Hội thảo quốc gia về ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 24/10/2014 Lượt xem: 10

Sáng ngày 23/10/2014, tại TP. Đà Nẵng, Cục Năng lượng nguyên tử phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng tổ chức “Hội thảo quốc gia về ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội” với mục đích trao đổi thông tin về tình hình, kết quả và triển vọng phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử (NLNT) trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, chuẩn bị cho công tác tổng kết 10 năm (2006 – 2015); thực hiện “Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020” và định hướng thúc đẩy phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử đến năm 2020.

Sáng ngày 23/10/2014, tại TP. Đà Nẵng, Cục Năng lượng nguyên tử phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng tổ chức "Hội thảo quốc gia về ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội" với mục đích trao đổi thông tin về tình hình, kết quả và triển vọng phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử (NLNT) trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, chuẩn bị cho công tác tổng kết 10 năm (2006 - 2015); thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" và định hướng thúc đẩy phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử đến năm 2020.

Hội thảo có hơn 130 đại biểu tham dự với các thành phần như đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ; Lãnh đạo Hội đồng Phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử quốc gia; Lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng; Các nhà khoa học, nhà quản lý, các đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng NLNT, bên cạnh đó còn có sự tham dự và trình bày báo cáo của các chuyên gia Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Liên bang Nga.

Ở nước ta, những năm qua, năng lượng nguyên tử đã được nghiên cứu, ứng dụng thành công vào một số lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, y tế như: Y học hạt nhân trong xạ trị các bệnh ung thư di căn, phương pháp chiếu xạ gây đột biến tạo ra nhiều giống cây trồng năng suất cao... Việt Nam được Cơ quan Năng lương Nguyên tử Quốc tế đánh giá là nước đứng hàng thứ 8 trên thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu về đột biến tạo giống.

Theo Thứ trưởng Trần Việt Thanh, hội thảo sẽ được nghe gần 30 báo cáo tham luận theo 4 chuyên đề chính: Quản lý nhà nước về an toàn bức xạ; nghiên cứu, ứng dụng NLNT trong y tế và công nghiệp; nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật hạt nhân, công nghệ bức xạ; nghiên cứu, ứng dụng, đào tạo về NLNT ở một số cơ quan, tổ chức. Ngoài ra, các đại biểu tham dự Hội thảo còn được giới thiệu một số văn bản quan trọng liên quan đến phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình; một số kết quả nổi bật trong nghiên cứu, ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó xoay quanh 3 lĩnh vực chính: lĩnh vực y tế, nông nghiệp và công nghiệp.

Được biết, Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/10/2014.

Bích Liên – Kim Vương

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập