Cần nâng cao chất lượng sản phẩm bằng phương pháp chiếu xạ tại Đà Nẵng
Người đăng tin: Nguyễn Xuân Bình Ngày đăng tin: 09/09/2019 Lượt xem: 124

Đà Nẵng là một trong những trung tâm lớn ứng dụng năng lượng nguyên tử của Miền Trung và cả nước, có các loại hình ứng dụng năng lượng nguyên tử đa dạng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, phân tích, an ninh, kiểm tra chất lượng và đặc biệt trong lĩnh vực y tế.

Nhằm đẩy mạnh hoạt động ứng dụng năng lượng nguyên tử trong các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, chiều ngày 27 tháng 8 năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thành phố Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tại Trung tâm chiếu xạ Vinagamma cơ sở Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, ông Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện NLNTVN giới sơ lược về Viện NLNTVN, Trung tâm Vinagamma tại Đà Nẵng, định hướng hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ và một số đề xuất của Viện NLNTVN đối với Sở KHCN Đà Nẵng để hỗ trợ thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng công nghệ bức xạ, kỹ thuật hạt nhân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Trong thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã hợp tác với Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam thực hiện một số nội dung như:

 • Xúc tiến xây dựng Trung tâm Y học hạt nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng từ năm 2006. Năm 2014, dự án đã hoàn thành đưa vào hoạt động tại Bệnh viện Đà Nẵng. Trung tâm Y học hạt nhân tại bệnh viện Đà Nẵng là đơn vị duy nhất tại miền Trung tự chủ sản xuất được đồng vị phóng xạ phục vụ chẩn đoán điều trị hàng ngàn lượt bệnh nhân/năm.
 • Phối hợp thực hiện Dự án Cơ sở nghiên cứu của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tại Đà Nẵng nhằm hình thành một trung tâm nghiên cứu có sức lan tỏa các công nghệ, kỹ thuật bức xạ tiên tiến cũng như nghiên cứu môi trường biển cho thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung. Dự án đưa vào vận hành giai đoạn 1 đầu năm 2019.

Trung tâm chiễu xạ Vinagamma tại Đà Nẵng

Ngoài ra, hằng năm Sở Khoa học và Công nghệ thường xuyên cử người tham gia các khóa đào tạo về an toàn bức xạ, ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân, quan trắc phóng xạ môi trường tại các cơ sở của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Thái Bá Cảnh - Giám đốc Sở KH&CN cho biết: Về phía Sở rất vui mừng được hợp tác làm việc cùng Viện NLNTVN, trước đó, Sở đã hợp tác cùng với Viện trên nhiều lĩnh vực như: du lịch, công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp và đặc biệt là lĩnh vực Y tế. Sắp tới Sở sẽ tiếp tục nghiên cứu các đề tài khoa học về năng lượng nguyên tử, chiếu xạ và đẩy mạnh công tác truyền thông, giới thiệu đến các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trong việc chiếu xạ sản phẩm, hàng hóa.

Dự kiến trong thời gian đến, nhu cầu ứng dụng năng lượng nguyên tử trên địa bàn tiếp tục gia tăng trong các ngành lĩnh vực, tiềm năng và dư địa để hợp tác còn rất nhiều, nhất là Viện NLNT Việt Nam đã có cơ sở nghiên cứu tại Đà Nẵng. Để tăng cường ứng dụng NLNT tại thành phố Đà Nẵng, tại buổi làm việc hai bên đã đề xuất hợp tác một số nội dung như:

 1. Tiếp tục hỗ trợ công tác truyền thông về công nghệ chiếu xạ của Trung tâm Chiếu xạ đến các cơ quan, đơn vị , doanh nghiệp, tổ chức cá nhân trên địa bàn thành phố biết để hợp tác khai thác có hiệu quả.
   
 2. Phối hợp tổ chức các Hội nghị, hội thảo liên quan đến an toàn bức xạ, ứng dụng năng lượng nguyên tử, công nghệ bức xạ…
   
 3. Hỗ trợ chuyển giao công nghệ bức xạ, các kết quả nghiên cứu của Viện đến các tổ chức khoa học công nghệ, trường viện, doanh nghiệp có nhu cầu ứng dụng.
   
 4. Phối hợp đào tạo quan trắc và xử lý số liệu phóng xạ môi trường trên địa bàn thành phố. Chia sẻ dữ liệu quan trắc phóng xạ môi trường.
   
 5. Hỗ trợ đào tạo cán bộ quản lý và cán bộ chuyên môn của thành phố tham gia các khoa đào tạo ứng dụng năng lượng nguyên tử, an toàn bức xạ hạt nhân, ứng phó sự cố, quan trắc phóng xạ môi trường qua kênh hợp tác quốc tế của Viện tại nước ngoài.
   
 6. Nghiên cứu ứng dụng công nghệ bức xạ giải quyết các vấn đề môi trường, kỹ thuật đồng vị phóng xạ để quản lý tài nguyên nước, biển, đất đai của Đà Nẵng.
   
 7. Phối hợp tổ chức Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân cấp thành phố năm 2020 tại cơ sở nghiên cứu của Viện. Hiện nay, các bộ phận chuyên môn của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đang làm việc với phía Hoa Kỳ để xây dựng kịch bản cho năm 2020.

Xuân Bình

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập