Hội thảo Ứng dụng các nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y học cổ truyền và định hướng sử dụng, phát triển cây dược liệu
Người đăng tin: Đỗ Thị Phương Thảo Ngày đăng tin: 08/04/2019 Lượt xem: 50

Sáng ngày 5 tháng 4, Trung tâm Thông tin khoa học và công nghệ Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Ứng dụng các nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y học cổ truyền và định hướng sử dụng, phát triển cây dược liệu” nhằm công bố những kết quả nghiên cứu và áp dụng vào thực tiễn.

Với mục tiêu truyền tải những thông tin hữu ích từ các kết quả nghiên cứu tiêu biểu trong lĩnh vực y học cổ truyền và dược liệu đến với xã hội, vận dụng các kết quả nghiên cứu vào việc phòng, chữa bệnh một cách hợp lý và có hiệu quả. Sáng ngày 5 tháng 4, Trung tâm Thông tin khoa học và công nghệ Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Ứng dụng các nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y học cổ truyền và định hướng sử dụng, phát triển cây dược liệu”.

Toàn cảnh Hội thảo “Ứng dụng các nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y học cổ truyền và định hướng sử dụng, phát triển cây dược liệu”.

Hội thảo có sự tham gia của ông Nguyễn Út - Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng; PGS. TS Nguyễn Khắc Minh - Hiệu trưởng Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng; Bác sĩ Nguyễn Duy Khánh - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Đà Nẵng; TS, Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng - Trưởng đợn vị Du lịch và chữa bệnh - Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Đà Nẵng; Dược sĩ Đặng Ngọc Phái - Hội Dược liệu thành phố Đà Nẵng cùng hơn 60 đại biểu đến từ các quận, huyện, các Sở Ban ngành, các Hội, doanh nghiệp. Bà Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ chủ trì Hội thảo.

Tại buổi Hội thảo, TS. BS Nguyễn Văn Dũng (Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng) đã có những chia sẻ thiết thực về các ứng dụng nghiên cứu khoa học trong y học cổ truyền. Đánh giá thực trạng cây thuốc trên địa bàn thành phố và đề xuất giải pháp bảo tồn, phát triển; hiệu quả điều trị cai nghiện ma túy bằng châm cứu, thuốc nam kết hợp dạy nghề; nghiên cứu bào chế viên hoàn Sâm Nhung Tán dục đơn và đánh giá điều trị bệnh nhân suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng tại Bệnh viên Y học cổ truyền Đà Nẵng là những nghiên cứu có giá trị, triển khai ứng dụng có hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh. Bên cạnh đó, Bệnh viện Y học cổ truyền cũng nêu ra phương hướng nhiệm vụ khoa học và công nghệ giai đoạn 2019-2021 và những năm tiếp theo là phối hợp với các sở, ngành liên quan, các công ty dược phẩm, các cơ sở nghiên cứu và các trường đại học Y Dược... để sản xuất và quy hoạch nguồn dược liệu tại địa phương, cung cấp nguồn nguyên liệu ổn định, đảm bảo chất lượng phục vụ công tác nghiên cứu.

Cùng với đó, du lịch chữa bệnh, du lịch y tế cũng đang là một trong những xu hướng thay đổi quan trọng trong tính chất và nhu cầu du lịch. Đáp ứng thực tế này, Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng đã tạo được thương hiệu trong nước và quốc tế với sản phẩm du lịch này. Tại Hội thảo, đại diện Bệnh viện Y học cổ truyền cũng đề xuất thành lập Trung tâm Du lịch chữa bệnh với quy mô 300 giường bệnh tại Hòa Xuân.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm.

Các ý kiến trao đổi, đóng góp tại hội thảo đề nghị phối hợp giữa “3 nhà” (nhà nghiên cứu, nhà sản xuất và nhà chế biến) để điều chế nguồn dược liệu được chuẩn hóa, đúng quy trình; trong đó nghiên cứu các loại thuốc nano mang lại tiện ích cao nhất.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập