Hỗ trợ startups, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Trần Ngọc Oanh Ngày đăng tin: 03/10/2019 Lượt xem: 109

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam đã và đang trở thành một xu hướng tất yếu, được Chính phủ hết sức quan tâm và khuyến khích. Thành phố Đà Nẵng đang nỗ lực để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, qua 03 năm triển khai Quyết định số 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng tuy còn non trẻ nhưng đã chứng tỏ được tiềm năng phát triển, thu hút được sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp của thành phố và khu vực.

Tuy nhiên số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) trên địa bàn thành phố còn hạn chế và còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về vốn. Để tiếp tục tìm hiểu nhu cầu của các startup, dự án khởi nghiệp ĐMST và giới thiệu các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của thành phố, hướng dẫn các doanh nghiệp, nhóm dự án đề xuất nhiệm vụ KH&CN, kết nối trực tiếp với các doanh nghiệp, nhóm dự án để triển khai các chính sách hỗ trợ của thành phố, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức buổi gặp mặt “Hỗ trợ startups, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”  sáng ngày 01/10/2019 với mục đích các doanh nghiệp, các tổ chức/cá nhân có dự án khởi nghiệp trao đổi, nêu khó khăn và nhu cầu cần được hỗ trợ, góp ý tích cực để xây dựng và phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST trên địa bàn thành phố.

Ảnh: Ông Thái Bá Cảnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, phát biểu khai mạc

Tại buổi Gặp mặt, Sở Khoa học và Công nghệ giới thiệu các chính sách, chương trình, kế hoạch hỗ trợ startups và dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thông qua thực hiện các nhiệm vụ KH&CN (Quyết định số 39/2015/QĐ-UBND ngày 21/12/2015 về quản lý nhiệm vụ KH&CN); Hỗ trợ đổi mới công nghệ (Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND ngày 08/11/2016 và quyết định số 26/2019/QĐ-UBND ngày 16/5/2019) và Hỗ trợ thông qua Kế hoạch thực hiện Đề án 844 hằng năm của thành phố Đà Nẵng, tập trung vào các hoạt động: Truyền thông về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Đào tạo, nâng cao năng lực cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Tổ chức sự kiện khởi nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Kết nối mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Hỗ trợ cho dự án khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, Sở Khoa học và Công nghệ thông báo sự kiện Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo - Surf 2019 được tổ chức vào ngày 01/11/2019 gồm có các hoạt động tiền sự kiện diễn ra từ ngày 28/10 - 31/10/2019; hoạt động chính diễn ra vào ngày 01/11/2019. Trong ngày 01/11/2019 sẽ diễn ra các hoạt động gồm các phiên tổng thể về khởi nghiệp, 03 phiên chuyên đề về công nghệ thông tin, du lịch và mô hình kinh doanh nông nghiệp; cũng trong ngày 01/11 diễn ra cuộc thi khởi nghiệp và trưng bày triển lãm của các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Buổi gặp mặt diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến của các startup và founder, đại biểu đại diện các trường đại học, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp. Các startup và founder nêu khó khăn hiện nay là thiếu nhân sự có trình độ chuyên môn, nhiệt huyết trên con đường khởi nghiệp; thành phố cần có hỗ trợ cho thuê văn phòng làm việc với giá thuê phù hợp, hỗ trợ tư vấn pháp lý; thiếu vốn đầu tư, thông tin kết nối các thành phần của hệ sinh thái.

Ảnh: Phát biểu ý kiến của startup

Trả lời các startup và founder, ông Thái Bá Cảnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, chủ trì phiên thảo luận cho biết: Bên cạnh vườn ươm doanh nghiệp và Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp sông Hàn và 10 không gian chung đang cho thuê văn phòng làm việc, hiện nay, về cơ sở hạ tầng thành phố đang xúc tiến xây dựng Khu làm việc và Đào tạo Khởi nghiệp (Chủ tịch UBND thành phố đã phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng chi tiết 1.836m2 tại đường Trần Hưng Đạo, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) và lồng ghép phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ để thiết kế Trung tâm Khởi nghiệp quốc gia tại Đà Nẵng trong Khu làm việc và Đào tạo Khởi nghiệp. Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Khu CNC đã xây dựng xong khối nhà xưởng phục vụ ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao. Vườn ươm doanh nghiệp CNTT hiện nay đã bố trí đủ 72m2 dành cho các dự án khởi nghiệp về công nghệ thông tin. Đây là các cơ sở nhằm ươm tạo, đào tạo, tư vấn hoàn thiện ý tưởng, công nghệ và khu làm việc chung cho các startup.

  Ảnh: Ông Thái Bá Cảnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, chủ trì phiên thảo luận

Ông Thái Bá Cảnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, hoan nghênh tinh thần khởi nghiệp và khích lệ các startup, founder tiếp tục cống hiến trí tuệ, sức lực, nhiệt huyết, tinh thần dám nghĩ dám làm để lập nghiệp, góp phần phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Cuối buổi gặp mặt, nhiều startup, founder đã đăng ký tham gia trưng bày gian sản phẩm tại sự kiện Surf 2019 và đăng ký hỗ trợ thành lập doanh nghiệp KH&CN, đăng ký nhiệm vụ về khởi nghiệp sáng tạo. Đây là tín hiệu đáng mừng thể hiện sự kết nối trực tiếp giữa chính quyền và startup, founder.

Ngọc Oanh

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập