Đà Nẵng tôn vinh các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học và công nghệ năm 2018
Người đăng tin: Vũ Thị Bích Hậu Ngày đăng tin: 10/11/2018 Lượt xem: 428

Sáng nay, ngày 10 tháng 11, tại Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Lễ khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học và công nghệ năm 2018. Đến dự có đồng chí Đặng Việt Dũng - Ủy viên ban thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, các trường đại học trên địa bản thành phố cùng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học và công nghệ.

Khoa học và Công nghệ (KH&CN) ngày càng được khẳng định vai trò động lực trong phát triển kinh tế xã hội. Hiện nay, ngành KH&CN của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng đều có phương châm là KH&CN hướng vào xây dựng và phát triển kinh tế xã hội. Trong thời kỳ hội nhập hiện nay, đặc biệt là giai đoạn Chính phủ đang quyết tâm đưa nền kinh tế, khoa học kỹ thuật của nước nhà bước dần vào thời đại công nghệ 4.0, đòi hỏi các cấp, các ngành, các tầng lớp, nhất là đội ngũ trí thức cần phải chú trọng nghiên cứu ứng dụng KH&CN với tinh thần làm giàu cho mình, cho thành phố và cho đất nước.

Các cá nhân có bài báo được đăng trên tạp chí uy tín được nhận khen thưởng tại buổi Lễ

Công trình nghiên cứu khoa học, các công bố quốc tế và sáng chế/Giải pháp hữu ích được cấp bằng độc quyền là những chỉ số quan trọng thể hiện trình độ khoa học của địa phương hay của quốc gia. So với cả nước thì số lượng các công trình nghiên cứu có giá trị khoa học cao, các sáng chế, giải pháp hữu ích được cấp bằng bảo hộ độc quyền và các công bố quốc tế của thành phố Đà Nẵng vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, những năm gần đầy các công bố quốc tế có chỉ số trích dẫn và chỉ số tác động khoa học cao của thành phố Đà Nẵng đã tăng đáng kể. Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ cho thấy hồ sơ đề nghị khen thưởng của các tổ chức, cá nhân tăng dần qua các năm cả về số lượng và chất lượng, cụ thể như năm 2014 có 11 hồ sơ, năm 2016 có 129 hồ sơ, năm 2017 có 179 hồ sơ và đến năm 2018 có 224 hồ sơ tham dự.

BS. Trà Tấn Hoành - Bệnh Viện Đà Nẵng có bài báo đăng trên tạp chí chuyên ngành uy tín thế giới từ kết quả đề tài nghiên cứu cấp thành phố

Các công trình nghiên cứu được khen thưởng năm 2018, bao gồm nhiều lĩnh vực, nhiều chuyên ngành khác nhau; có công trình mang tính học thuật, nghiên cứu cơ bản và cũng có những công trình nghiên cứu mang tính ứng dụng cao, được áp dụng vào thực tiễn đời sống một cách hiệu quả. Năm nay UBND thành phố khen thưởng 01 tác giả có 2 giải pháp hữu ích được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN cấp văn bằng bảo hộ, 01 tác giả có công trình đạt giải Ba tại Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam, 01 nhóm tác giả đạt giải Nhất Cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2017 và đạt danh hiệu Sao Khuê 2018 và 57 tác giả, 12 nhóm tác giả của 113 bài báo khoa học công bố trên các tạp chí quốc tế có uy tín. Trong số này có 87,6% bài báo công bố trên các tạp chí uy tín cao thuộc nhóm Q1 và Q2.

Đồng chí Đặng Việt Dũng - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, PCT thường trực UBND thành phố Đà Nẵng phát biểu tại buổi Lễ

Để có được các bài báo, các công trình nghiên cứu, những nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã đặt vào đó cả tâm huyết, trí tuệ và cả thời gian, công sức quí giá của mình. Nhằm khuyến khích khả năng tìm tòi, sáng tạo nghiên cứu KH&CN và thúc đẩy trình độ KH&CN của thành phố lên tầm cao mới, lãnh đạo thành phố đã không ngừng tôn vinh các nhà khoa học với những công trình nghiên cứu xuất sắc. Sự ghi nhận của Thành phố chính là niềm vui, vinh dự cũng là động lực lớn cho những người làm công tác nghiên cứu, những người đã hết lòng vì khoa học mà còn hết lòng vì nhân dân. Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Đặng Việt Dũng- Ủy viên ban thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng đã biểu dương các nhà khoa học đã có những đóng góp cho thành phố. Bên cạnh đó, ông cũng cũng yêu cầu Sở Khoa học và Công nghệ cần phải tiếp tục đổi mới cơ chế chính sách, cải cách hành chính nhằm cải thiện và đơn giản hóa các thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ tối đa các nhà nghiên cứu trong quá trình triển khai các nhiệm vụ KH&CN, đồng thời đồng chí Đặng Việt Dũng cũng mong muốn các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu  ngoài việc chú trọng hơn nữa đến các công trình nghiên cứu khoa học, các sáng chế cũng như công bố quốc tế có giá trị cao về mặt khoa học và tính ứng dụng với thành phố Đà Nẵng. Thời đại công nghệ 4.0 đang mở ra cho thành phố Đà Nẵng nhiều cơ hội mới, điều này cũng đòi hỏi các nhà khoa học phải không ngừng cố gắng, không ngừng đổi mới sáng tạo để góp phần vào sự phát triển của thành phố.

Vũ Bích Hậu

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập