Tăng cường thanh tra kiểm soát chất lượng sản phẩm hàng hóa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Nguyễn Thị Thanh Vân Ngày đăng tin: 28/01/2019 Lượt xem: 37

Việc kiểm soát chất lượng sản phẩm hàng hóa thuộc lĩnh vực Khoa học và Công nghệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thời gian qua luôn được các cấp lãnh đạo thành phố quan tâm; đồng thời, đây cũng là nhiệm vụ thường xuyên, được các ngành chức năng vào cuộc thực hiện, bước đầu mang lại nhiều kết quả tích cực.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ phân công quản lý nhà nước của ngành, đồng thời được sự quan tâm chỉ đạo của UBND thành phố, sự hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Bộ Khoa học và Công nghệ, hằng năm Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đều xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về chất lượng sản phẩm hàng hóa. Thông qua các hoạt động này sẽ giúp phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời nhiều vụ vi phạm, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước của ngành Khoa học Công nghệ.  

Số liệu thống kê trong năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố đã chủ động phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường, UBND các quận, huyện tiến hành 17 cuộc thanh kiểm tra, tại 139 cơ sở; trong đó có 01 cuộc thanh tra đột xuất và 16 cuộc kiểm chuyên ngành theo kế hoạch.

Nội dung các cuộc thanh tra, kiểm tra trên tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực được xã hội quan tâm như: Đo lường và chất lượng xăng dầu, hàng đóng gói sẵn, mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em, an toàn bức xạ hạt nhân, thiết bị điện, điện tử, vàng, vàng trang sức mỹ nghệ.,.. Số cơ sở được thanh tra, kiểm tra tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quá trình thanh kiểm tra, kiểm tra, các đoàn thanh tra, kiểm tra cũng đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, an toàn bức xạ hạt nhân. 

Qua thanh tra tại 139 cơ sở sản xuất và kinh doanh trên địa bàn, nhìn chung các cơ sở sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn thành phố đã thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu và chấp hành nghiêm việc thanh kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

(Ảnh: Đoàn Thanh tra đang làm việc tại cửa hàng xăng dầu)

(Ảnh: Thành viên Đoàn thanh tra đang kiểm tra sai số đo lường tại cột đo xăng dầu)

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực kể trên, qua thanh tra cũng phát hiện một số cơ sở sản xuất và kinh doanh còn có những vi phạm như: kinh doanh xăng dầu không đảm bảo chất lượng; kinh doanh mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em, thiết bị điện, điện tử có nhãn hàng hóa bị mờ, rách, không có nhãn, thiếu các thông tin theo quy định trên nhãn,...

Trước các vi phạm này, Đoàn Thanh tra đã phạt cảnh cáo, yêu cầu các chủ hộ, cơ sở sản xuất, kinh doanh khắc phục trong thời hạn nhất định trước khi đưa hàng bán ra thị trường; đồng thời đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 01 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có chất lượng xăng không phù hợp theo Quy chuẩn quốc gia QCVN1:2015/BKHCN với số tiền xử phạt: 34.928.800 đồng.

Những nhiệm vụ cần tập trung trong thời gian tới

Quản lý chất lượng sản phẩm là hoạt động đảm bảo sự kiểm soát của nhà nước đối với chất lượng hàng hóa trong quá trình sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu và nhập khẩu. Mặt khác, thông qua hoạt động này sẽ góp phần ngăn chặn những sai sót, sai phạm gây thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng quyền lợi và uy tín quốc gia, cũng như của các tổ chức, cá nhân do hàng hóa không bảo đảm chất lượng.

Nhằm đảm bảo yêu cầu công tác quản lý nhà nước chuyên ngành trên lĩnh vực được phân công, đồng thời để tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác thanh tra kiểm soát chất lượng sản phẩm hàng hóa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong thời gian đến, thiết nghĩ các ngành chức năng cần tăng cường thanh kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, xuất, nhập khẩu hàng hóa trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ; tập trung công tác thanh tra chuyên đề, đột xuất, thanh kiểm tra, kiểm soát tại các địa bàn trọng điểm; thanh tra các mặt hàng được xã hội quan tâm như xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, vàng, thiết bị điện, điệ tử, đồ chơi trẻ em,…

Cùng với các biện pháp trên, các cơ quan chức năng của thành phố và quận, huyện tăng cường công tác phối hợp thanh kiểm tra liên ngành để tăng hiệu quả, hiệu lực của công tác thanh kiểm tra nhà nước; đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tuyên truyền về chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh chấp hành quy định của pháp luật, ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng và thực hiện kiểm tra sau khi ký cam kết, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Cùng với thanh tra, kiểm tra, các cơ quan quản lý nhà nước quan tâm hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện tốt các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực khoa học công nghệ; tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ làm công tác quản lý chất lượng, kiểm soát viên chất lượng; thường xuyên bồi dưỡng trình độ chuyên môn, tham gia các lớp nghiệp vụ thanh kiểm tra nhà nước trong lĩnh vực khoa học công nghệ; rèn luyện đạo đức công vụ, rèn tác phong chính quy, ứng xử văn hóa. Tiến hành rà soát, phát hiện những bất cập trong cơ chế, chính sách kiểm soát hàng hóa trên thị trường để kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền xem xét, sửa đổi nhằm khắc phục các hạn chế để xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế kiểm soát chất lượng hàng hóa trên thị trường. Tổ chức các đợt khảo sát đánh giá giám sát chất lượng hàng hóa trên thị trường, cảnh báo về các hàng hóa có chất lượng vi phạm quy chuẩn, độc hại, để người tiêu dùng có đầy đủ thông tin, lựa chọn sản phẩm phù hợp, chính xác. Khuyến khích doanh nghiệp đăng ký và sử dụng mã số mã vạch để người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc hàng hóa, giúp các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về mã số mã vạch phục vụ quản lý nhà nước và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. /.

(Thanh tra Sở)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập