Đà Nẵng luôn cố gắng bảo đảm chất lượng xăng, dầu
Người đăng tin: Trần Thị Thanh Thảo Ngày đăng tin: 26/09/2019 Lượt xem: 19

Từ đầu tháng 8-2019, thành phố Đà Nẵng đẩy mạnh công tác kiểm định đo lường, kiểm tra chất lượng xăng dầu ở các cây xăng trên địa bàn. Đây là lĩnh vực mà Đà Nẵng đã làm tích cực trong suốt nhiều năm qua, giúp người dân an tâm khi đổ xăng phục vụ việc đi lại.

Kiểm tra đo lường xăng dầu tại Cửa hàng xăng dầu Phú Mỹ Hòa (đường Lê Đình Lý, quận Hải Châu).

Tháng 6 vừa qua, vụ việc “đại gia” Trịnh Đình Sướng (Sóc Trăng) bị khởi tố vì sản xuất xăng giả và bán ra thị trường hàng trăm triệu lít đã gây rúng động giới kinh doanh xăng dầu khu vực miền Nam và Nam Trung Bộ, thu hút sự chú ý của dư luận cả nước. Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 5430/VPCP-V.I ngày 20-6-2019 về việc đấu tranh, xử lý các hành vi sản xuất, buôn bán xăng dầu giả, kém chất lượng. Ngay sau đó, Đà Nẵng đã lên kế hoạch kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn các đường dây gian lận thương mại (nếu có) trên địa bàn thành phố, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Giữa tháng 9 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành (gồm đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Cục Thuế, Cục Quản lý thị trường, Sở Công thương, Công an thành phố) đến kiểm tra đột xuất một số đơn vị kinh doanh xăng dầu ở Đà Nẵng. Tại mỗi đơn vị, đoàn kiểm tra các vấn đề đo lường, chất lượng, điều kiện kinh doanh xăng dầu, niêm yết giá, kê khai thuế, chứng từ nhập khẩu…

Ông Nguyễn Quang, Cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu Ngọc Khánh (đường Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu) cho biết, cửa hàng này thường tự kiểm tra sai số đo lường hằng tháng, đồng thời chú trọng rèn luyện thái độ phục vụ, đạo đức nghề nghiệp của các nhân viên. Ông Quang chia sẻ: “Trong 2 năm hoạt động, chúng tôi đã một vài lần đón đoàn kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất của thành phố. Điều này đem lại nhiều lợi ích cho đơn vị để nếu phát hiện sai sót sẽ khắc phục kịp thời nhằm bảo đảm uy tín kinh doanh với khách hàng”.

Tại Cửa hàng xăng dầu Phú Mỹ Hòa (đường Lê Đình Lý, quận Hải Châu), ông Nguyễn Phạm Quốc Huy, Cửa hàng trưởng cho biết, theo quy trình thông thường, các cơ sở bán lẻ xăng dầu ký hợp đồng với công ty cung cấp. Xe bồn từ công ty này sẽ vận chuyển xăng dầu đến kho chứa của cơ sở bán lẻ hằng ngày hoặc hằng tuần. Tuy nhiên, điểm bán lẻ không thể biết được đâu là xăng dầu thật hay giả vì công ty đưa xuống như thế nào thì dùng như thế ấy. “Rất khó để phân biệt bằng mắt thường và chỉ khi cơ quan chức năng kiểm tra mới có thể nhận định được”, ông Huy nói.

Ông Nguyễn Bá Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ) cho biết, mỗi năm, Chi cục đều lên kế hoạch kiểm tra, bảo đảm kiểm soát chất lượng xăng dầu trên toàn thành phố song vẫn không gây ảnh hưởng nhiều lần đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Ông Hòa khẳng định, đối với mặt hàng xăng dầu, Đà Nẵng luôn giữ mức tốt và ổn định trong suốt các năm qua. Năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra Nhà nước về đo lường và chất lượng đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đặc biệt trong hoạt động kinh doanh xăng dầu do UBND thành phố giao, hoàn thành 125% so với kế hoạch ban đầu và trước 15 ngày so với kế hoạch. Trong thời gian tới, Sở sẽ tăng cường kiểm soát tiêu chuẩn đo lường chất lượng và nhãn hàng hóa xăng dầu cũng như các mặt hàng thiết yếu lưu thông trên thị trường. Qua đó, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống sản phẩm, hàng hóa kém chất lượng so với mức công bố.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập