Hội nghị về công tác An toàn thực phẩm của thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Vũ Thị Bích Hậu Ngày đăng tin: 17/01/2019 Lượt xem: 29

Sáng nay, ngày 17/01/2019, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phầm (ATTP) thành phố Đà Nẵng và tổng kết công tác đảm bảo ATTP năm 2018. Phỏ chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các thành viên ban chỉ đạo và đại biểu đến từ ban ATTP Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Bắc Ninh, đại diện các cơ quan đơn vị trên địa bàn thành phố.

Đà Nẵng là một trong ba địa phương được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập thí điểm Ban Quản lý ATTP, thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về ATTP trên cơ sở chuyển các chức năng này từ sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Công thương. Phát biểu tại Hội nghị, Phó trưởng ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh và Trưởng ban Quản lý ATTP thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động của mình. Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban ATTP thành phố Hồ Chí Minh đã đánh giá cao mô hình thí điểm Ban ATTP địa phương và cho rằng mô hình này hoạt động rất tốt nhưng có một số bất cập trong chức năng. Bà Lan cho rằng nên xem xét về chức năng quản lý nhà nước như các sở khác, cần phải nghiên cứu bổ sung thêm các chức năng quản lý nhà nước cho Ban, nhất là công tác thanh tra trong ATTP.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Ban quản lý ATTP phát biểu tại Hội nghị

Ban Quản lý ATTP đã tăng cường phối hợp kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông, phân phối trên địa bàn, ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, gian lận thương mại, kiểm soát kinh doanh phụ gia thực phẩm, hóa chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và thú y. Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban Quản lý ATTP thì việc quản lý ATTP còn gặp khó khăn vì trên 80% sản lượng rau quả, thủy sản và thịt tiêu thụ trong thành phố được nhập từ ngoại tỉnh về các chợ đầu mối và cơ sở giết mổ tập trung bởi các chủ vựa thu gom từ nông hộ nhỏ ở các địa phương khác nên còn khó khăn khi triển khai các giải pháp kiểm soát ATTP. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chưa đồng bộ, số lượng văn bản do 3 ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương cùng ban hành văn bản quản lý đối với các sản phẩm thuộc lĩnh vực quản lý nên cũng gây nhiều khó khăn cho việc triển khai thực hiện. Để làm tốt công tác quản lý ATTP thành phố Đà Nẵng, năm 2019 ngoài việc tiếp tục triển khai các hoạt động như năm 2018, thành phố sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm và công khai trên các phương tiện truyền thông những cơ sở vi phạm pháp luật về ATTP.

Vấn đề vệ sinh ATTP không chỉ là một trong những vấn đề nóng của Ban quản lý ATTP mà cần có sự vào cuộc của toàn thành phố. Vì vậy, việc hỗ trợ những thông tin khoa học và công nghệ cần thiết về thực trạng cũng như các giải pháp kỹ thuật, giải pháp công nghệ để phục vụ cho việc chế biến nông sản, thực phẩm nhằm đảm bảo chất lượng và ATTP thật sự là hết sức thiết thực. Trong chức năng nhiệm vụ của mình, Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã tham mưu cho thành phố triển khai một số nghiên cứu có liên quan đến vấn đề ATTP trên địa bàn thành phố. Các kết quả nghiên cứu này đã, đang và sẽ góp phần phục vụ tốt cho công tác quản lý ATTP trên địa bàn thành phố.

Vũ Bích Hậu

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập