Nông dân Đà Nẵng: Mạnh dạn ứng dụng khoa học và công nghệ để phát triển sản xuất và kinh doanh
Người đăng tin: Vũ Thị Bích Hậu Ngày đăng tin: 19/10/2018 Lượt xem: 134

Sáng ngày 18/10/2018, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi gặp mặt thân mật với 15 hội viên nông dân tiêu biểu trong toàn thành phố Đà Nẵng. Nhiều nông dân tiêu biểu này đã mạnh dạn nghiên cứu, đầu tư và ứng dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất và kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực trong phát triển các mô hình kinh tế.

Theo báo cáo của sở Nông nghiệp và PTNT thì hiện nay tổng diện tích đất nông lâm nghiệp có 69,747 ha, chiếm trên 54% diện tích tự nhiên thành phố, trong đó chủ yếu là đất lâm nghiệp chiếm gần 49%. Tổng số hội viên hội nông dân trên thành phố Đà Nẵng là 45,420 người với 42 cơ sở hội, trong đó có nhiều hộ nông dân đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” các cấp, từ trung ướng xuống cơ sở. Phong trào này đã từng bước góp phần thúc đẩy hình thành các vùng sản xuất các sản phẩm nông nghiệp an toàn và có giá trị kinh tế.

Nhằm thúc đẩy phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội nông dân các cấp cùng các ngành và quận huyện trong việc triển khai các nghiên cứu ứng dụng, huyển giao kỹ thuật, các quy trình công nghệ và xây dựng các mô hình sản xuất điểm hiệu quả góp phần tạo bước chuyển biến tích cực trong tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Trong vòng 5 năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức thiện hiện 31 nhiệm vụ trên lĩnh vực nông nghiệp với tổng kinh phí hơn 54 tỷ đồng. Qua đó đã thực hiện chuyển giao được 69 quy trình kỹ thuật tập trung vào các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, chế biến, bảo bảo nông sản và xử lý môi trường nông nghiệp.

Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa với 15 nông dân tiêu biểu và các ngành

Đặc biệt, thời gian qua Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã có nhiều hỗ trợ không chỉ riêng cho một số nông dân trong 15 nông dân tiêu biểu mà còn nhiều nông dân khác của thành phố nhằm phát triển sản xuất một số sản phẩm chủ lực, trong đó phải kể đến một số đối tượng như nấm ăn, nấm dược liệu, một số loại hoa có giá trị kinh tế (lan hồ điệp, mokara, dendro, các loại cúc mới, hoa ly và một số loại hoa chậu, hoa thảm), các loại cây ăn quả (bưởi da xanh, chuối tiêu…); cây lương thực, thực phẩm (ngô lai, kiệu hương…). Bên cạnh đó, các quy trình công nghệ trong chăn nuôi như thỏ trắng, gà đồi kiểu mẫu, nuôi gà Đông Tảo,…cũng được chuyển giao thông qua việc triển khai các mô hình và tập huấn kỹ thuật theo dạng “cầm tay chỉ việc, lấy nông dân dạy nông dân” cũng đã mang lại hiệu quả nhất định.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt nông dân tiêu biểu

Nhằm thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, trong thời gian tới ngành sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp. tập trung vào ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào giống cây trồng, vật nuôi và chuyển giao các kỹ thuật tiên tiến trong trồng trọt, chăn nuôi. Việc ứng dụng công nghệ tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, cơ giới hóa, vật liệu mới… vào sản xuất. Xây dựng và triển khai các mô hình sản xuất tiên tiến, mô hình điểm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao theo nhiều chương trình khác nhau, từ trung ương đến địa phương nhằm đẩy mạnh sự phát triển của nông nghiệp, nông dân, nông thôn, góp phần phát triển Đà Nẵng trở thành thành phố đáng sống, thành phố xanh - sạch - đẹp.

Vũ Bích Hậu

 

Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập