Tọa đàm “Kết nối nhà đầu tư và giải pháp hỗ trợ cho startup”
Người đăng tin: Trần Ngọc Oanh Ngày đăng tin: 07/08/2019 Lượt xem: 35

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam đã và đang trở thành một xu hướng tất yếu, được Chính phủ hết sức quan tâm và khuyến khích. Thành phố Đà Nẵng đang nỗ lực để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, qua 03 năm triển khai Quyết định số 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng tuy còn non trẻ nhưng đã chứng tỏ được tiềm năng phát triển, thu hút được sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp của thành phố và khu vực.

Lãnh đạo thành phố rất quan tâm chỉ đạo cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, do đó hệ sinh thái khởi nghiệp của Đà Nẵng đang có những bước đi tích cực, cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) đã bắt đầu hình thành và phát triển.

Khác với doanh nghiệp khởi nghiệp thông thường, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tao (DNKHĐMST) là doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới và có thời gian hoạt động không quá 05 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu, vì vậy DNKHĐMST luôn chứa đựng các yếu tố rủi ro, nhưng nếu vượt qua các khó khăn, thách thức thì có thể sẽ đem lại các giá trị to lớn đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Vì vậy, việc tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chính quyền Thành phố hiện nay.

Để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, mối liên kết giữa startup và nhà đầu tư là rất quan trọng để hình thành và phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, mối liên kết này hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

Vì vậy, Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu đề xuất UBND thành phố tổ chức Tọa đàm “Kết nối nhà đầu tư và giải pháp hỗ trợ cho startup” để tìm ra giải pháp phối hợp, duy trì mối quan hệ bền vững và thúc đẩy sự phát triển, Tọa đàm được tổ chức ngày 01/8/2019.

UBND thành phố đã mời các nhà đầu tư, các doanh nghiệp lớn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp tham gia buổi Tọa đàm.

Ông Lê Trung Trinh - PCT UBND thành phố chủ trì buổi Tọa đàm

Tại tọa đàm, bà Thạch Lê Anh - người sáng lập đồng thời là Chủ nhiệm Vietnam Silicon Valley, nhà đầu tư thiên thần - báo cáo về thực trạng và giải pháp trong việc thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm và vai trò của các nhà đầu tư thiên thần đối với startups. Các đại biểu đã tham gia ý kiến và đồng ý với việc thành lập Quỹ nhằm hỗ trợ và thúc đẩy sự hình thành và phát triển DNKNĐMST.

Bà Thạch Lê Anh - diễn giả, nhà đầu tư thiên thần       

Chủ trì buổi Tọa đàm, Ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND thành phố đồng ý với kiến nghị của đại biểu việc thành lập Quỹ và đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, tham mưu thành phố ban hành các chính sách hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, tập trung vào các nhóm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đổi mới công nghệ, nghiên cứu chế tạo sản phẩm mới... nhằm đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp của vùng. Đồng thời, phối hợp với các sở ngành, đơn vị xây dựng cơ sở dữ liệu và phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu thông tin đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư, đối tác, quỹ chuyên gia... Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo kết nối các thành phần đầu tư; thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm, mạng lưới nhà đầu tư thiên thần cho startup Đà Nẵng.

      

Đại biểu tham gia ý kiến về việc thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm và kết nối các nhà đầu tư thiên thần

Bên cạnh nội dung chính về kết nối nhà đầu tư và giải pháp hỗ trợ cho startup, Sở Khoa học và Công nghệ giới thiệu đến đại biểu về sự kiện Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp tại Đà Nẵng lần thứ 4 - SURF 2019, dự kiến diễn ra từ 29/10-1/11 nhằm mục đích đưa sự kiện SURF trở thành sự kiện thường niên mang thương hiệu về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của thành phố Đà Nẵng. Đẩy mạnh liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của khu vực, liên kết các hệ sinh thái khởi nghiệp các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên, là đầu mối tiếp cận với các nguồn lực chuyên gia, vốn và công nghệ quốc tế để giới thiệu và kết nối đến cộng đồng địa phương và ngược lại. Thông qua các hoạt động của SURF để tìm kiếm và hỗ trợ những dự án khởi nghiệp tiềm năng, tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp kêu gọi đầu tư và hỗ trợ từ cộng đồng, từ các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm, triển lãm các dự án khởi nghiệp, giới thiệu các sản phẩm dịch vụ đến cộng đồng; tổ chức Hội nghị thảo luận về chính sách hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; Tôn vinh doanh nghiệp khởi nghiệp và các tổ chức hỗ trợ có đóng góp tích cực cho cộng đồng khởi nghiệp; Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia về khởi nghiệp trong nước và trên thế giới; Động viên, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng. Từng bước hình thành cộng đồng các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm, cộng đồng các start-up.

Ngọc Oanh

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập