Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ mới nhằm thực hiện phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” và hoạt động khởi nghiệp
Người đăng tin: Trần Thị Thùy Dương Ngày đăng tin: 11/12/2018 Lượt xem: 19

Ngày 08/02/2018, UBND thành phố ban hành Quyết định số 677/QĐ-UBND trong đó có giao cho Sở Khoa học và Công nghệ nhiệm vụ “Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ mới nhằm thực hiện phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” và hoạt động khởi nghiệp”.

Qua gần một năm tập trung nguồn lực, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ “Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ mới nhằm thực hiện phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” và hoạt động khởi nghiệp”. Sở tự đánh giá đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, với những kết quả cụ thể:

Một là: Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Trong năm, Sở đã xem xét, hỗ trợ 09 doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, vượt 50% so với kế hoạch đề ra; Cụ thể: Hỗ trợ  05 doanh nghiệp đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị từ Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND ngày 08/11/2016 của UBND thành phố về quy định một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Hỗ trợ 04 doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng theo Quyết định số 2799/QĐ-UBND ngày 06/5/2014 của UBND thành phố về việc nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2020.

Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này, Sở còn tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tư vấn chuyển giao công nghệ, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, như: Tăng cường hỗ trợ tư vấn về giải pháp công nghệ, giải pháp về quản lý và hỗ trợ một số thiết bị, máy móc để thực hiện đổi mới công nghệ tiết kiệm năng lượng: Hỗ trợ xây dựng và áp dụng ISO 50000 cho 02 doanh nghiệp; Hỗ trợ 03 khách sạn về đo hiện trạng tiêu thụ năng lượng. Hỗ trợ đo đạc chi tiết và lựa chọn giải pháp thực hiện tiết kiệm năng lượng tại 04 khách sạn và 02 căn hộ chung cư. Cập nhật cơ sở dữ liệu hiện trạng tiêu thụ năng lượng cho 40 khách sạn. Hỗ trợ 30 lượt đơn vị, doanh nghiệp khảo sát, đánh giá hiện trạng và tư vấn đề xuất giải pháp tiết kiệm năng lượng; Tư vấn, cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN cho 01 công ty.

Ngoài ra, tổ chức 06 hội thảo, hội nghị khoa học và công nghệ, thông qua đó phổ biến các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ và hỗ trợ khởi nghiệp; vượt 500% kế hoạch đề ra. Các hội nghị, hội thảo tập trung các chủ đề  “IoT - công nghệ thay đổi cuộc sống tương lai”; “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ và nghiên cứu khoa học”; “Công nghệ Ion hóa và các giải pháp nâng cao hiệu suất trong lò hơi và khí nén”; “Thương mại điện tử từ góc nhìn trang thông tin điện tử doanh nghiệp”; “Chính sách và giải pháp phát triển nông nghiệp công nghệ cao”; “Thực trạng và giải pháp xử lý chất thải môi trường tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Bên cạnh đó, Sở còn tổ chức 05 lớp tập huấn cho sinh viên và cán bộ các sở, ban, ngành, doanh nghiệp. Triển khai Chương trình phối hợp hoạt động giữa Sở KH&CN và Thành Đoàn Đà Nẵng giai đoạn 2017-2018, tổ chức 03 buổi tập huấn, nói chuyện về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho đoàn viên và sinh viên các trường đại học cao đẳng trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, phối hợp với Đoàn khối Các Cơ quan thành phố Đà Nẵng tổ chức Tọa đàm “Thanh niên Đoàn khối với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” cho hơn 200 đoàn viên các sở, ban, ngành trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Tại buổi tập huấn, các đoàn viên được giới thiệu về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của ngành KH&CN.

Hai là: Tổ chức các sự kiện về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thực hiện tuyên truyền, thông tin cho các nhóm khởi nghiệp về ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam - Techfest 2018

Chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông truyền thông trước trong và sau sự kiện trên tất cả các phương tiện truyền thông, như: truyền thông  trên các cơ quan báo chí trung ương và địa phương, trên các trang thông tin điện tử, trên mạng xã hội, hệ thống dịch vụ công 1022 …; với loại hình sản phẩm, như: các loại hình sản phẩm như: phóng sự, bản tin, bài viết, thông báo, tin nhắn, treo băng rôn, phướn đường phố…

Góp phần vào thành công của Techfest 2018 có sự tham gia tích cực của nhóm phóng viên VTV8 (Đài Truyền hình Việt Nam). Lễ khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest 2018 đã được truyền hình trực tiếp trên VTV1 vào lúc 20h - 21h30 ngày 29/11/2018 đã thu hút được một lượng lớn người xem. Bên cạnh đó các phóng sự, bản tin được phát trước, trong và sau sự kiện trên các đài truyền hình: Đài phát thanh và truyền hình Đà Nẵng, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC.

Ngoài các phóng sự truyền hình, có thể kể đến các bài viết trên báo in và báo điện tử, cơ quan báo chí địa phương, những báo uy tín và có lượng người xem đông nhất. Theo thống kê chưa đầy đủ, tính đến hết ngày 01/12/2018, đã có trên 700 tin, bài và phóng sự được phát hành, đã góp phần truyền tải thông điệp chung: Khởi nghiệp sáng tạo 4.0 - Kết nối quốc tế và thông điệp; góp phần giới thiệu con người và hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Đà Nẵng, Đà Nẵng là điểm đến của khởi nghiệp; đã để lại những hình ảnh tốt đẹp về con người và thành phố Đà Nẵng trong lòng đại biểu tham dự và cộng đồng trong và ngoài nước.

Nhằm thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, sáng tạo trong sinh viên trên địa bàn thành phố, Sở KH&CN đã phối hợp với Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2018, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 72 đề tài tham dự của các đội thi trên toàn thành phố. Kết quả: 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 05 giải khuyến khích.

Ba là: Hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp tham gia các sự kiện về kết nối cung cầu

Thực hiện hỗ trợ 14 đơn vị, doanh nghiệp Đà Nẵng (trong đó, có Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng và 2 doanh nghiệp khởi nghiệp) tham gia Sự kiện Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ Quốc tế năm 2018 tại thành phố Cần Thơ, với gần 50 sản phẩm của các đơn vị được giới thiệu đến khoảng 1000 lượt khách tham quan. Hỗ trợ cho 03 đội tham gia Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tại tỉnh Thừa Thiên Huế, với kinh phí là 03 triệu đồng/đội. Hỗ trợ cho 17 đơn vị tham gia gian hàng khởi nghiệp tại Techfest 2018 với tổng kinh phí là 51 triệu đồng. Thông báo đến các tổ chức, doanh nghiệp và startups về các sự kiện về khởi nghiệp.

Tóm lại, Sở đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trọng tâm này, vượt mức so với kế hoạch đề ra. Thông qua các hoạt động và nhiều hình thức hỗ trợ đã giúp các doanh nghiệp đổi mới cách thức quản lý doanh nghiệp, đổi mới công nghệ nhằm tăng năng suất, chất lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh đối với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất - chế tạo.

Đáng chú ý nhất và có tác động tích cực đến kinh tế - xã hội đó là sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2018 do Sở phối hợp với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN. Sự kiện với nhiều diễn đàn trao đổi kinh nghiệm, kết nối đầu tư, trưng bày sản phẩm và tìm kiếm các dự án khởi nghiệp tiềm năng. Đã có 160 cuộc kết nối đầu tư, số quan tâm đầu tư là 7,86 triệu USD. Thu hút gần 5.500 lượt người tham dự sự kiện; 250 gian hàng khởi nghiệp tham gia triển lãm; 250 nhà đầu tư, quỹ đầu tư, diễn giả trong nước, quốc tế; 20 nước trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là đại diện của các cơ quan phụ trách khởi nghiệp sáng tạo, các nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu tại các nước ASEAN là đại diện của Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu GEN. Ngày hội khởi nghiệp năm nay đã ghi lại dấu ấn trong lòng thế hệ trẻ khởi nghiệp qua hành trình “Tôi yêu tổ quốc tôi” với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, 100 bạn trẻ khởi nghiệp tham gia hành trình với hai chuyến xe xuất phát từ Hà Nội và Cần Thơ, đi qua 9 tỉnh/thành phố phát triển về khởi nghiệp để có được những góc nhìn trực quan về Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước, qua đó các bạn đã được kết nối với các hệ sinh thái địa phương, góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cộng đồng.

(Ảnh: Ngày khai mạc Techfest 2018)

Tám lĩnh vực được quan tâm bàn thảo tại sự kiện khởi nghiệp quốc gia năm nay đó là về công nghệ nông nghiệp, công nghệ giáo dục, công nghệ y tế, công nghệ du lịch, công nghệ 4.0, công nghệ tài chính, tác động xã hội và hỗ trợ khởi nghiệp đã được tổ chức với những nội dung thiết thực và sự chia sẻ tâm huyết của những nhà quản lý, nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công và các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế.

Nhiều sản phẩm sáng tạo và giới thiệu dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp của hơn 250 doanh nghiệp và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp được triễn lãm đã thu hút đông đảo nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng như giới khởi nghiệp cả nước quan tâm.

Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia diễn ra trong khuôn khổ Techfest 2018 đã thu hút sự chú ý quan tâm của hơn 600 doanh nghiệp khởi nghiệp từ cuộc thi của các làng công nghệ và từ các cuộc thi Techfest vùng, từ đó chọn ra được 10 doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc nhất tham gia vòng chung kết.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này nhằm hướng đến mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, ứng dụng công nghệ mới nhằm góp phần hưởng ứng phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; thúc đẩy tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp của sinh viên các trường đại học, cao đẳng; bước đầu hình thành phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các trường đại học, cao đẳng./.

(Thùy Dương)

 

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập