TỌA ĐÀM LIÊN KẾT PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC VÀ ĐỔI MỚI KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Người đăng tin: Nguyễn Xuân Bình Ngày đăng tin: 31/03/2019 Lượt xem: 59

Thực hiện chủ trương của UBND thành phố về việc kết nối các nhà khoa học, các đơn vị nghiên cứu, cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp, phục vụ phát triển sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng.

Sáng ngày 30/3/2019 UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm Liên kết phát triển nguồn nhân lực và đổi mới khoa học công nghệ, buổi tọa đàm có sự tham dự của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Chí Công, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung và gần 200 đại biểu đến từ các sở ban ngành, trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo nghề và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Chí Công phát biểu khai mạc

Tiếp nối những thành tựu đã đạt được trước đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Chí Công cho biết: chủ đề cho năm 2019 của UBND thành phố Đà Nẵng là “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư”, nhằm tập trung rà soát điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030 tầm nhìn đến 2045 và tạo thuận lợi cho việc triển khai các dự án lớn, động lực, trọng điểm, có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt ngày 24-01-2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 43-NQ/TW về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, trong đó, thành phố tập trung phát triển 03 trụ cột chính: Du lịch, Công nghiệp công nghệ cao và Kinh tế biển.

Với những định hướng như vậy, thành phố ưu tiên kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực đã định hướng trước. Thành phố cũng xác định các thị trường và đối tác trọng điểm thu hút đầu tư là các tập đoàn đa quốc gia từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Singapore, Đức, Pháp… và các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Hoa Kỳ, Đài Loan…

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đang có, Đà Nẵng vẫn đang đối mặt với một số khó khăn nhất định trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực của thành phố. Cụ thể, chất lượng nguồn nhân lực vẫn còn hạn chế; Các ngành đào tạo trong nhà trường chưa bắt kịp được xu thế sử dụng lao động của doanh nghiệp; Công tác nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ là sợi dây liên kết giữa doanh nghiệp và các trường đại học, cơ sở nghiên cứu còn chưa chặt chẽ, dẫn đến nhiều nghiên cứu khoa học chưa có tính ứng dụng cao và ít doanh nghiệp biết đến để áp dụng.

Nhận thức được những khó khăn như vậy, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức buổi tọa đàm Liên kết phát triển nguồn nhân lực và đổi mới khoa học công nghệ cho công tác đào tạo, nghiên cứu, tuyển dụng và phát triển nguồn nhân lực của thành phố.

Tại buổi tọa đàm ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, đến năm cuối năm 2018 thành phố Đà Nẵng có hơn 23.600 doanh nghiệp với hơn 341.800 lao động. Tuy nhiên, việc cung ứng lao động về quản lý điều hành, chuyên gia cao cấp, lao động tay nghề cao vẫn chưa được đáp ứng. Bên cạnh đó, hiện nay nhiều doanh nghiệp, công ty lớn tại Đà Nẵng đang có nhu cầu rất lớn trong việc tìm nguồn nhân lực. Đặc biệt như Công ty Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ UAC Hoa Kỳ do Ông Kevin Loebbaka làm Giám đốc điều hành. Ông Kevin Loebbaka cho biết, dự tính đến năm 2022 sẽ tuyển khoảng 4000 nhân sự để đáp ứng nhu cầu công việc cho công ty.

Ông Kevin Loebbaka Giám đốc điều hành Công ty Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ UAC Hoa Kỳ chia sẽ nhu cầu nguồn nhân lực cho công ty

Trong buổi tọa đàm, ngoài phiên toàn thể còn có các phiên chuyên đề. Chuyên đề 1: Tọa đàm Liên kết phát triển Khoa học và Công nghệ giữa cơ sở giáo dục đại học với cộng đồng doanh nghiệp và chính quyền thành phố Đà Nẵng do ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chủ trì và lãnh đạo Sở KH&CN tham gia điều phối; Chuyên Đề 2: Tọa đàm Kết nối cung – cầu nguồn nhân lực lĩnh vực sản xuất do ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì và BQL Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng tham gia điều phối; Chuyên đề 3: Tọa đàm Kết nối cung  - cầu nguồn nhân lực lĩnh vực ICT , dịch vụ du lịch do ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì và Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Du lịch tham gia điều phối.

Xuân Bình

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập