Đà Nẵng nên có Trung tâm đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp
Người đăng tin: Đỗ Thị Phương Thảo Ngày đăng tin: 10/05/2019 Lượt xem: 46

Ngày 4-5, UBND thành phố phối hợp với Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ tổ chức chương trình Tọa đàm “Cơ chế, chính sách thí điểm nhằm nâng cao tính năng sáng tạo, khởi nghiệp tại khu Công nghệ cao Đà Nẵng nói riêng, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói chung”. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh; TS. Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; TS. Trần Du Lịch, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng nhóm Tư vấn hợp tác phát triển vùng duyên hải miền Trung đồng chủ trì tọa đàm.

Tại tọa đàm, nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất đã được các đại biểu, nhà nghiên cứu kinh tế, doanh nghiệp, tập đoàn lớn nêu lên nhằm mục đích gợi mở cho chính quyền thành phố những hướng đi thiết thực nhằm xây dựng một kịch bản hoàn thiện và hợp lý nhất cho việc thực hiện mục tiêu xây dựng Đà Nẵng thành đô thị đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp mang tầm khu vực.

Trong đó, có nhiều ý kiến tâm huyết nhận được sự đồng thuận cao như: đề xuất giải pháp, chính quyền địa phương phải tiên phong trong việc trở thành thị trường, người thử nghiệm đầu tiên cho sản phẩm của các starup. Qua đó, có thể đưa ra được những góp ý, hỗ trợ các starup tiếp cận nguồn vốn để phát triển khi có ý tưởng và sản phẩm hiệu quả; củng cố, xây dựng lại chức năng hoạt động Hội đồng điều phối khởi nghiệp; về mô hình tổ chức của Trung tâm đổi mới sáng tạo...

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Thành phố Đà Nẵng hiện có 6 mô hình ươm tạo (vườn ươm), đã có một số dự án ươm tạo thành công, gọi được vốn; tuy nhiên quy mô còn hạn chế do thiếu nguồn lực và thiếu các dự án đầu vào, thiếu các chuyên gia tư vấn, huấn luyện để hỗ trợ startup về các lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Bên cạnh đó, số lượng và chất lượng đào tạo tại các trường đại học, viện nghiên cứu chưa đáp ứng yêu cầu; ít đào tạo về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thiếu các chương trình đào tạo mới, cần thiết cho đổi mới sáng tạo như phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, IoT…

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng có 5 yếu tố cần thiết để đổi mới sáng tạo thành công, bao gồm: hệ sinh thái với các ngành phụ trợ/liền kề, các công ty và tổ chức khác, cùng tạo nên hiệu ứng cụm ngành; nguồn nhân tài mạnh và khả năng sản xuất, thu hút và phát triển vốn nhân lực tới mức đáp ứng yêu cầu duy trì hoạt động; môi trường sống hấp dẫn, sôi động, dịch vụ đa dạng để làm việc, sinh sống và vui chơi; cơ sở hạ tầng thúc đẩy tương tác và kết nối; sự hỗ trợ từ phía chính quyền nhằm đưa ra tầm nhìn và thương hiệu cho thành phố, cung cấp các chính sách và thể chế hỗ trợ, giải quyết khó khăn vướng mắc.

Dựa trên 5 yếu tố này, TS. Nguyễn Đình Cung đề xuất xây dựng mô hình phát triển đổi mới sáng tạo Đà Nẵng là một hệ sinh thái mở, có các thành phần được phân bố tại nhiều địa điểm trong thành phố, được quản lý, điều phối bởi một đơn vị chuyên trách, đủ năng lực; các thành phần được kết nối với nhau trên cơ sở tham gia Thỏa thuận đối tác với đơn vị quản lý và thực hiện chức năng, nhiệm vụ được phê duyệt khi tham gia, được hỗ trợ tương ứng với chức năng, nhiệm vụ đăng ký.

Mô hình này cho phép đơn vị quản lý hệ sinh thái đổi mới sáng tạo được hưởng ưu đãi cao nhất về thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân; được nhận tài trợ, cho tặng để chi cho hoạt động và đầu tư mạo hiểm; được ưu tiên đặt hàng cung cấp dịch vụ đào tạo, chuyển giao công nghệ, giới thiệu công nghệ, tư vấn doanh nghiệp, tổ chức sự kiện truyền thông, nghiên cứu phát triển từ các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức khác có liên quan.

Với kinh nghiệm gắn bó nhiều năm cùng phong trào khởi nghiệp của thành phố, TS Võ Duy Khương, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vườn ươm doanh nghiệp TP. Đà Nẵng cho rằng, thành phố cần có chính sách và sự quan tâm xuyên suốt, nhất quán trong vấn đề đổi mới, sáng tạo.

Tham gia ý kiến tại tọa đàm, TS. Nguyễn Trung Dũng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ Bách Khoa Hà Nội (BK-Holdings), Đại học Bách khoa Hà Nội, cho rằng, mỗi trung tâm đổi mới sáng tạo của từng vùng hay của mỗi quốc gia, phải có mô hình mang tính chất đặc thù, riêng biệt, khổng thể sao chép giống hệt bất kỳ mô hình nào có sẵn, bởi tất cả điều kiện đầu vào của từng địa phương là hoàn toàn khác nhau. Đồng thời, vị trí của các trung tâm đổi mới sáng tạo phải nằm tại khu vực của các trung tâm học thuật, nghiên cứu, các trường đại học lớn; và nên hoạt động theo hình thức công tư kết hợp để phát huy tối đa hiệu quả. Theo TS. Nguyễn Trung Dũng, việc thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo của Đà Nẵng là rất cần thiết, và phải đặt trong bối cảnh chung của chiến lược quốc gia trên cơ sở liên kết với Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, và các trung tâm tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh phát biểu kết luận Tọa đàm

Phát biểu kết luận tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh khẳng định, với quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo theo tinh thần của Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ chính trị; đồng thời, xây dựng Khu Công nghệ cao Đà Nẵng trở thành một khu Công nghệ cao đẳng cấp quốc tế theo mô hình hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, thành phố rất trân trọng những ý kiến tham vấn cũng như chia sẻ trao đổi kinh nghiệm chuyên sâu, tâm huyết của các tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia về các cơ chế, chính sách và giải pháp nâng cao tính năng sáng tạo, khởi nghiệp tại khu Công nghệ cao Đà Nẵng nói riêng, trên địa bàn thành phố nói chung, tại tọa đàm. Đây là cơ sở hữu ích để thành phố bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tại Đà Nẵng trong thời gian đến.

Phương Thảo.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập