Thắp sáng đường liên thôn xã Hòa Sơn
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 31/10/2014 Lượt xem: 55

Tuyến đường liên thôn Đại La – Phú Hạ nối từ cuối đường Hoàng Văn Thái đến đường tránh Hải Vân đã được bê tông hóa với chiều rộng hơn 5 mét. Đây là tuyến đường giao thông huyết mạch của xã Hòa Sơn đi qua quận Liên Chiểu và đi ra các địa phương phía Bắc ngoài thành phố Đà Nẵng, lưu lượng giao thông rất lớn.

Tuyến đường liên thôn Đại La – Phú Hạ nối từ cuối đường Hoàng Văn Thái đến đường tránh Hải Vân đã được bê tông hóa với chiều rộng hơn 5 mét. Đây là tuyến đường giao thông huyết mạch của xã Hòa Sơn đi qua quận Liên Chiểu và đi ra các địa phương phía Bắc ngoài thành phố Đà Nẵng, lưu lượng giao thông rất lớn. Nhưng những năm qua, tuyến được vẫn chưa được trang bị hệ thống đèn đường chiếu sáng, nên việc tham gia giao thông vào ban đêm trở nên rất khó khăn, thường xuyên xảy ra tai nạn, hơn nữa tình hình an ninh trật tự cũng phức tạp. Để giải quyết nhu cầu chiếu sáng bảo vệ gia đình, một số nhà dân gần trục đường đã tự lắp đặt các bóng đèn Compact loại vừa và bóng sợi đốt, .. phía trước nhà (xem ảnh kèm theo bên dưới), những bóng đèn được mắc tạm trên các cành cây, trụ có sẵn rất nguy hiểm.

Chính quyền xã Hòa Sơn xác định chiếu sáng đường nội bộ, đường liên thôn là một trong những nhiệm vụ cấp thiết để thay đổi bộ mặt nông thôn, phát triển kinh tế xã hội của địa phương và đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015. Đầu năm 2014, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng – đơn vị được UBND thành phố giao hỗ trợ UBND xã Hòa Sơn thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới – phối hợp với UBND xã Hòa Sơn tổ chức buổi làm việc xác định nội dung thực hiện trong năm 2014, trong đó có xây dựng mô hình đường nông thôn bằng đèn led tại thôn Đại La.

Trong phạm vi chức năng và quyền hạn của mình, Sở Khoa học và Công nghệ giao Trung tâm tiết kiệm năng lượng và tư vấn chuyển giao công nghệ làm chủ trì thực hiện. Qua khảo sát, tận dụng hạ tầng trụ dây điện, dây thông tin hiện có, mô hình được triển khai trên tuyến đường có chiều dài 600m, gồm 6 trụ bê tông ly tâm, 4 trụ bưu điện và lắp đặt mới 2 trụ thép fi 114, lắp đặt 12 bộ đèn LED công nghệ Nano công suất 33W-220V. Mô hình ứng dụng công nghệ đèn LED có nhiều ưu điểm như: tiết kiệm năng lượng, không độc hại môi trường, độ bền cao.

Kết quả đo đạc nghiệm thu cho thấy độ rọi trung bình 8,2 Lux, đủ đảm bảo độ sáng khi tham gia giao thông. Mô hình được chính quyền và người dân hoan nghênh, qua trao đổi, Ông Trần Kim Đính – Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn vui vẻ trả lời: "xã Hòa Sơn rất cám ơn Sở Khoa học và Công nghệ đã quan tâm, trang bị hệ thống các đèn LED chiếu sáng cho tuyến đường tại Xã. Nhờ có hệ thống này mà buổi tối người dân yên tâm đi xe, người dân có thêm không gian, thời gian sinh hoạt và công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương cũng thuận lợi hơn. Mong rằng Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục duy trì hỗ trợ mở rộng mô hình này cho các tuyến đường của Xã". Theo Ông Trần Văn Ba - người dân địa phương – phản ánh "ánh sáng của bóng đèn LED sáng rõ và dễ chịu hơn so với các bóng đèn chiếu sáng của khu tái định cư liền cạnh". Còn theo nhận xét của Ông Nguyễn Hữu Đạt thì "từ nay, buổi tối tôi yên tâm về việc con cháu đi lại, vui chơi trước nhà trên tuyến đường này". Bà Trần Thị Thu thì "Trước đây, do khu vực đang có các công trình xây dựng nên xe máy và xe oto đi lại nhiều, đường tối nên đi lại dễ xảy ra nguy hiểm, giờ thì yên tâm một phần đi xe buổi tối rồi".

Mô hình đã được nghiệm thu và bàn giao cho Công ty Quản lý – vận hành điện chiếu sáng công cộng Đà Nẵng khai thác vận hành.

Đình Tuấn

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập