Tạo gắn kết trong hoạt động nghiên cứu khoa học giữa Sở KH&CN và Trường Đại học Duy Tân.
Người đăng tin: Trần Thị Thanh Thảo Ngày đăng tin: 25/10/2018 Lượt xem: 44

Nhằm tăng cường sự hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Trường Đại học Duy Tân (ĐHDT), tạo sự gắn kết hơn nữa trong hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ của Trường ĐHDT với việc giải quyết các vấn đề mà thành phố quan tâm, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của thành phố Đà Nẵng. Đó là mục tiêu của buổi làm việc giữa hai đơn vị vào ngày 23-10-2018

Nhằm tăng cường sự hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Trường Đại học Duy Tân (ĐHDT), tạo sự gắn kết hơn nữa trong hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ của Trường ĐHDT với việc giải quyết các vấn đề mà thành phố quan tâm, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của thành phố Đà Nẵng. Đó là mục tiêu của buổi làm việc giữa hai đơn vị vào ngày 23-10 vừa qua. Buổi làm việc có sự trao đổi giữa Sở KH&CN, Trường ĐHDT, Sở Thông tin và Truyền thông, Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội và Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp.

Buổi làm việc giữa Sở KH&CN và Trường Đại học Duy tân

Báo cáo tại buổi làm việc của Trường ĐHDT, trong thời gian qua Trường rất chú trọng các hoạt động chính về đào tạo, nghiên cứu, khởi nghiệp... Qua đây cho thấy Trường ĐHDT là một trong những cơ sở đào tạo của thành phố có sự quan tâm rất lớn đến hoạt động nghiên cứu khoa học. Trong thời gian qua, về hoạt động khoa học, Trường đã có những chiến lược, liên kết, hợp tác trong nhiều hoạt động nghiên cứu ở các lĩnh vực như y dược, môi trường, du lịch, kỹ thuật công nghệ…. Về khởi nghiệp, đi vào chính thức hoạt động từ 2015, từ đó việc huy động ý tưởng, tổ chức cuộc thi, đã chọn được những nghiên cứu tốt để tham dự và đạt giải cao tại các cuộc thi trong nước và quốc tế, trường cũng tổ chức tập huấn về khởi nghiệp… Nhưng có một thực tế là vừa qua Trường có nhiều đề tài nghiên cứu hay, nhưng nặng tính hàn lâm, chưa thực sự mang tính ứng dụng cao. Mục đích của Trường ĐHDT là tìm phương án phối hợp để triển khai nghiên cứu ứng dụng những vấn đề KH&CN mà thành phố đang quan tâm, làm sao để đạt được mong muốn là “làm điều gì đó tốt hơn cho thành phố của mình” theo như lời phát biểu của ông Lê Công Cơ – Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐHDT.

Ông Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐHDT phát biểu tại buổi làm việc

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Anh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHDT cho biết: Trường có đội ngũ giảng viên giỏi, tiềm năng về nghiên cứu khoa học, có tầm nhìn, đam mê… nhưng thực sự chúng tôi vẫn chưa đạt được nhiều thành quả như mong muốn. Đào tạo phải đi đôi với nghiên cứu khoa học. Trường mong muốn có những sự đầu tư từ nhà nước cho hoạt động nghiên cứu của Trường.

Theo đánh giá của ông Thái Bá Cảnh - Giám đốc Sở KH&CN thì thời gian qua, Trường đã đề xuất và thực hiện một số đề tài nghiên cứu. Tuy nhiên phần lớn các chưa thực sự phù hợp với vấn đề thành phố đang quan tâm, hoặc là những đề tài đó chưa có tính mới, đặt ra vấn đề còn quá chung chung và chưa có địa chỉ ứng dụng cụ thể. Vì thế trường cần quan tâm đề xuất, đặt hàng những đề tài có địa chỉ ứng dụng rõ ràng, có tính mới và phù hợp với định hướng của thành phố”.

Ông Thái Bá Cảnh - Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại buổi làm việc

Nhằm tìm phương án tốt nhất để có thể cùng liên kết và hỗ trợ Trường DHDT trong hoạt động nghiên cứu khoa, tại buổi làm việc, Sở KH&CN đã chia sẻ những thông tin về hoạt động nghiên cứu khoa học của thành phố do Sở quản lý mà có thể trường ĐHDT sẽ quan tâm. Bà Vũ Thị Bích Hậu - PGĐ Sở KH&CN nhấn mạnh: Thế mạnh của miền Trung là rừng và biển, Nhà trường nên đặt hướng nghiên cứu vào những thế mạnh này và những thế mạnh của nhà trường để có những đề xuất phù hợp, đồng thời Nhà trường cũng nên quan tâm nghiên cứu các mảng công nghệ sinh học, y dược… Khi đề xuất nghiên cứu, đặt hàng nhiệm vụ KH&CN cần bám vào những chương trình KH&CN của thành phố. Ngoài ra, Sở có thể hỗ trợ Trường trong công tác phối hợp với các đơn vị để triển khai nghiên cứu. Riêng đối với lĩnh vực công nghệ sinh học, ngoài những đơn vị bên ngoài, có Trung tâm Công nghệ sinh học thuộc Sở đang triển khai các hoạt động nghiên cứu ứng dụng mà Trường có thể hợp tác.

Phó Giám đốc Sở Vũ Thị Bích Hậu chia sẻ thông tin

Qua buổi làm việc này, Sở KH&CN và Trường ĐHDT sẽ cùng đưa ra những định hướng để nhằm thực hiện được nhiều nghiên cứu ứng dụng,giải quyết những vấn đề thiết thực mà thành phố đang quan tâm. Sở KH&CN sẽ tham mưu thành phố tiếp tục chọn những đề tài, dự án phù hợp mà Trường ĐHDT đề xuất. Bên cạnh đó, tăng cường thêm mối liên kết với doanh nghiệp, các trường đại học khác trên địa bàn thành phố trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ.

Thanh Thảo

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập