Giải pháp công nghệ cho đô thị thông minh
Người đăng tin: Trần Thị Thanh Thảo Ngày đăng tin: 27/09/2019 Lượt xem: 12

Những giải pháp công nghệ ứng dụng cho đô thị thông minh để cung cấp hiệu quả nhất các dịch vụ hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho đô thị, nâng cao chất lượng sống của người dân, và ứng dụng công nghệ giải quyết các bài toán về môi trường, giao thông đã được giới thiệu tại Hội thảo “Một số giải pháp công nghệ cho đô thị thông minh”

Những giải pháp công nghệ ứng dụng cho đô thị thông minh để cung cấp hiệu quả nhất các dịch vụ hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho đô thị, nâng cao chất lượng sống của người dân, và ứng dụng công nghệ giải quyết các bài toán về môi trường, giao thông đã được giới thiệu tại Hội thảo “Một số giải pháp công nghệ cho đô thị thông minh” vào ngày 20/9 vừa qua do Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Phát triển Phần mềm - Đại học Đà Nẵng tổ chức. Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 40 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, quận/ huyện, viện, trường và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cũng nhau tìm hiểu về một số giải pháp công nghệ ở nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, giao thông, khoa học công nghệ,… để phục vụ cho việc phát triển đô thị thông minh.

Nhóm dự án  udBike, thuộc AIIOT Lab - SDC Đại học Đà Nẵng đã có bài tham luận về “udBike: Giải pháp xe đạp chia sẻ - ứng dụng cho các đô thị du lịch và giao thông công cộng”. Với giải pháp này, khách hàng sẽ thực hiện dịch vụ thuê xe đạp qua hệ thống phần mềm. Điều này mang lại khá nhiều lợi ích: giảm thiểu quá tải cho hạ tầng giao thông; nâng cao tinh thần vận động, rèn luyện sức khỏe; bảo vệ môi trường; lan tỏa ý thức tốt trong cộng đồng; tiết kiệm chi phí. 

Ông Trịnh Công Duy - Giám đốc Học viện CNTT Micorosoft, Phó giám đốc Phụ trách Trung tâm Phát triển Phần mềm Đại học Đà Nẵng trao đổi về việc “Ứng dụng bản đồ số 4D của người Việt trong phát triển các giải pháp quản lý hạ tầng đô thị thông minh”. Ông cho rằng, nền tảng của bản đồ số Map 4D là bản dồ duy nhất tại Việt Nam có thể hiển thị 4D, thông tin trên bản đồ được cập nhật liên tục và không bị phụ thuộc vào bất kỳ bên thứ ba nào. Vì bản đồ được đặt tại Việt Nam và dữ liệu bản đồ hoàn toàn được làm chủ nên bản đồ số Map 4D đảm bảo rất cao tính an ninh.

Chia sẻ về chủ đề “Cách mạng công nghiệp 4.0 và Giải pháp kỹ thuật”, TS. Nguyễn Hà Huy Cường đến từ Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin - Đại học Đà Nẵng bàn luận những định hướng phát triển về y tế thông minh, giáo dục thông minh, giao thông thông minh. Trong phát triển khoa học và công nghệ, phát triển nông nghiệp công nghệ cao là một hướng đi phù hợp. Cũng đồng quan điểm với nhiều đại biểu, ông Cường nhìn nhận “Cuộc CMCN 4.0 mang lại nhiều cơ hội để phát triển nhưng ẩn chứa rất nhiều thách thức”. 

Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Vũ Thị Bích Hậu nhìn nhận việc ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào xây dựng và phát triển mô hình “Thành phố thông minh” là vấn đề rất quan trọng và đang được quan tâm, đẩy mạnh, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin. Sự cần thiết của việc ứng dụng KH&CN vào thực tiễn đời sống nhằm để nâng cao chất lượng quản lý, phát triển thành phố theo hướng thông minh và từ đó nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Thanh Thảo

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập