Nông dân có thể tự sản xuất thuốc bảo vệ thực vật thảo mộc và dung dịch dinh dưỡng cho rau theo hướng hữu cơ
Người đăng tin: Trần Thị Thanh Thảo Ngày đăng tin: 24/05/2019 Lượt xem: 14

Hiện nay, sản xuất nông nghiệp với việc lạm dụng phân bón vô cơ, hóa chất khá phổ biến. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đến sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng mà còn làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng nông sản, thoái hóa đất, ô nhiễm nguồn nước, suy giảm đa dạng sinh học …

Nông dân Hòa Vang trồng rau sạch

          Để thúc đẩy hoạt động sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành bộ Tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ TCVN 11041:2017 và Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ, trong đó quy định cụ thể chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ. 

          Vừa qua Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng đã cùng với các chuyên gia lĩnh vực nông nghiệp tổ chức tập huấn hướng dẫn cho bà con nông dân huyện Hòa Vang kỹ thuật sản xuất thuốc bảo vệ thực vật thảo mộc và dung dịch dinh dưỡng cho rau theo hướng hữu cơ. Hơn 60 hộ dân sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực trồng trọt rất phấn khởi và nhiệt tình tham gia tìm hiểu phương pháp để có thể làm và phục vụ cho chính việc sản xuất tại hộ gia đình mình.

    ThS. Lê Khắc Phúc - Giảng viên lớp tập huấn hướng dẫn bà con thực hành pha chế dung dịch thảo mộc và dinh dưỡng cho cây rau

          Người dân không chỉ được tìm hiểu những công thức mang tính chất lý thuyết chính xác mà còn được tự tay thực hành các bước để pha chế một số dung dịch thảo mộc dùng trong bảo vệ thực vật và dung dịch dinh dưỡng cho cây rau sản xuất theo hướng hữu cơ từ những nguồn nguyên liệu quen thuộc, sẵn có. Đây đều là những quy trình đơn giản, dễ thực hiện, dễ áp dụng với người nông dân.

         Từ nay người nông dân Hòa Vang nếu muốn thì có thể tự mình pha chế nên những dung dịch làm phân bón cho rau, ít tốn kém mà lại không gây độc hại cho sức khỏe chính bản thân người trồng lẫn người sử dụng.

          Nông nghiệp hữu cơ là hướng phát triển tất yếu, nhưng đó là một quá trình dài, người nông dân cần tăng cường áp dụng những biện pháp được khuyến khích sử dụng trong canh tác hữu cơ, hạn chế tối đa các biện pháp hoá học, mang lại sức khoẻ cho đất, cây trồng và con người. Tuy nhiên, để tạo được một môi trường nông nghiệp hữu cơ thì điều quan trọng trước hết là người nông dân cần thay đổi thói quen trong sản xuất nông nghiệp.

Thanh Thảo - Thanh Thủy

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập