Hiệu quả của chuyển giao mô hình trồng nấm Sò trên địa bàn Đà Nẵng
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 26/09/2014 Lượt xem: 43

Sáng ngày 25/9/2014 tại xã Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Trung tâm công nghệ sinh học thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đã tổng kết việc chuyển giao mô hình trồng nấm Sò trên địa địa bàn thành phố Đà Nẵng cho hơn 30 đại biểu đại diện cho các tổ, hội nông dân đã được chuyển giao mô hình trồng nấm Sò trên địa bàn Đà Nẵng.

Sáng ngày 25/9/2014 tại xã Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Trung tâm Công nghệ sinh học thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đã tổng kết việc chuyển giao mô hình trồng nấm Sò trên địa địa bàn thành phố Đà Nẵng cho hơn 30 đại biểu đại diện cho các tổ, hội nông dân đã được chuyển giao mô hình trồng nấm Sò trên địa bàn Đà Nẵng.

Trong những năm vừa qua, Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng đã tiến hành sản xuất các loại giống nấm và hoàn thiện quy trình sản xuất nấm thương phẩm để chuyển giao cho bà con nông dân. Hiện nay Trung tâm Công nghệ sinh học đã chuyển giao 3 mô hình trồng nấm Sò tại các địa điểm như hợp tác xã sản xuất nấm Hòa Qúy 1, Hợp tác xã sản xuất nấm thôn Đại La, xã Hòa Sơn và Cơ sở sản xuất nấm Trần Thị Mạnh phường Hòa Hiệp Bắc.

Qua thực tế cho thấy, việc chuyển giao và sản xuất loại nấm Sò đạt hiệu quả khá tốt, phù hợp với khả năng kinh tế của người dân, dễ thực hiện. Các hộ dân tham gia mô hình được tổ chức theo các lớp và cán bộ của Trung tâm chỉ dẫn tận tình tất cả các khâu từ chọn mua nguyên liệu đến giống, kỹ thuật xử lý nguyên liệu, hấp khử trùng, cấy giống, ươm sợi, rạch, treo bịch, chăm sóc, thu hái...Năng suất thu được trên 40% tấn nguyên liệu, nấm có chất lượng tốt và được thị trường ưa chuộng.

Kết quả của các mô hình chuyển giao số lượng bà con nông dân tham gia ngày càng đông, các mô hình được nhân rộng, một số hộ cá nhân đã tập hợp thành các hợp tác xã giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các hộ nông dân trong điều kiện đất sản xuất ngày càng thu hẹp do quá trình đô thị hóa của thành phố. Với mức bán sỉ trên thị trường là 20.000 đ/kg ngày thường và 40.000đ/kg vào những ngày người dân ăn chay nhiều như: ngày mười bốn, rằm, ba mươi, mùng một. Do vậy, việc trồng nấm Sò tại Đà Nẵng có nhiều tiềm năng để phát triển thành hàng hóa. Qua trao đổi với ông Lê Văn Hương ở tổ 3 xã Hòa Qúy - tổ trưởng tổ trồng nấm ở xã Hòa Quý cho biết mỗi bịch nấm có giá thành khoảng 3.000đ nhưng thời gian khai thác đến gần 3 tháng, hiện ông đang sản xuất thử nghiệm trên 300 bịch và đã thu hái khoảng 5-10kg/ngày tùy thời tiết. Ông rất mong muốn mở rộng mô hình này để tăng thu nhập cho gia đình và tiến tới trở thành cơ sở sản xuất nấm chuyên nghiệp với các loại nấm như nấm Sò, nấm Linh Chi, mộc nhĩ... Ông cũng cho biết thêm nếu muốn mô hình thành công thì trước hết người trồng cần phải có ý thức trong việc nuôi trồng nấm, phải tập trung thời gian, công sức, đặc biệt là phải tuân thủ nghiêm túc quy trình do cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Công nghệ sinh học đã hướng dẫn và phải quan sát các yếu tố khác như nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng, Ph...và khi có những bịch nấm bị các hiện tượng như mốc, ấu trùng, nấm không ra thì cần báo ngay cho cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Công nghệ sinh học để có hướng dẫn cụ thể chi tiết xử lý nguyên nhân cũng như rút ra những kinh nghiệm cho việc nuôi trồng các đợt nấm sau.

Hộ ông Nguyễn Văn Sơn ở xã Hòa Sơn cho biết, ông cũng đã tham gia sản xuất nấm rơm, nấm sò trên địa bàn xã và đến một số điểm nuôi trồng nấm tại Quảng Nam để học tập kinh nghiệm, tuy nhiên việc nuôi trồng nấm của ông và bạn đã gặp một số thất bại. Hiện ông đang liên hệ với Trung tâm công nghệ sinh học Đà Nẵng để nhận chuyển giao kỹ thuật trồng các loại nấm, nhất là nấm sò, ông sẽ chuyển toàn bộ nhà nuôi trồng từ phía trước ra phía sau nhà, đầu tư làm lại toàn bộ nhà nuôi trồng nấm để đạt tiêu chuẩn và thực hiện đúng các kỹ thuật do cán bộ của Trung tâm hướng dẫn.

Dẫn chúng tôi đến tham quan mô hình trồng nấm của hợp tác xã nấm Hòa Quý 1 cho thấy các bịch nuôi trồng nấm được thực hiện rất đúng với quy trình và cho năng suất nấm ổn định, người dân tham gia mô hình rất phấn khởi và mong muốn Ủy ban nhân dân xã tạo điều kiện về đất để mở rộng nhà xưởng nuôi trồng nấm đồng thời đề nghị các cấp hỗ trợ tài chính với các phương thức như cho vay lãi suất thấp, hỗ trợ lò hấp công suất lớn...

Được biết, hiện Trung tâm Công nghệ sinh học đã sản xuất được giống nấm Sò có chất lượng tốt để cung cấp cho bà con nông dân trồng nấm Đà Nẵng, qua quá trình nuôi trồng cho thấy nấm ra nhiều, đều, tai nấm trắng, to, chắc, giòn, các tai nấm đạt được độ đồng đều.

Với tốc độ phát triển đô thị hóa nhanh của Đà Nẵng, đất sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp, nhu cầu người dân các xã vùng ven chuyển đổi nghề phù hợp để giải quyết việc làm, nuôi sống bản thân và gia đình là rất lớn thì việc trồng và sản xuất các loại nấm có chất lượng cao cung cấp cho thị trường rất phù hợp. Với sự hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng và sự hỗ trợ của các cấp, các ngành về tài chính, đất, các hỗ trợ khác của chính quyền để làm nhà xưởng có quy mô lớn, người nông dân Đà Nẵng sẽ có những điều kiện để phát triển nghề trồng nấm thành vùng sản xuất hàng hóa cung cấp cho thị trường của thành phố cũng như trong nước và xuất khẩu.

Bích Liên

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập