Hội nghị các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN toàn quốc
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 12/11/2014 Lượt xem: 32

Trong khuôn khổ Sự kiện Khoa học và Công nghệ (KH&CN) khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên năm 2014, chiều 06/11/2014 tại tỉnh Phú Yên, Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị về hoạt động các trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN lần thứ 7 năm 2014.

Trong khuôn khổ Sự kiện Khoa học và Công nghệ (KH&CN) khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên năm 2014, chiều 06/11/2014 tại tỉnh Phú Yên, Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị về hoạt động các trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN lần thứ 7 năm 2014.

Tham dự và chủ trì Hội nghị có Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Quang Nhất, cùng hơn 200 cán bộ của các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ trên toàn quốc.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết, đây là sự kiện thường niên được tổ chức hàng năm, được coi là diễn đàn quan trọng để những người làm công tác khoa học kỹ thuật ở các địa phương có dịp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nhằm tìm ra những mô hình tốt, chia sẻ những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc nhằm cùng tháo gỡ. Đồng thời, đây cũng là dịp để các đại biểu cùng nghiên cứu, thảo luận những cơ chế, chính sách mới về KH&CN. Hội nghị cũng là dịp để các đại biểu cùng nhau, chia sẻ, xây dựng các Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN trở thành địa chỉ tin cậy cho doanh nghiệp, người dân có thể tìm đến, đặt hàng cũng như đưa những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Ngoài giới thiệu một số cơ chế chính sách mới, Bộ trưởng đề cập đến ba trụ cột liên quan đối với cơ chế chính sách KH&CN gồm: Cơ chế đổi mới phương thức đầu tư; Đổi mới cơ chế tài chính và đổi mới cơ chế chính sách đối với cán bộ khoa học. Trong đó một số cơ chế được coi là mới tại Việt Nam như: Cơ chế đặt hàng; Cơ chế quỹ trong việc giao dự toán ngân sách và cơ chế khoán trong việc thực hiện nhiệm vụ KH&CN. Bộ trưởng đánh giá cao vai trò của các Trung tâm ứng dụng trong hoạt động KH&CN ở địa phương cũng như tác dụng của các Trung tâm đối với hệ thống KH&CN trong cả nước, đặc biệt nhấn mạnh đến việc ứng dụng các thành tựu trong nước và quốc tế vào sản xuất và kinh doanh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Cục ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ KH&CN) báo cáo tổng hợp tình hình hoạt động của các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN năm 2013-2014; Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và thông tin KH&CN tỉnh Quảng Nam báo cáo tham luận Hiệu quả sử dụng chế phẩm vi sinh để sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng bền cho cây trồng tại tỉnh Quảng Nam; Đại diện Lãnh đạo Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Nam Định báo cáo tham luận Hướng đi mới giải quyết vấn đề tồn tại trong sản xuất nông nghiệp từ việc thực hiện dự án; Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học tỉnh Đồng Nai báo cáo tham luận Một số mô hình triển khai ứng dụng hiệu quả tại trung tâm công nghệ sinh học,...

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Quân đã tặng bằng khen cho đại diện của 07 Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN trên cả nước. Trung tâm CNSH – Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng vinh dự là 1 trong 07 trung tâm được Bộ trưởng tặng bằng khen về thành tích ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KHCN trong năm 2014.

Bên cạnh đó, các trung tâm ứng dụng KHCN còn tham dự lớp tập huấn nghiệp vụ với nội dung: Giới thiệu, phổ biến hướng dẫn về Thông tư liên tịch số 121/2014/TTLT-BTC-BKHCN ngày 25/8/2014 hướng dẫn xây dựng dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của tổ chức KH&CN công lập và các văn bản liên quan đến tổ chức của Trung tâm; Hướng dẫn công tác xây dựng tài chính và hướng dẫn công tác xây dựng kế hoạch cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương… Qua đó, giúp các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ nắm bắt và vận dụng nhanh đúng điều khoản, cơ chế chính sách mới vừa mới vận hành, cũng như góp phần năng cao năng lực quản lý của các Trung tâm, phát huy tốt vai trò trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

(Ngọc Minh)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập