Cẩm Lệ: Định hướng phát triển nông nghiệp đô thị giai đoạn 2018 - 2023
Người đăng tin: Phan Tiến Dũng Ngày đăng tin: 31/10/2018 Lượt xem: 27

Ngày 25/10/2018 tại Hội trường quận ủy Cẩm Lệ, Hội Nông dân quận phối hợp với Phòng Kinh tế tổ chức Hội thảo “Định hướng phát triển nông nghiệp đô thị quận Cẩm Lệ giai đoạn 2018 -2023”

Tham dự Hội thảo có Ông Nguyễn Phú Ban - Giám đốc Sở Nông nghiệp TP. Đà Nẵng, Bà Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Bà Nguyễn Thị Thúy Mai - Phó Giám đốc Sở Công thương; Đại diện Lãnh đạo Ban kinh tế Hội Nông dân thành phố, Liên minh các HTX thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Khuyến ngư Nông lâm, Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng. Về phía quận Cẩm Lệ có Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Bí thư thường trực quận ủy - Chủ tịch HĐND quận; Đại diện Lãnh đạo các phòng, Ban thuộc quận Cẩm Lệ; Đại diện UBND, Hội Nông dân các phường Hòa Thọ Tây, Hòa Thọ Đông, Hòa Phát, Hòa An, Hòa Xuân, Khuê Trung; Đại diện HTX rau La Hường, HTX giá đỗ Nghi An cùng nông dân tiêu biểu quận Cẩm Lệ.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Ông Nguyễn Phú Ban đánh giá cao ngành nông nghiệp quận trong những năm vừa qua đã đạt được những kết quả nhất định, đặc biệt đã có hướng chuyển đổi sang nền nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và có định hướng chuyển sang nền nông nghiệp đô thị phù hợp với quá trình đô thị hóa hiện mnay. Thể hiện rõ nhất là người nông dân đã chuyển đổi và sản xuất một số mô hình mới như hình thành một số vùng rau, hoa chuyên canh, sản xuất hoa cao cấp như Lily, lan Mokara, cây cảnh, bonsai.. và chăn nuôi các loại theo hướng sinh học đảm bảo vệ sinh môi trường có giá trị kinh tế cao góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập ổn định đời sống nhân dân trên địa bàn quận

Tham vấn về định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng đô thị quận Cẩm Lệ giai đoạn 2018 - 2023, TS. Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở KH&CN giới thiệu một số chính sách liên quan phát triển nông nghiệp của ngành khoa học và công nghệ đến năm 2025. Về nông nghiệp đô thị tạo GDP trực tiếp và gián tiếp tại quận Cẩm Lệ, ưu tiên phát triển các vùng rau có thế mạnh tại địa phương như rau La Hường sử dụng giống bản địa có thế mạnh áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến kết hợp du lịch sinh thái bền vững. Đối với hoa và bonsai ưu tiên phát triển các giống hoa chất lượng cao, các loài hoa có giá trị kinh tế, các loại bonsai “độc”, “lạ” phục vụ nhu cầu thị trường và trong dịp Tết nguyên đán. Đối với chăn nuôi cần có giải pháp để nhân rộng mô hình nuôi gà Đông tảo tại Hòa Phát Sở đã hỗ trợ quận triển khai thành công theo hướng an toàn sinh học, bảo vệ môi trường.

Bà Vũ Thị Bích Hậu -  Phó Giám đốc KH&CN phát biểu tham vấn tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Bà Nguyễn Thị Thúy Mai cho biết thực hiện Quyết định 33/2016/QĐ-UBND về chính sách khuyến công Đà Nẵng, thời gian vừa qua Sở đã hỗ trợ đầu tư mua sắm, đào tạo cho các HTX, THT ngành nghề trên địa bàn quận. Trong đó đã bảo hộ đăng ký cho sản phẩm rau của HTX rau La Hường và lan Mokara của hộ nông dân Lê Thành Trung.

Tại hội thảo, nông dân Lê Thành Trung - 1 trong 63 nông dân điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2018 kiến nghị quận và thành phố tiếp tục có những chính sách hỗ trợ để sản phẩm lan mokara và một số loại hoa chất lượng cao của anh và các hộ sản xuất có thể tiếp cận nhiều hơn tại các resort, khách sạn và tại các hội nghị cấp cao khác.

Nông dân tiêu biểu Lê Thành Trung phát biểu tại Hội thảo

Với định hướng chỉ đạo và tham vấn của các cấp Lãnh đạo, ngành liên quan tại Hội thảo, quận đã đề ra 6 giải pháp phát triển nông nghiệp theo hướng đô thị trong đó tập trung về quy hoạch, phát triển theo vùng sản xuất; tập trung huy động vốn và nguồn lực; đầu tư về hạ tầng phục vụ sản xuất chuyên canh kết hợp giải trí, nghỉ dưỡng. Đặc biệt khuyến khích phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng công nghệ cao gắn với các giải pháp lâu dài về thị trường tiêu thụ sản phẩm.

 

Phan Tiến Dũng

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập