Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá Công tác thi hành Luật Năng lượng nguyên tử giai đoạn 2009-2014
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 31/10/2014 Lượt xem: 46

Sáng ngày 28/10/2014, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã tổ chức “Hội nghị đánh giá công tác thi hành luật Năng lượng nguyên tử (NLNT) trên địa bàn thành phố giai đoạn 2009 - 2014”.

Sáng ngày 28/10/2014, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã tổ chức "Hội nghị đánh giá công tác thi hành luật Năng lượng nguyên tử (NLNT) trên địa bàn thành phố giai đoạn 2009 - 2014". Chủ trì hội nghị có PGS.TS. Vương Hữu Tấn - Cục trưởng Cục An toàn bức xạ hạt nhân và Ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng. Tham dự hội nghị có đại diện các Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an thành phố Đà Nẵng, Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, đại diện lãnh đạo và người phụ trách an toàn bức xạ của 66 cơ sở bức xạ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Hội nghị đã đánh giá công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2009 - 2014; chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn bức xạ của một số cơ sở bức xạ trên địa bàn thành phố, như: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ.

Hội nghị cũng nêu các biện pháp nhằm tăng cường năng lực quản lý an toàn bức xạ; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Năng lượng nguyên tử; định hướng công tác quản lý an toàn bức xạ hạt nhân trong thời gian đến trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vương Hữu Tấn - Cục trưởng An toàn bức xạ hạt nhân đã đánh giá tình hình phát triển điện hạt nhân trên thế giới và Việt Nam; sự cần thiết của điện hạt nhân; những thuận lợi khó khăn đối với việc phát triển điện hạt nhân với các nguồn năng lượng khác và sự chỉ đạo của nhà nước đối với phát triển điện hạt nhân; công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ hạt nhân và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc xây dựng và thực thi Luật Năng lượng nguyên tử.

Để cung cấp thêm thông tin hữu ích về thực trạng hoạt động ứng dụng năng lượng nguyên tử và an toàn bức xạ của thành phố, tại Hội nghị, ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng cho biết trên địa bàn hiện có 66 cơ sở bức xạ với 189 nguồn bức xạ đang sử dụng, nhân viên của các cơ sở có nhận thức cao và chấp hành tốt các quy định của nhà nước về an toàn bức xạ và từng bước hình thành văn hóa an toàn bức xạ trong công việc.

Đồng thời, trong những năm qua, thành phố Đà Nẵng không ngừng chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng cho các đơn vị ứng dụng năng lượng nguyên tử và bảo đảm an toàn bức xạ. Thành phố Đà Nẵng đã và đang trở thành một trong những trung tâm lớn ứng dụng năng lượng nguyên tử của miền Trung và cả nước với việc hình thành Trung tâm Y học hạt nhân và xạ trị khu vực miền Trung - Tây Nguyên với tổng số vốn 12 triệu USD với trang thiết bị hiện đại như máy gia tốc 13 MeV sản xuất đồng vị phóng xạ phục vụ chuẩn đoán và chữa bệnh ung thư. Ngoài ra, thành phố đang phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ xúc tiến dự án Viện Ứng dụng bức xạ Đà Nẵng, Dự án trạm quan trắc phóng xạ cấp vùng trên địa bàn thành phố… Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an toàn bức xạ và ứng phó sự cố bức xạ luôn được lãnh đạo thành phố quan tâm chỉ đạo.

Trong thời gian đến, để việc thực thi Luật Năng lượng nguyên tử đạt kết quả cao hơn nữa, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã đề xuất một số kiến nghị với Cục An toàn Bức xạ và Hạt nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan chức năng bổ sung, hoàn thiện một số cơ chế chính sách về quản lý an toàn bức xạ như hướng dẫn quản lý an toàn trong các phòng X-quang y tế, về thời hạn chứng chỉ đào tạo an toàn bức xạ, hướng dẫn tiêu chí khám sức khỏe cho nhân viên bức xạ, hướng dẫn quy trình kiểm tra chất lượng máy X-Quang cho các loại thiết bị mới, biên độ sai số trong kiểm tra chất lượng máy X-Quang, vấn đề kích thước và diện tích phòng X-Quang trong thẩm định cấp phép, phụ cấp trách nhiệm cho người phụ trách an toàn bức xạ...

Theo đánh giá của ông Vương Hữu Tấn - Cục trưởng Cục An toàn Bức xạ và hạt nhân tại Hội nghị, thành phố Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trên cả nước đã tổ chức Hội nghị đánh giá thực thi Luật Năng lượng nguyên tử giai đoạn 2009 - 2014.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập