Chuyển đổi số - Cơ hội và thách thức đối với thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Nguyễn Xuân Bình Ngày đăng tin: 31/05/2019 Lượt xem: 53

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là khái niệm ra đời trong thời đại internet bùng nổ, đang trở nên phổ biến trong thời gian gần đây, mô tả việc ứng dụng công nghệ (digitalize) vào tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp. Nếu đạt hiệu quả, hoạt động này sẽ thay đổi toàn diện (transformation) cách thức mà một doanh nghiệp hoạt động, tăng hiệu quả hợp tác, tối ưu hóa hiệu suất làm việc và mang lại giá trị cho khách hàng.

      Đà Nẵng chẳng còn xa lạ gì với cụm từ “chuyển đổi số”, tuy nhiên để hiện thực hóa vấn đề này vẫn đang còn là thách thức rất lớn đối với Đà Nẵng. Các doanh nghiệp cần có  khả năng thích ứng nhanh, khả năng linh hoạt, tinh thần sáng tạo và sẵn sàng tiếp cận cơ hội này. Chuyển đổi số là sân chơi công bằng cho tất cả mọi doanh nghiệp mà ở đó, bất kì ai đủ nhanh nhạy cũng có thể tìm được miếng bánh cho riêng mình. Nếu không linh hoạt bắt kịp với những đổi thay mang tính chiến lược, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng bị đào thải.

      Với Đà Nẵng - địa phương đang tích cực triển khai xây dựng thành phố thông minh thì việc ứng dụng các thành tựu công nghệ, thông tin truyền thông là một thành tố quan trọng. Từ những nhu cầu bức thiết, cơ hội và cũng là thách thức cho Thành phố, sáng ngày 31/5/2019 Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã phối hợp với Hội Truyền thông số Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Cục Tin học hóa, Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số - Cơ hội và thách thức đối với thành phố Đà Nẵng.

      Đến tham dự hội thảo, Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam đã nhấn mạnh: Đà Nẵng đang tiến dần đến quá trình phát triển đô thị thông qua hiện đại hoá như: xây dựng bước đầu, xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế và cơ sở hạ tầng đô thị, cạnh tranh giữa các thành phố và quản lý thành phố mới thông qua mô hình lấy con người làm trọng tâm để phát triển ICT, xây dựng lối sống thông minh, xây dựng thành phố nhỏ gọn và nâng cao các dịch vụ công ích.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

      Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, tài nguyên về nguồn dữ liệu khách hàng đang dần thâu tóm mạnh mẽ các định hướng tương lai của doanh nghiệp, cũng như quyết định được thương hiệu nào sẽ thấu hiểu đủ để tạo ra được các điểm chạm mạnh mẽ với khách hàng tiềm năng của mình, trên con đường chinh phục cá nhân hoá dữ liệu khách hàng.

      Có mặt tại hội thảo lần này, với tư cách là khách mời, ThS. Hoàng Thị Bích Hạnh Trợ lý Viện trưởng về Hợp tác, phụ trách Phòng Nghiên cứu Kinh tế– Chính sách đã chia sẽ vấn đề chuyển đổi số đối với doanh nghiệp tại Đà Nẵng.

ThS. Hoàng Thị Bích Hạnh Trợ lý Viện trưởng về Hợp tác, phụ trách Phòng Nghiên cứu Kinh tế– Chính sách chia sẽ vấn đề chuyển đổi số đối với doanh nghiệp tại Đà Nẵng.

      Theo bà Hạnh, chuyển đổi số là con đường tất yếu phải đi nhưng doanh nghiệp cần hiểu rõ, cần nắm vững và có sự đầu tư đúng đắn vào những ứng dụng công nghệ để phục vụ mục tiêu phát triển doanh nghiệp chứ không nên áp dụng công nghệ theo xu thế. Các doanh nghiệp trước hết cần phải bắt đầu với lộ trình chuyển đổi số:

  1. Đánh giá tình trạng hiện tại của doanh nghiệp;
  2. Xác định rõ ràng mục tiêu, tầm nhìn và mong muốn đạt được của doanh nghiệp trong tương lai;
  3. Nhận định khoảng cách giữa hiện tại và mong muốn trong tương lai;
  4. Xây dựng một lộ trình phù hợp cho doanh nghiệp.

      Hội thảo được tổ chức với 3 phiên trao đổi, Phiên 1: Cơ hội và thách thức trong thời đại chuyển đổi số; Phiên 2: Một số giải pháp công nghệ trong công cuộc chuyển đổi số; Phiên 3: Kết quả nghiên cứu một số giải pháp công nghệ, truyền thông số cho chuyển đổi số. Đặc biệt trong phiên 2 của hội thảo có phần tham luận trảo đổi của Đại diện Cục Tin học hóa, Lãnh đạo Sở TTTT Đà Nẵng, ông Phạm Đình Vũ – CVC các hiệp hội VCCI, ông Nguyễn Thế Phương – Giám đốc Fsoft và bà Lana Bui – Đại diện Google tại khu vực Thái Bình Dương bàn về Xu hướng và tiếp cận của Nhà nước và Doanh nghiệp trong thời đại chuyển đổi số.

      Theo bà Lana Bui, hiện tại Google đã triển khai rất nhiều ứng dụng để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các ứng dụng của Google để phục vụ cho quá trình chuyển đổi số như ứng dụng Digital 4.0, Google Map,… việc quản lý và phân tích dữ liệu phụ thuộc vào từng doanh nghiệp và sản phẩm của doanh nghiệp ấy. Khi doanh nghiệp đòi hỏi càng cao về chất lượng nguồn dữ liệu khách hàng, thì khi ấy chi phí đầu tư và trạng thái dữ liệu càng cao. Trong tình hình ấy việc thu thập dữ liệu khách hàng sẽ càng trở nên khó khăn với những doanh nghiệp nhỏ hay những nhà bán lẻ như siêu thị hay đại lý phân phối, vì họ không biết cách nào để có thể tiếp cận một cách tự nhiên nhất với khách hàng, cũng như đưa ra chân dung chính xác nhất về từng tệp khách hàng của mình. Vì vậy, Google sẽ cố gắng nổ lực sáng tạo thêm nhiều ứng dụng để hỗ trợ doạnh nghiệp trong việc chuyển đổi số nhằm phát triển cho doanh nghiệp.

      Những năm qua, chính quyền TP. Đà Nẵng đã và đang tích cực triển khai các bước để sớm xây dựng một thành phố thông minh. Trong đó, xây dựng một thành phố thông minh dựa trên ứng dụng công nghệ số là một yếu tố vô cùng quan trọng nhưng cũng đầy thách thức vì hệ thống cơ sở hạ tầng vẫn còn chưa thực sự đồng bộ, việc số hóa dữ liệu vẫn còn diễn ra hạn chế. Chính vì vậy, Đà Nẵng cần phải được xây dựng xoay quanh các yếu tố như: công dân đô thị, công nghệ, cơ sở vật chất, các dịch vụ y tế, chính quyền địa phương, nguồn năng lượng, công nghệ di động và đặc biệt là phải thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

      Kết thúc Hội thảo, ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở TTTT Đà Nẵng nhấn mạnh, thông qua hội thảo lần này, chính quyền thành phố Đà Nẵng sẽ cố gắng thúc đẩy và hợp tác cùng các doanh nghiệp phát triển, tiếp cận các xu hướng và dự thảo của Đề án chuyển đổi số Quốc gia, hướng Đà Nẵng trở thành thành phố thông mình./.

Xuân Bình

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập