Xử lý nước thải góp phần kháng thuốc kháng sinh
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 12/11/2014 Lượt xem: 33

Các nhà khoa học cho biết các nhà máy xử lý nước thải vô tình đang giúp trải rộng sự kháng thuốc kháng sinh.

Các nhà khoa học cho biết các nhà máy xử lý nước thải vô tình đang giúp trải rộng sự kháng thuốc kháng sinh. Nghiên cứu của họ cho thấy rằng sự chế biến của con người, chất thải nông nghiệp và công nghiệp tất cả cùng nhau ở một nơi có thể làm dễ dàng hơn cho vi khuẩn trở nên kháng lại một loạt thậm chí các loại thuốc kháng sinh hiệu quả nhất về mặt lâm sàng. Nó dường như có rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau đến cùng nhau trong các nhà máy xử lý nước thải mà chúng ta có thể cung cấp cho chúng một cơ hội hoàn hảo để hoán đổi các gen mà có sự kháng, giúp chúng sống. Điều này có nghĩa là vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh có thể được phát triển nhanh hơn nhiều so với chúng ở dạng cô lập.

Các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học trị liệu chống vi khuẩn, cho thấy rằng hiện nay các hồ chứa có chứa các vi khuẩn đường ruột kháng cao trong môi trường, đe dọa sức khỏe con người và động vật. Nó cho thấy chúng ta cần khẩn trương tìm cách mới để xử lý chất thải hiệu quả hơn vì vậy chúng ta không vô tình đóng góp cho vấn đề vi khuẩn kháng thuốc.

Các nghiên cứu trước đây đã cho rằng các phương pháp canh tác và chế biến chất thải góp phần vào môi trường hồ chứa các vi khuẩn kháng. Tuy nhiên, cho đến nay, rất ít các nghiên cứu đã xem xét liệu có hay không nước thải góp phần vào vấn đề này. Một khối lượng lớn thuốc kháng sinh được sử dụng trong nông nghiệp hơn trong bất cứ chỗ khác. Một lượng khổng lồ được sử dụng trên toàn cầu, chủ yếu là để xử lý nhiễm khuẩn trong động vật thực phẩm mà còn để thúc đẩy sự tăng trưởng, Giáo sư Elizabeth Wellington của Đại học Warwick nói, người đứng đầu nghiên cứu này. Giáo sư và các đồng nghiệp từ các trường đại học Warwick và Birmingham, và Cơ quan bảo vệ sức khỏe, đã quyết định xem liệu họ có thể tìm thấy bất kỳ các vi khuẩn này gần các nhà máy xử lý nước thải. Họ đã phân tích mẫu trầm tích từ cả hai phía thượng lưu và hạ lưu của một công trình xử lý nước thải. Họ đã tìm thấy nhiều loại vi khuẩn kháng với một loại thuốc kháng sinh quan trọng về mặt lâm sàng được gọi là Cephalosporin thế hệ thứ ba (3GC). Những thuốc này là kháng sinh phổ rộng được sử dụng để điều trị một loạt các vấn đề, bao gồm viêm màng não, nhiễm trùng huyết, và cái gọi là sự nhiễm trùng mắc phải bệnh viện. Điều lo lắng nhất, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng E. coli kháng 3GC bảy lần phổ biến hơn ở hạ lưu của một nhà máy xử lý nước thải Anh so với thượng nguồn.

Các kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng sự kháng đang lan rộng, vì một gen được gọi là blaCTX-M-15. Gen này được thực hiện trên một yếu tố di truyền động được gọi là plasmid. Vi khuẩn thu thập những gen này để cho phép chúng thích ứng với môi trường của chúng, Wellington nói. Đây là một việc lớn, bởi vì đây là gen kháng thuốc kháng sinh vi khuẩn phổ biến nhất gây ra thất bại trong điều trị các bệnh nhiễm trùng, và đó là lần đầu tiên bất cứ ai đã nhìn thấy gen này ở các con sông Vương quốc Anh. Vấn đề là chúng tôi sử dụng nước sông để tưới cho cây trồng, người đi bơi hoặc đi canô ở các sông, và cả động vật hoang dã và động vật thực phẩm tiếp xúc với nước sông. Những vi khuẩn này cũng lây lan trong lũ lụt. Và với nhiều lũ lụt và mưa lớn, điều này có thể tồi tệ hơn. Căn bản là những gì chúng tôi đã thể hiện đó là có sự tăng số lượng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh quan trọng về mặt lâm sàng trong trầm tích hạ lưu của một nhà máy xử lý nước thải lớn, và điều quan trọng đã đưa ra các loại gen kháng mà chúng tôi đã xác định. Có một số bằng chứng cho thấy sự lựa chọn có thể đã diễn ra trong nhà máy hoặc ở sông, dựa trên phân tích di truyền của các gen kháng, Tiến sĩ William Gaze của Đại học Exeter nói, đồng tác giả của nghiên cứu.

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng một phần ba số người bơi lội trong khu vực của sông Thames đã bị đau với một số bệnh dạ dày, làm dấy lên mối đe dọa cho sức khỏe con người đặt ra bởi các con sông. Bạn thực sự có nguy cơ bị viêm dạ dày-ruột, Wellington nói thêm. Kết quả quan trọng của nghiên cứu là sự phát hiện các vi khuẩn môi trường như loài vi khuẩn Pseudomonas với cùng gen beta-lactamase phổ rộng như những vi khuẩn được tìm thấy trong các chủng gây bệnh của E. coli. Vì vậy có thể những vi khuẩn này có được các gen tại chỗ hoặc trong một nhà máy xử lý hoặc nhiều khả năng trong sông, Wellington nói.

Cũng như tìm ra vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh hạ lưu của nhà máy xử lý nước thải, Wellington và các đồng nghiệp đã tìm thấy E. coli mà đã trở thành kháng với thuốc kháng sinh ít được sử dụng phổ biến được gọi là imipenem trong cùng một vùng của sông - lần đầu tiên vi khuẩn như vậy đã được tìm thấy trong hoang dã. Chúng tôi hoàn toàn đánh giá thấp các quá trình xử lý chất thải đóng vai trò trong kháng thuốc kháng sinh, Wellington nói. Các quy định nghiêm ngặt hơn và các mức cao hơn của việc xử lý là cần thiết nếu chúng ta muốn ngăn chặn sự gia tăng sự kháng thuốc kháng sinh trong môi trường, các tác giả viết trong báo cáo của họ. Chúng tôi đang tìm cách để có nhà máy xử lý nước thải có dòng thải sạch hơn, Wellington nói. Nhưng chúng ta quan tâm không phải chỉ tay vào các nhà máy này, mà cần có đóng góp từ mọi nơi.

Công trình này được hỗ trợ bởi Hội đồng nghiên cứu môi trường tự nhiên, đồng tác giả Tiến sĩ Greg Amos được hỗ trợ bởi học bổng Hội đồng nghiên cứu khoa học sinh học và công nghệ sinh học, và đồng tác giả William Gaze đã được hỗ trợ bởi Quỹ phát triển vùng Châu Âu và Quỹ Xã hội châu Âu kể từ khi chuyển đến trường Đại học Exeter.

Nguồn: http://www.bbsrc.com

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập