Hội thảo “Hoàn thiện các đề án xây dựng và vận hành hệ sinh thái khởi nghiệp”
Người đăng tin: Trần Ngọc Oanh Ngày đăng tin: 07/08/2019 Lượt xem: 55

Trong khuôn khổ thực hiện nhiệm vụ thuộc Quyết định 844/QĐ-TTg ngày 18/05/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, sáng 01/8/2019, Trung tâm Đào tạo và hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ - Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Hoàn thiện các đề án xây dựng và vận hành hệ sinh thái khởi nghiệp” tại Trung tâm Hành chính thành phố.

Ông Trần Văn Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc Hội thảo, đánh giá việc xây dựng và vận hành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vẫn còn nhiều thách thức, khó khăn cần được quan tâm tập trung tháo gỡ. Hội thảo lần này được tổ chức nhằm trao đổi lắng nghe, chia sẻ các vấn đề để từ đó các cơ quan chính sách, quản lý trung ương, địa phương, các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có thêm thông tin, giải pháp nhằm hoàn thiện các đề án và vận hành hệ sinh thái khởi nghiệp tại các địa phương và thành phố Đà Nẵng trong thời gian đến.

Toàn cảnh Hội thảo

Tham gia Hội thảo là đại biểu đại diện các sở, ban, ngành, trường, viện và doanh nghiệp khu vực miền Trung, các đại biểu đã tham gia phát biểu ý kiến tích cực, sôi nổi.

Diễn giả Hội thảo là ông Nguyễn Văn Trúc - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và hỗ trợ Phát triển thị trường Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ; Bà Thạch Lê Anh - Người sáng lập, Chủ nhiệm Vietnam Silicon Valley (VSV); Ông Lý Đình Quân - Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp sông Hàn.

Hội thảo tập trung vào các nội dung chính như sau:

- Mối liên kết và tương tác giữa các thành phần của Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam

- Phân tích một số Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hoạt động hiệu quả trên thế giới

- Giải pháp nâng cao hiệu quả vận hành Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam

- Chia sẻ mô hình vườn ươm

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Trúc - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và hỗ trợ Phát triển thị trường Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết hiện nay tại Việt Nam có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp. Bên cạnh đó, có khoảng 40 quỹ đầu tư mạo hiểm có hoạt động đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, khoảng 30 cơ sở ươm tạo, 10 tổ chức thúc đẩy kinh doanh và khoảng hơn 60 không gian làm việc chung, không gian sáng tạo. 

Điểm mạnh của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở nước ta là có rất nhiều bạn trẻ tài năng, giàu khát vọng, có ý tưởng sáng tạo. Tuy nhiên, các tổ chức, doanh nghiệp trẻ đang gặp vấn đề lớn trong việc xây dựng ý tưởng thành sản phẩm, cũng như chưa thực sự quan tâm việc tìm hiểu thị trường và nhu cầu khách hàng. Công tác đào tạo tập huấn hiện nay chưa nhiều, chưa được nâng cao...

Cũng theo ông Nguyễn Văn Trúc, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giúp thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong cộng đồng. Ngoài việc tạo ra doanh nghiệp mới, doanh nghiệp sáng tạo, đề án còn tạo nền tảng tri thức mạnh mẽ, phát triển khoa học công nghệ, thu hút đầu tư xã hội, tăng năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Trúc - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và hỗ trợ Phát triển thị trường Công nghệ

Trên cơ sở đó, để sớm hiện thực hóa thêm nhiều cơ hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các start-up tại Việt Nam, tại Hội thảo, bà Thạch Lê Anh – Người sáng lập, Chủ nhiệm Vietnam Silicon Valley (VSV) đã có những chia sẻ thiết thực về giải pháp “Mang văn hóa Silicon Valley đến Việt Nam bằng các chương trình đặc thù”. Mô hình Silicon Valley là mô hình hỗ trợ các khởi nghiệp công nghệ, tập trung vào sự tăng trưởng của sản phẩm công nghệ cho thị trường trong và ngoài nước. Mô hình tương tự các mô hình đã áp dụng tại một số nước như Hoa Kỳ và Hàn Quốc, nhưng ở Việt Nam sẽ có một số thay đổi để phù hợp với hiện trạng của nền công nghệ Việt Nam.

Silicon Valley sẽ là nền tảng thu hút các khoản đầu tư, sẽ trở thành cầu nối với các tổ chức quốc tế mong muốn hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam đến gần hơn với giới khởi nghiệp non trẻ. Mô hình này được mở rộng tại Việt Nam sẽ từng bước hình thành các quỹ đầu tư mạo hiểm, tạo ra những khoản vốn mồi hỗ trợ các doanh nghiệp mới thành lập, bà Thạch Lê Anh nhấn mạnh.

Cũng tại hội thảo, ông Lý Đình Quân - Giám đốc công ty CP Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp sông Hàn cho biết, việc hỗ trợ cho cá nhân doanh nghiệp trẻ là cách bắt nhịp với thời đại và làm tròn trách nhiệm của tiền nhân. Ngoài việc đưa ra cách tiếp cận, quá trình, công cụ hỗ trợ, tiêu chí đánh giá, ông Quân còn đề xuất các giải pháp kiến tạo: thúc đẩy hoạt động giáo dục; nâng cao năng lực cho hệ sinh thái khởi nghiệp và tổ chức hỗ trợ; kiến tạo tổ chức mới, tổ chức hệ thống cuộc thi mạng lưới nhà cố vấn, đầu tư, doanh nghiệp lớn; xây dựng nguồn quỹ hỗ trợ; kết nối các hoạt động khởi nghiệp trong và ngoài nước.

Ngọc Oanh

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập