Kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Nguyễn Thị Thanh Vân Ngày đăng tin: 24/12/2018 Lượt xem: 15

Năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai toàn diện các hoạt động theo chức năng nhiệm vụ được giao nhằm nâng cao vai trò và sự đóng góp tích cực của khoa học và công nghệ cho sự phát triển của thành phố.

Năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai toàn diện các hoạt động theo chức năng nhiệm vụ được giao nhằm nâng cao vai trò và sự đóng góp tích cực của khoa học và công nghệ cho sự phát triển của thành phố. Trong đó, có nhiều hoạt động nổi bật như: đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ nhằm phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn; hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ mới, triển khai hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo với việc tổ chức thành công “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2018 - Techfest 2018” tại Đà Nẵng.   

Trong bối cảnh nhiệm vụ chính trị chung của toàn Sở, công tác thanh tra KH&CN luôn được chú trọng, đảm bảo đúng thẩm quyền, tránh sự chồng chéo, kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các đối tượng có liên quan. Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được triển khai thực hiện theo các văn bản: Quyết định số 322/QĐ-SKHCN ngày 12/12/2017 của Giám đốc Sở KH&CN về việc phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2018; Kế hoạch số 03/KH-BCĐ389 ngày 08/01/2018 của Ban chỉ đạo 389 thành phố về cao điểm đấu tranh chông buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Quyết định số 15/QĐ-SKHCN ngày 23/02/2018 về việc phân công thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2018; Công văn số 1252/BKHCN-TTra ngày 04/5/2018 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc đề nghị phối hợp chỉ đạo triển khai thanh tra chuyên ngành KH&CN năm 2018.

Sau đây là kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ:

- Công tác thanh kiểm tra chuyên ngành

Sở tiến hành 18 cuộc thanh kiểm tra, tại 200 cơ sở; trong đó, có 01 cuộc thanh tra đột xuất, 10 cuộc thanh tra và 07 cuộc kiểm tra chuyên ngành theo kế hoạch. Xử phạt vi phạm hành chính 01 cơ sở với số tiền phạt là 34.928.800 đồng. Các lĩnh vực thanh kiểm tra gồm thiết bị điện, điện tử, mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em, xăng dầu, hàng đóng gói sẵn, sắt thép, vàng, vàng trang sức, mã số mã vạch. Hầu hết các cơ sở được thanh kiểm tra chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất  lượng trong hoạt động sản xuất và kinh doanh.

(Hình: Đoàn Thanh tra công bố quyết định thanh tra tại cơ sở)

(Hình: Thành viên Đoàn thanh tra đang kiểm tra cột đo xăng dầu)

- Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm

Trong năm 2018, một trong ba nhiệm vụ trọng tâm của Sở được UBND thành phố giao là “Thực hiện có hiệu quả thanh, kiểm tra nhà nước về đo lường và chất lượng đối với mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đặc biệt trong hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”. Kết quả:

+ Sở Khoa học và Công nghệ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trọng tâm được giao, hoàn thành 125% so với kế hoạch ban đầu (165/132 cơ sở) và hoàn thành trước 15 ngày so với kế hoạch.

+ Bên cạnh đó Sở đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật trong lĩnh vực khoa học và công nghệ; Hoạt động thanh tra cũng đã góp phần phòng ngừa sai phạm, phòng chống gian lận thương mại về lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa.

+ Đặc biệt, đã phối hợp với Báo Đà Nẵng và Đài DRT Đà Nẵng có những bài báo và phóng sự riêng đối với nhiệm vụ này; cụ thể: Phóng sự về “Hiệu quả của công tác thanh tra khoa học và công nghệ trong hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng” phát trên kênh Danang TV1 vào lúc 11h00, ngày 30/10/2018; bài “Đẩy mạnh kiểm soát chất lượng hàng hóa” trên Báo Đà Nẵng online, điều đó đã góp phần tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể người dân trên địa bàn thành phố về công tác quản lý nhà nước về khoa học công nghệ nói chung và hoạt động về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, hàng giả, hàng kém chất lượng nói riêng, tạo cho người dân yên tâm khi sử dụng các sản phẩm thuộc quyền quản lý của ngành khoa học và công nghệ.

- Tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh  

Trong phạm vi thẩm quyền, Sở đã tổ chức thụ lý và giải quyết 05 đơn tố cáo về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được chú trọng, các đơn thư được giải quyết dứt điểm theo quy định, không có đơn thư tồn đọng, kéo dài./.

Thanh tra Sở

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập