Kỹ thuật nuôi trồng nấm Bào ngư theo phương pháp mới
Người đăng tin: Nguyễn Xuân Bình Ngày đăng tin: 11/06/2019 Lượt xem: 25

Nấm bào ngư là một trong những loại nấm dễ trồng, thời gian thu hoạch nhanh, chế biến được nhiều món ăn ngon nên có thể trồng quanh năm. Nấm bào ngư có thay cho các loại thực phẩm thịt, cá để bổ sung chất đạm cho cơ thể. Đây là xu hướng đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng nhằm ngăn ngừ bệnh ung thư, giảm lượng cholesterol, chữa bệnh cao huyết áp và chống béo phì…

Đ/c Nguyễn Văn Vân – Chủ tịch Hội nông dân huyện Hòa Vang phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Để trồng và sản xuất nấm bào ngư, hiện nay có rất nhiều phương pháp. Nhưng để tạo ra các sản phẩm nấm đạt chất lượng và thu hái đúng thời vụ cần phải áp dụng các phương pháp và quy trình mới. Chính vì vậy, sáng ngày 04/6/2019 tại Hội trường MTĐT Huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Công nghệ sinh học – Sở KH&CN Đà Nẵng đã tổ chức lớp tập huấn Kỹ thuật nuôi trồng nấm bào ngư theo phương pháp mới cho các hộ nông dân trồng nấm bào ngư ở Đà Nẵng thu hoạch đạt kết quả cao. Tham dự lớp tập huấn, có Đ/c Nguyễn Văn Vân – Chủ tịch Hội nông dân huyện Hòa Vang và gần 100 hộ nông dân trồng nấm trên địa bàn thành phố.

Lớp tập huấn đã giới thiệu cho người dân một số quy trình công nghệ nuôi trồng nấm Bào ngư theo phương pháp mới. Qua đó, để tạo ra sản phẩm nấm Bào ngư đạt chất lượng và hiệu quả, người dân cần phải trải qua các quy trình như: Chọn thời vụ sản xuất (từ tháng 8 – 4 sang năm) – Xử lý nguyên liệu – Bổ sung dinh dưỡng đóng bịch – Hấp bịch – Cây giống – Ươm sợi – Chăm sóc, thu hái – Cách tạo ẩm. Quy trình này đã được áp dụng tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng và rất thành công. Các sản phẩm nấm được tạo ra đạt chất lượng rất tốt và hiệu quả kinh tế cao.

Gần 100 hộ nông dân tham gia lớp tập huấn

Bên cạnh quy trình công nghệ nuôi trồng nấm Bào ngư theo phương pháp mới, lớp tập huấn còn hướng dẫn cho người dân quy trình công nghệ chế biến nấm sấy khô gồm các bước: Thu hái nấm tươi – Phơi, sấy nấm ở nhiệt độ 35 – 40 ͦ C – Sấy ở nhiệt độ 55 – 60 ͦ C – Đóng túi và bảo quản. Quy trình này có tác dụng bảo quản nấm trong thời gian dài, nấm Bào ngư khô sau khi chế biến sẽ có độ dai vị thơm và ngọt rất đặc trưng mà các loại nấm khác không có.

Hiện nay, nghề trồng nấm Bào ngư ở Đà Nẵng rất được hộ kinh doanh ưa chuộng và phát triển mạnh mẽ. Nhiều hộ nông dân có cuộc sống tốt hơn nhờ việc trồng nấm. Để phát triển ngành trồng nấm, công tác nghiên cứu và áp dụng các công nghệ mới hiện là yếu tố cần thiết. Các lớp tập huấn, hướng dẫn quy trình trồng nấm rất cần thiết cho người dân phát triển ngành nghề và cần phát huy.

Xuân Bình – Tiến Dũng

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập