Bưởi da xanh, dự án tiềm năng kinh tế cho người dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Nguyễn Xuân Bình Ngày đăng tin: 13/04/2019 Lượt xem: 49

Bưởi da xanh, thực phẩm trái cây rất được ưa chuộng trên thị trường tiêu dùng hiện nay. Với nhiều đặt tính ưu việt, bưởi là loại quả chứa đầy vitamin có lợi cho sức khỏe như: giúp tăng đáng kể hệ thống miễn dịch, rút ngắn thời gian bị cảm lạnh… Nghiên cứu khoa học phát hiện ra một sức mạnh đáng ngạc nhiên của bưởi, đó là đốt cháy chất béo tự nhiên. Bằng cách thưởng thức một ly nước ép bưởi hoặc nửa trái bưởi trước mỗi bữa ăn.

Bưởi da xanh, thực phẩm trái cây rất được ưa chuộng trên thị trường tiêu dùng hiện nay. Với nhiều đặt tính ưu việt, bưởi là loại quả chứa đầy vitamin có lợi cho sức khỏe như: giúp tăng đáng kể hệ thống miễn dịch, rút ngắn thời gian bị cảm lạnh… Nghiên cứu khoa học phát hiện ra một sức mạnh đáng ngạc nhiên của bưởi, đó là đốt cháy chất béo tự nhiên. Bằng cách thưởng thức một ly nước ép bưởi hoặc nửa trái bưởi trước mỗi bữa ăn.

Bên cạnh đó, bưởi còn giúp cơ thể con người tăng cường trao đổi chất, giải độc gan, giúp đỡ chống lại các căn bệnh ung thư tuyến tuyền liệt, ngăn ngừa ung thư phổi, giảm lượng cholesterol… Bưởi da xanh đang nổi bật lên với giá trị tiêu dùng và giá trị kinh tế cao, được thị trường yêu thích.

Nắm được những lợi thế về cao về nông nghiệp, Đà Nẵng đã tận dụng những điều kiện tự nhiên hết sức thuận lợi cho nông nghiệp, đặc biệt là cây ăn trái. Những chính sách của UBND Thành phố Đà Nẵng nhằm phát triển kinh tế dựa trên những lợi thế của mình là nông nghiệp thông qua đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm chế biến từ nông nghiệp, đồng thời tạo ra nhiều việc làm cho người dân, hỗ trợ phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp, trong đó, bưởi da xanh là sản phẩm rất được chú trọng.

Từ những chính sách nhằm phát triển nông nghiệp của UBND thành phố, Sở khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng thực hiện dự án Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để phát triển bưởi da xanh tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Do Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hòa Vang chủ trì, với tổng kinh phí 7.139.500.000 đồng, trong đó:

+ Nguồn sự nghiệp KHCN Trung ương: 2.750.000.000 đồng.

+ Nguồn sự nghiệp KHCN thành phố: 697.500.000 đồng.

+ Nguồn khác: 3.695.000.000 đồng.

Mô hình trồng bưởi da xanh tại xã Hòa Ninh, Hòa Vang, TP. Đà Nẵng

Mục tiêu của dự án là nhằm tăng năng suất, chất lượng tốt, hiệu quả kinh tế cao trở thành cây ăn quả chủ lực trên địa bàn huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Thời gian thực hiện dự án 36 tháng (từ tháng 8/2017 đến tháng 7/2020).

Hiện nay bưởi được trồng khá phổ biến ở Việt Nam từ Bắc tới Nam. Trên thế giới bưởi được trồng chủ yếu ở các khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc, hai quốc gia có sản lượng cao nhất là Trung Quốc và Việt Nam, tuy nhiên chất lượng bưởi Trung Quốc không bằng của chúng ta và chỉ có thể thu hoạch vào vụ mùa chính từ tháng 9 đến tháng 12, còn ở Việt Nam có thể cho thu hoạch quanh năm, đặc biệt là vùng phía Nam. Bưởi ở nước ta khá đa dạng về chủng loại và mẫu mã như da xanh, Năm Roi, Lông Cổ Cò, Tân Triều, Thanh Trà… Trong đó bưởi da xanh được đánh giá là ngon và bắt mắt nhất. Hiện này, bưởi da xanh có mức giá cao nhất so với các loại bưởi khác, do vậy nông dân các tỉnh đang gia tăng diện tích bưởi da xanh.

Để bưởi da xanh có được năng xuất và chất lượng cao không thể không kể đến các ứng dụng của kỹ thuật khoa học kỹ thuật. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hòa Vang đã tiếp nhận và chuyển giao các quy trình công nghệ từ Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng để áp dụng cho dự án, như:

  • Quy trình nhân giống bưởi da xanh;
  • Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP;
  • Quy trình thu hoạch, sơ chế và bảo quản bưởi da xanh theo VietGAP;
  • Xây dựng mô hình sản xuất giống, quy mô 10.000 cây giống đạt tiêu chuẩn TCVN 9302:2013;
  • Xây dựng mô hình trồng bưởi da xanh quy mô 10 ha theo tiêu chuẩn VietGAP ;
  • Đào tạo 10 kỹ thuật viên và tập huấn kỹ thuật cho 100 lượt nông dân.

Hiện tại, huyện Hòa Vang là nơi có diện tích đất nông nghiệp lớn nhất thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt thổ nhưỡng ở đây là loại đất thịt pha rất thích hợp với việc trồng bưởi da xanh. Bên cạnh việc tận dụng các yếu tố có lợi từ thiên nhiên, dự án đã áp dụng các kỹ thuật chăm bưởi như: quy trình lắp đặt hệ thống tưới nước tự động; quy trình nhân giống; hệ thống chắn gió; kỹ thuật bón phân và kỹ thuật xử lý sâu bệnh cho cây bưởi.

Hệ thống tưới nước tự động cho cây bưởi da xanh

Nếu như các kỹ thuật khoa học công nghệ này được dự án áp dụng đúng quy trình đúng phương pháp thì chuỗi giá trị của bưởi da xanh tại huyện Hòa Vang có lợi thế tuyệt đối lớn so với những giống bưởi khác và vùng khác trong và ngoài nước. Bưởi da xanh có hiệu quả kinh tế cao và đóng góp nhiều cho kinh tế. Vì vậy, để ngành bưởi da xanh phát triển bền vững, việc Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để phát triển bưởi da xanh tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng là dự án tiềm năng cần phát huy và mở rộng mô hình liên kết, mô hình tổ hợp tác trong sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn Việt GAP và Global GAP từ cơ sở đó, hình thành kênh tiêu thụ ổn định và chuyên nghiệp tại thị trường trong và ngoài nước.

Xuân Bình

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập