Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao ở Đà Nẵng: Cần áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ
Người đăng tin: Vũ Thị Bích Hậu Ngày đăng tin: 29/10/2018 Lượt xem: 177

Việc thúc đẩy nghiên cứu và triển khai các ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ phù hợp trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại thành phố Đà Nẵng là điều cần thiết nhằm giảm chi phí đầu tư, tăng chất lượng sản phẩm và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường

So với các ngành khác thì nông nghiệp của Đà Nẵng có đặc thù riêng, với quy mô nhỏ và chủ yếu tập trung tại huyền Hòa Vang. Sản xuất nông nghiệp nói chung và nông nghiệp Đà Nẵng nói riêng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố như thời tiết, dịch bệnh,.. nên đầu tư vào lĩnh vực này có nhiều rủi ro hơn so với các ngành khác.

Tại thành phố Đà Nẵng, tuy đã hình thành 7 vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao nhưng đến nay quỹ đất dành cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao này mới chỉ nằm ở trên quy hoạch là chính. Tuy nhiên, hiện nay các cấp chính quyền, doanh nghiệp và hợp tác xã cũng như người dân đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn cho sản xuất nông nghiệp nói chung và nông nghiệp công nghệ cao nói riêng. Do vậy, để thu hút các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao của thành phố, ngoài tháo gỡ những chính sách về đất đai, các ngành và bản thân nhà đầu tư cũng cần phải tìm ra những giải pháp để thúc đẩy phát triển sản xuất, đặc biệt là giải pháp về công nghệ.

Mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Huyện Hòa Vang

Khi nói đến nông nghiệp công nghệ cao là chúng ta liên tưởng ngay đến phải sản xuất trong nhà kính, nhà lưới mà không nghĩ đến những vấn đề chính khác, đó là việc sử dụng các loại giống tốt, các công nghệ khác như công nghệ sinh học, công nghệ thông tin ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp,… Không nhất thiết phải đầu tư quá lớn cho hệ thống nhà lưới, nhà kính hiện đại mới sản xuất được nông nghiệp công nghệ cao mà có thể trồng trọt ngay trên mảnh ruộng khi sử dụng quy trình kỹ thuật để giảm bớt sự ảnh hưởng của thời tiết, sử dụng các giải pháp công nghệ như kỹ thuật tưới phù hợp với từng loại đối tượng cây trồng để mang lại hiệu quả cho sản xuất.

Ngay cả việc đầu tư nhà kính nhà lưới cũng cần phải cải tiến để phù hợp với điều kiện khí hậu của thành phố. Hơn nữa, tùy thuộc vào đối tượng cây trồng thay đổi cách thiết kế hệ thống nhà lưới, nhà màng sao cho phù hợp và mang lại hiệu quả sản xuất. Đây là cách thức mà các nhà đầu tư trong sản xuất nông nghiệp cần phải phải chủ động thay đổi, chủ động nghiên cứu sáng tạo để nâng cao giá trị sản phẩm mới có thể đưa sản phẩm của mình đến với thị trường nhanh nhất.

Vũ Bích Hậu

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập