Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo Thực trạng và giải pháp xử lý chất thải môi trường tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.
Người đăng tin: Đỗ Thị Phương Thảo Ngày đăng tin: 31/10/2018 Lượt xem: 40

sáng 25/10, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo Thực trạng và giải pháp xử lý chất thải môi trường tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Với mục tiêu giúp các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố có thể xử lý chất thải tại chỗ, tránh nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm do thải trực tiếp ra môi trường hoặc trong quá trình vận chuyển đến các trạm xử lý, sáng 25/10, Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ đã tổ chức Hội thảo Thực trạng và giải pháp xử lý chất thải môi trường tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Tham dự Hội thảo có sự chủ trì của bà Vũ Thị Bích Hậu – PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ, cùng đại diện các đơn vị trực thuộc Sở, Lãnh đạo Sở Y tế, đại diện các trường đại học, khoa Y – Dược, các cơ sở y tế, phòng khám trên địa bàn thành phố cùng các cơ quan thông tấn báo chí tới tham dự và đưa tin.

 Hội thảo Thực trạng và giải pháp xử lý chất thải môi trường tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Xác định việc kiểm soát chất thải y tế không chỉ là vấn đề của riêng đối với ngành Y mà là của toàn xã hội, hội thảo đã nhìn thẳng vào những vẫn đề tồn tại trong công tác quản lý, kiểm soát chất thải y tế. Theo thống kê, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có hơn 800 đơn vị bao gồm bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập. Phần lớn các cơ sở này đều gặp phải khó khăn trong việc tìm kiếm, tiếp cận công nghệ xử lý phù hợp với loại hình nước thải tại cơ sở, lưu lượng nước thải phát sinh ngày càng tăng và thực tế không có nhiều diện tích mặt bằng để bố trí công trình xử lý.

Bà Vũ Thi Bích Hậu – PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu, theo thống kê trên địa bàn thành phố, có gần 2.500 lượt khám mỗi ngày từ các cơ sở y tế, vậy khối lượng rác thải y tế mỗi tháng, mỗi năm sẽ như thế nào? Và liệu 60% lượng rác thải được thu gom như các số liệu đã thống kê có xử lý được hoàn toàn hay không? Áp lực xử lý rác thải y tế là rất lớn, đòi hỏi mỗi cơ sở y tế cần có những giải pháp cụ thể nhằm xử lý triệt để nguồn rác thải ra môi trường.

Bà Vũ Thị Bích Hậu - PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo cũng đã chỉ ra những khó khăn của các cơ sở y tế tuyến xã huyện còn gặp phải trong quá trình xử lý các chất thải y tế. Đại diện y tế quân Ngũ Hành Sơn cho biết, hầu hết các máy xử lý rác thải hiện đã lỗi thời, kinh phí đầu tư lại do các đơn vị tự chủ nên rất khó khăn.

Các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố trình bày những khó khăn còn gặp phải trong quá trình xử lý rác thải y tế 

Từ thực tế đó, đại diện các cơ sở y tế đều xin đề xuất áp dụng những giải pháp xử lý thí điểm tại từng đơn vị cụ thể, để phấn đấu 100% cơ sở y tế thực hiện xử lý chất thải, đảm bảo tiêu chí về môi trường, tránh phát sinh nguồn lây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 

Phương Thảo

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập