Hội thảo chiến lược xây dựng thành phố thực phẩm thông minh cho thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn 2030
Người đăng tin: Nguyễn Xuân Bình Ngày đăng tin: 14/03/2019 Lượt xem: 45

Ngày 12/3/2019, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Quỹ nghiên cứu và tư vấn Bỉ tổ chức hội thảo, báo cáo: Phân tích chuỗi giá trị thực phẩm và xây dựng chiến lược thành phố thực phẩm thông minh (TPTPTM) đến năm 2025, tầm nhìn 2030 cho thành phố Đà Nẵng.

Đến dự Hội thảo có Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, cùng đại diện Lãnh đạo các sở, ban ngành, các doanh nghiệp, các Hiệp hội lương thực – thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu khai mạc hội thảo

Mở đầu hội thảo bà Charlotte Flechet, đại diện Quỹ SCF giới thiệu và chia sẻ mô hình thành phố thực phẩm thông minh tại Bỉ, đặc biệt là thành phố Ghent, tỉnh thành lớn thứ hai của Bỉ. Thành phố Ghent là thành viên của Dự án Châu Âu: “Thành phố thực phẩm thông minh hướng đến sự phát triển” và là thủ phủ rau củ của Châu Âu, tiên phong tổ chức hội chợ ẩm thực.

Bà Charlotte Flechet, đại diện Quỹ SCF chia sẻ mô hình TPTPTM tại Bỉ

Mô hình TPTPTM là mô hình hệ thống thực phẩm khu vực thành phố bền vững và có khả năng thích ứng, giải quyết thách thức đảm bảo mọi người dân tiếp cận với thực phẩm an toàn, lành mạnh và chất lượng cao thông qua tăng cường các liên kết bền vững trong chuỗi giá trị, phát triển hệ thống mua sắm thực phẩm mới hoặc cải tiến theo hướng thông minh và quản trị đô thị có sự tham gia. Đà Nẵng đang dần xây dựng đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, có bản sắc, mang tầm vóc quốc tế, và mô hình TPTPTM là một trong những Chiến lược phát triển quan trọng của thành phố.

Thành ủy Đà Nẵng đã ra Quyết định số 2526-QĐ/TƯ ngày 30/11/2016 về việc Ban hành Đề án thực hiện chương trình “Thành phố 4 An” bao gồm An toàn thực phẩm (ATTP), An toàn giao thông, An ninh trật tự và An sinh xã hội trên địa bàn thành phố Đà nẵng đến năm 2020. Trong lĩnh vực ATTP, chính quyền thành phố đã có nhiều quyết sách và các đơn vị chức năng đã quyết liệt triển khai nhiều chương trình nhằm đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Hội thảo đã chỉ ra thành phố Đà Nẵng là nơi lý tưởng để xây dựng mô hình TPTPTM ở Việt Nam. Xuất phát từ định hướng phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2045 được ban hành trong Nghị quyết số 43-NQ/TƯ do Bộ Chính trị ban hành ngày 24/01/2019 và từ kịch bản phát triển TPTPTM cho Đà Nẵng là “Xây dựng và hoạt động góp phần thúc đẩy phát triển hệ thống thực phẩm thông minh, bền vững và có khả năng thích ứng, đảm bảo cung cấp bổ dưỡng, đa dạng, chất lượng và ATTP cho người tiêu dùng”.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đặt câu hỏi tại hội thảo

Chiến lược sẽ được thực hiện thông qua các chương trình hành động 5 năm và kế hoạch hoạt động hàng năm. Hiện nay, Ban Quản lý ATTP thành phố sẽ chuyên trách trong công tác quản lý về ATTP; Nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về lĩnh vực an toàn thực phẩm; Định hướng, phát triển cách thức ứng phó, xử lý và kết hợp các bên liên quan, các tác nhân trong hệ thống thực phẩm tự nguyện tham gia và Chiến lược.

Chiến lược sẽ được tổ chức và chia làm các nhóm nòng cốt dựa trên từng trách nhiệm và lĩnh vực của các nhóm như:

  • Nhóm Quản lý ATTP: Ban Quản lý ATTP, các sở, ban ngành có liên quan đến công tác quản lý ATTP…
     
  • Nhóm Công nghệ: các trường Đại học, các Viện nghiên cứu và các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực phát triển công nghệ…
     
  • Nhóm môi trường kinh doanh: các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ẩm thực; các công ty khởi nghiệp và Sở Công Thương…
     
  • Nhóm truyền thông: báo, đài, các Trung tâm thông tin và Sở Thông tin và Truyền thông…

Kế hoạch huy động ngân sách và nguồn lực sẽ được xây dựng dựa theo chương trình hành động 5 năm và được bổ sung chỉnh sửa hàng năm kèm với xây dựng kế hoạch cụ thể theo năm đó.

Kết thúc Hội thảo Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh, đây là một Chiến lược quan trọng của TP. Đà Nẵng, chính vì vậy cần huy  động tất cả các nguồn lực để nhằm đạt được mục tiêu và kết quả cao nhất cho Chiến lược.

Xuân Bình

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập