng lập SLUSH - sự kiện khởi nghiệp lớn nhất châu Âu được tổ chức thường niên ở Phần Lan. Trước buổi giao lưu hôm ấy, ông Vesterbacka cũng đã xuất hiện tại Ngày hội Khởi nghiệp Đà Nẵng - SURF 2019 với tư cách diễn giả. Anh Hồ Quang Dũng, Giám đốc Đối ngoại Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng cũng là trong những người giúp kết nối ông Vesterbacka với SURF 2019 kể lại: “Hơn 2 tháng trước ngày diễn ra SURF, ông Vesterbacka đã có dịp đến Đà Nẵng. Lúc ngồi nói chuyện ở DNES, ông đặt ra cho chúng tôi câu hỏi “Tổ chức SURF cuối cùng là để làm gì?” Ông đã chia sẻ rất thật lòng về SLUSH - một trong những đứa con tinh thần của ông ở Phần Lan.

Ông Peter Vesterbacka cho rằng Đà Nẵng đang là một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp năng động, với nhiều mô hình, ý tưởng sáng tạo, khác lạ. Ông bày tỏ hy vọng trong tương lai, tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng sẽ có thêm nhiều ý tưởng, nhiều công ty khởi nghiệp được phát triển và mang tầm vóc quốc tế.

Xuân Bình

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập