Sở hữu trí tuệ với văn hóa, thể thao và du lịch
Người đăng tin: Nguyễn Xuân Bình Ngày đăng tin: 25/04/2019 Lượt xem: 96

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới (World Intellectual Property Day – viết tắt là IP Day) ra đời vào năm 2000 khi các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) quyết định ngày 26 tháng 4 hàng năm - ngày mà Công ước WIPO chính thức có hiệu lực vào năm 1970 - là ngày để các quốc gia cùng nhau gia tăng sự hiểu biết chung về sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới. Kể từ đó, “IP Day” đã trở thành ngày mà mọi người trên thế giới cùng nhau tìm hiểu và cổ vũ cho những đóng góp của sở hữu trí tuệ đối với sự phát triển của văn hóa nghệ thuật, công nghệ và những đổi mới sáng tạo vì cuộc sống con người.

Từ năm 2015, Ngày sở hữu trí tuệ thế giới tại Việt Nam được tổ chức một cách sáng tạo, thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều thành phần xã hội cũng như tạo được những tác động truyền thông đáng kể về lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Chủ đề kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay là Đường tới huy chương vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng giám đốc WIPO và Công văn của Cục Sở hữu trí truệ, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2019 đến với người dân, cá nhân và đặc biệt các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Và sáng nay 24/4/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi Hội thảo với chủ đề Sở hữu trí tuệ với văn hóa, thể thao và du lịch.

Hội thảo Sở hữu trí tuệ với văn hóa, thể thao và du lịch tại thành phố Đà Nẵng

Hội thảo đã chỉ ra vai trò và ý nghĩa của việc đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ và đăng ký nhãn hiệu không chỉ riêng các sản phẩm công - nông nghiệp, mà còn đối với các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Tại hội thảo, bà Vũ Thị Bích Hậu - PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ cho biết trong năm 2018 trên toàn thành phố có 251 đơn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ (244 nhãn hiệu, 02 sáng chế, 05 kiểu dáng công nghiệp). Sở Khoa học và Công nghệ trực tiếp hướng dẫn 07 đơn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, các đơn đăng ký còn lại của các chủ thể được hướng dẫn thông qua Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, các tổ chức dịch vụ sở hữu trí tuệ. Đối với văn bằng sở hữu trí tuệ, tính đến cuối năm 2018, thành phố Đà Nẵng có 3.352 văn bằng đã được cấp, tăng 6,6% so với năm 2017, trong đó: nhãn hiệu: 3185; sáng chế và giải pháp hữu ích: 48; kiểu dáng công nghiệp: 119. Thành phố Đà Nẵng là một trong 06 tỉnh, thành phố có số lượng văn bằng sở hữu công nghiệp cao nhất cả nước.

Bà Vũ Thị Bích Hậu - PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại hội thảo

Các cá nhân, tổ chức khi tham gia tư vấn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp tại Sở luôn được cung cấp mọi thông tin liên quan đến thủ tục đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp, biện pháp bảo vệ quyền và các thủ tục giải quyết tranh chấp khi phát sinh. Thông qua đó, các cá nhân, tổ chức có thể tránh tình trạng sử dụng các dấu hiệu trùng lắp, tương tự với nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp hay sử dụng sáng chế đã được bảo hộ của chủ thể khác để đăng ký, hạn chế tình trạng tranh chấp và cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hội thảo đã đưa ra một góc nhìn cận cảnh hơn trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, tập trung vào việc phổ biến và nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về một khía cạnh hoàn toàn mới trong việc áp dụng những luật bảo vệ, sở hữu trí tuệ vào ngành kinh doanh thể thao và du lịch. Từ đó giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong từng lĩnh vực có thể sáng tạo, phát triển và tăng trưởng tốt hơn. Khẳng định được đằng sau những thành công trong nghiên cứu khoa học đều có sự góp mặt của các yếu tố liên quan đến sở hữu trí tuệ như: sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, quyền tác giả và quyền liên quan,…

Lĩnh vực thể thao hiện nay "đã trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu có giá trị rất lớn, thu hút hàng loạt các công ty, doanh nghiệp hàng đầu thế giới đầu tư vào cơ sở vật chất, từ phòng tập thể thao cho đến mạng lưới phát sóng, sử dụng hàng triệu lao động trên khắp thế giới và mang lại những giá trị giải trí cho nhiều người". Theo IP DAY IN VIETNAM, việc ứng dụng chiến lược sở hữu trí tuệ vào thể thao sẽ mang lại tiềm năng rất lớn cho sự phát triển kinh tế theo nhiều cách như:

- Tạo thu nhập từ việc bán hàng hóa và dịch vụ liên quan đến thể thao;

- Hỗ trợ đổi mới và tăng trưởng kinh doanh, khởi nghiệp và tạo việc làm;

- Nâng cao vị thế của một quốc gia và tăng thu nhập ngoại hối;

- Thúc đẩy thương mại quốc tế;

- Tạo một sân chơi công bằng, tôn trọng lẫn nhau và hữu nghị;

- Tổ chức các sự kiện thể thao, dù ở cấp cơ sở, quốc gia hay quốc tế, có thể làm phong phú thêm kết cấu xã hội và văn hóa của cộng đồng, khiến chúng trở thành địa điểm hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư và khách du lịch.

Bên cạnh đó, hôi thảo còn chỉ ra những vấn đề liên quan đến việc đăng ký sở hữu trí tuệ đối với ngành du lịch, đặc biệt là du lịch của thành phố Đà Nẵng hiện nay. Tại hội thảo, bà Ngô Phương Trà - Phụ trách văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng đã chỉ cac vướng mắc hiện tồn của du lịch Đà Nẵng như: Hàng loạt khách sạn cổ, nổi tiếng bị "ăn cắp" tên; tranh chấp sở hữu nhãn hiệu sản phẩm (như tré Bà Đệ đặc sản Đà Nẵng)...

Bà Ngô Phương Trà - Phụ trách văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng

chia sẽ vấn đề đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng

Bà Ngô Phương Trà nhấn mạnh việc đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ (nhãn hiệu) cho ngành du lịch có sức ảnh hưởng rất lớn cho sự phát triển kinh tế của thành phố, làm thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội; gia tăng tiện ích, tạo thuận lợi cho cuộc sống; tạo giá trị vật chất, lợi thế cạnh tranh cho chủ sở hữu và bảo vệ khỏi hành vi xâm phạm, bảo toàn lợi ích.

Ngoài ra, lĩnh vực văn hóa cũng không thể thiếu yếu tố sở hữu trí tuệ. Các sản phẩm như: tác phẩm viết, tác phẩm âm nhạc, tác phẩm sân khấu, điện ảnh, nhiếp ảnh hay tác phẩm kiến trúc... đều phải đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ.

Hiện nay, chính sách tiên quyết của Sở KH&CN Thành phố Đà Nẵng về sở hữu trí tuệ là tăng cường tuyên truyền sâu rộng cho các doanh nghiệp, cho người dân tham gia đăng ký bảo hộ, tăng cường phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu và chị dẫn địa lý cho sản phẩm như vây mới nâng cao giá trị, sức canh tranh cho sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp và đặc biệt là các sản phẩm văn hóa, thể thao và du lịch của thành phố. Bên cạnh đó, việc thúc đẩy các doanh nghiệp đăng ký tham gia bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ còn làm cho sản phẩm đặc trưng vùng miền không bị lợi dụng và hạ thấp giá trị, tạo điều kiện phát triển kinh tế cho người dân địa phương.

Xuân Bình

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập