Nhà khoa học trẻ Việt Nam lọt tốp 35 thế giới
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 14/09/2014 Lượt xem: 28

Tạp chí MIT Technology Review, một trong những tạp chí công nghệ lâu đời nhất nước Mỹ, vừa bình chọn Lê Viết Quốc, 32 tuổi, vào danh sách 35 nhà sáng tạo dưới 35 tuổi của năm 2014. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có nhà khoa học trẻ lọt vào tốp những nhà sáng tạo hàng đầu thế giới.

Lê Quốc Việt, nhà khoa học, dưới 35 tuổi, bình chọn, khoa học trẻ

Mô tả về Lê Viết Quốc, tạp chí MIT Technology Review viết, anh Viết Quốc lớn lên tại một vùng nông thôn nghèo của Việt Nam.

Nhà không có điện, anh thường đến một thư viện gần nhà đọc những sách viết về các phát minh vĩ đại trên thế giới.

Anh ước mơ có tên trong danh sách những nhà phát minh vĩ đại này. Năm 14 tuổi, Viết Quốc cho rằng, phát minh có ích nhất cho con người là một cỗ máy thông minh có khả năng tự sáng chế.

Ý tưởng này của anh đã đặt nền móng cho công nghệ mới về trí thông minh nhân tạo, cho phép các phần mềm hiểu được thế giới xung quanh theo cách giống con người.

Khi còn ở Đại học Stanford, Viết Quốc đã nghĩ ra một thuật toán cho phép phần mềm tự học "deep learning" sử dụng các hệ thống máy tính giả lập tế bào thần kinh con người khiến "gã khổng lồ" Google cũng phải chú ý đến và hiện đang dùng công nghệ này cho tính năng tìm kiếm hình ảnh và phần mềm nhận dạng giọng nói.

Theo vietnamnet

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập