Đảo bảo an toàn nguồn rau, củ, quả trên địa bàn thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Vũ Thị Bích Hậu Ngày đăng tin: 01/11/2018 Lượt xem: 157

Tại Hội nghị giao ban liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, Phó Chủ tịch thường trực UBND Đặng Việt Dũng đã chỉ đạo Ban Quản lý an toàn thực phẩm phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát cũng như làm việc trực tiếp với từng nhà cung cấp các từ các tỉnh thành khác để cam kết cung cấp sản phẩm rau củ quả ATTP, có nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn và lợi ích cho người tiêu dùng.

Thực hiện Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, các bộ đã tích cực xây dựng các tiêu chuẩn (TCVN) và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về an toàn thực phẩm (ATTP), thành phố Đà Nẵng cũng đã và đang xây dựng tiêu chuẩn và quy chuẩn liên quan đến chất lượng, ATTP của các chuỗi sản phẩm nông nghiệp, trong đó sản phẩm về rau củ quả phải đảm bảo tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và các chỉ tiêu về vi sinh vật.

Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chủ trì Hội nghị 

Rau củ quả là loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày vì nó chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sức khỏe của con người như các loại vitamin, khoáng chất quan trọng… Hơn nữa, rau củ quả còn là thực phẩm chính cung cấp chất xơ giúp con người có thể tiêu hóa dễ dàng. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại rau củ quả không có nguồn gốc rõ ràng, có chứa dư lượng thuốc BVTV lớn, làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Một số nhà cung cấp và kinh doanh sản phẩm này đã bỏ qua sự an toàn của người tiêu dùng để chạy theo lại nhuận. Theo báo cáo của Ban Quản lý an toàn thực phẩm, đã thực hiện lấy mẫu kiểm tra tồn dư thuốc BVTV và ô nhiễm sinh học đối với vùng sản xuất rau trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thấy tất cả các mẫu rau đều đạt yêu cầu. Nhưng khi kiểm tra đa dư lượng thuốc BVTV của các sản phẩm rau, củ quả tại chợ đầu mối Hòa Cường cùng các cơ sở sản xuất kinh doanh thấy có 10/271, chiếm khoảng 3,69% còn tồn dư thuốc BVTV.

Để giải quyết triệt để của vấn đề, ngoài việc tăng cường kiểm tra, giám sát bằng thì Đà Nẵng cần xem xét và có những giải pháp can thiệp tận gốc với những nơi cũng cấp sản phẩm cho thành phố. Thành phố cũng nên có những đề xuất với các đối tác đã ký kết về cung cấp sản phẩm, nhất là rau củ quả phải đảm bảo quy trình sản xuất và bảo quản an toàn, trong đó cần phải áp dụng các công nghệ mới để mang lại sản phẩm thực sự an toàn cho người dân.

 

Vũ Bích Hậu

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập