Phát triển khoa học và công nghệ để hướng đến thành phố thông minh
Người đăng tin: Nguyễn Xuân Bình Ngày đăng tin: 24/10/2019 Lượt xem: 36

QĐND - Bộ Chính trị khóa XII vừa ban hành Nghị quyết số 43-NQ/TW về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, xác định Đà Nẵng là trung tâm kinh tế-xã hội của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Để hướng đến thành phố thông minh và triển khai nghị quyết đạt hiệu quả, Đà Nẵng đang đề ra chiến lược cụ thể cho ngành khoa học và công nghệ (KH&CN). Phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc trao đổi với ông Thái Bá Cảnh, Giám đốc Sở KH&CN TP Đà Nẵng về vấn đề này.

Ông Thái Bá Cảnh.

Phóng viên (PV): Thưa ông, Đà Nẵng có những thuận lợi và khó khăn gì để hướng đến là trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như mục tiêu Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị?

Ông Thái Bá Cảnh: Thời gian qua, thực hiện chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Chính phủ, Đà Nẵng đã trở thành một trong những điểm sáng của cả nước về sáng tạo khởi nghiệp. Mục tiêu mà Nghị quyết 43 đặt ra vừa là thách thức, vừa là cơ hội để Đà Nẵng xây dựng nơi đây thành trung tâm của vùng và khu vực Đông Nam Á. Đà Nẵng dần hình thành được hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, các vườn ươm, những nơi làm việc chung và một số mô hình hợp tác công tư, tạo động lực cho sự sáng tạo khởi nghiệp, đặc biệt là giới trẻ. Nhiều trường đại học tại Đà Nẵng cũng đã tham gia tích cực vào những mô hình này.

Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Đà Nẵng đang được hình thành và phát triển, tuy nhiên vẫn chưa toàn diện vì thiếu cơ chế tài chính, như: Chưa có quỹ sáng tạo khởi nghiệp, quỹ đầu tư mạo hiểm, sự hỗ trợ của Nhà nước chưa nhiều. Cơ chế tài chính chung trong sáng tạo khởi nghiệp có nhiều sự rủi ro. Những thách thức này đòi hỏi Đà Nẵng phải vượt qua để có thể phát triển nơi đây thành trung tâm sáng tạo khởi nghiệp.

PV: Với xu hướng phát triển của nền kinh tế thông minh như mục tiêu Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị đặt ra đối với TP Đà Nẵng thì kế hoạch, chủ trương phát triển công nghệ của thành phố là gì, thưa ông?

Ông Thái Bá Cảnh: Chúng tôi đang tập trung các chuyên gia liên quan để đưa ra chiến lược thí điểm cho việc sáng tạo khởi nghiệp của thành phố từ nay đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Thứ nhất, phải tiếp tục xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới tốt, tiếp tục thu hút và tạo điều kiện cho quỹ đầu tư mạo hiểm có mặt tại Đà Nẵng, xây dựng các chính sách khuyến khích cho nghiên cứu khoa học, dần lan tỏa phong trào sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên, học sinh. Đồng thời, Sở KH&CN sẽ lên kế hoạch cho chương trình liên kết vùng để thu hút sáng tạo khởi nghiệp trong vùng về với Đà Nẵng, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp của Đà Nẵng với quốc tế. Thứ hai, chú trọng đào tạo các ngành công nghệ thông tin, công nghệ cao, công nghệ sinh học tại các trường đại học của Đà Nẵng nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng kỳ vọng của các nhà đầu tư. Thứ ba, tập trung đầu tư tiềm lực cho KH&CN, đầu tư kinh phí cho nghiên cứu quản lý nhà nước, hướng đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp...

Các lớp huấn luyện khởi nghiệp tại thành phố Đà Nẵng.

PV: Thưa ông, ứng dụng thực tế Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay đối với thành phố đang được triển khai như thế nào?

Ông Thái Bá Cảnh: Cách mạng công nghiệp 4.0 là xu thế của thế giới và Việt Nam cũng đang ở trong xu thế này. Hiện nay, Sở KH&CN đang khuyến khích các nghiên cứu liên quan đến công nghệ 4.0 như: Khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ 4.0 trong hoạt động sản xuất; thành phố đang lập đề án trình Chính phủ có chủ trương đầu tư cho Trung tâm Công nghệ sinh học nhằm phục vụ công nghệ sinh học biển của vùng Nam Trung Bộ. Trong nghiên cứu khoa học, Sở KH&CN đã đưa ra 4 chương trình nghiên cứu khoa học và huy động nhiều nhà khoa học trên địa bàn nghiên cứu những nhu cầu mà thành phố đang cần, nghiên cứu những đổi mới trong doanh nghiệp và khuyến khích cho đổi mới sáng tạo để giúp các doanh nghiệp có thể đứng vững trên thị trường. Đó là những mũi hướng chính để phát triển KH&CN.

PV: Việc tập trung đầu tư và phát triển KH&CN của thành phố thời gian tới sẽ như thế nào để đón bắt được xu thế phát triển công nghệ và xây dựng thành phố thông minh, thưa ông?

Ông Thái Bá Cảnh: Đà Nẵng có môi trường kinh doanh thuận lợi và là một thành phố mà nhiều người ưa chuộng để sáng tạo khởi nghiệp. Đà Nẵng có hệ thống các trường đại học công và tư, sinh viên học tại Đà Nẵng đến từ nhiều vùng, đây là điều kiện để thu hút các tiềm năng sáng tạo khởi nghiệp tại Đà Nẵng và là nguồn nhân lực thuận lợi cho các nhà đầu tư. Nhiều năm qua, Đà Nẵng đã dẫn đầu trong việc xây dựng Chính phủ điện tử gắn kết cải cách thủ tục hành chính, do đó việc giải quyết các thủ tục cho nhà đầu tư rất thuận lợi. Sở KH&CN cùng Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã ứng dụng công nghệ 4.0 với việc thí điểm Chatbot trong cung cấp thông tin dịch vụ công trên địa bàn thành phố; ứng dụng App Store hoặc Google Play trong Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động tại Bảo tàng Đà Nẵng để hỗ trợ cho ngành du lịch… Vì vậy, Sở KH&CN sẽ kết nối cùng với các sở, ban, ngành hỗ trợ nhau trong công việc, cùng hội nhập công nghệ 4.0 để xây dựng Đà Nẵng là một thành phố xứng tầm khu vực.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Trích nguồn Báo Quân đội nhân dân

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập