Khảo sát và xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ tiềm năng ứng dụng năng lượng mặt trời tại thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Đỗ Thị Phương Thảo Ngày đăng tin: 20/03/2019 Lượt xem: 10

Ngày 14/3, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và tư vấn chuyển giao công nghệ (DECC) Đà Nẵng tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng cơ sở dữ liệu và bản đồ tiềm năng năng lượng mặt trời cho thành phố Đà Nẵng.

Tổng số vốn đầu tư cho dự án phát triển năng lượng mặt trời là 444.169 EUR, trong đó vốn viện trợ không hoàn lại là 393.000 EUR. Dự án kéo dài 40 tháng (từ tháng 7-2017 đến tháng 10-2020), gồm 3 hợp phần: hỗ trợ xây dựng thể chế nhằm phát triển các khung chính sách và quy định về năng lượng mặt trời, thúc đẩy các dịch vụ năng lượng mặt trời tới người sử dụng cuối cùng; hỗ trợ đầu tư lắp đặt thí điểm hệ thống năng lượng mặt trời tại một số điểm được lựa chọn (cơ sở công và hộ gia đình); nâng cao năng lực và trao đổi kiến thức về phát triển năng lượng mặt trời. 

Hội thảo Tham vấn xây dựng cơ sở dữ liệu và bản đồ tiềm năng năng lượng mặt trời cho thành phố Đà Nẵng

Theo đó, từ tháng 9-2018 đến 2-2019, các kỹ sư và nhà khoa học đã tiếp cận các nguồn thông tin, dữ liệu và trực tiếp đo đạc tại nhiều mái nhà, khu vực mặt đất, mặt nước để xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) về năng lượng mặt trời.

Đến nay, việc xây dựng CSDL năng lượng mặt trời cho thành phố bao gồm dữ liệu không gian bản đồ và các dữ liệu thuộc tính theo chuyên đề năng lượng mặt trời đã cơ bản hoàn thành. CSDL này sẽ làm nền tảng để thiết kế và phát triển ứng dụng bản đồ tiềm năng năng lượng mặt trời Đà Nẵng, phục vụ mục đích phổ biến rộng rãi.

Hội thảo tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu tham gia

Giám đốc Dự án DSED - ông Dương Hoàng Văn Bản cho biết, khâu xây dựng cơ sở dữ liệu và bản đồ tiềm năng ứng dụng năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng có ý nghĩ rất quan trọng. Bởi, công cụ này giúp ích rất nhiều cho cơ quan quản lý, các nhà đầu tư tư nhân, các đơn vị tài trợ, các chuyên gia tư vấn và các bên liên quan khác khi bắt tay xây dựng chính sách, lập kế hoạch và đưa ra quyết định đầu tư liên quan đến năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng.

Ông Dương Hoàng Văn Bản - Giám đốc Dự án DSED phát biểu tại Hội thảo

Ngoài ra, hệ cơ sở dữ liệu và bản đồ tiềm năng ứng dụng này cũng rất có ý nghĩa với “Đề án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và phát triển năng lượng tái tạo gia đoạn 2017 - 2022” do UBND thành phố ban hành.

 

Phương Thảo

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập