Hội thảo “Sở hữu trí tuệ và thương hiệu sản phẩm dành cho Căm-pu-chia, Lào, My-an-ma và Việt Nam”
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 09/09/2014 Lượt xem: 26

Ngày 08/9/2014, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tổ chức Hội thảo “SHTT và thương hiệu sản phẩm dành cho Căm-pu-chia, Lào, My-an-ma và Việt Nam (CLMV)”.

Ngày 08/9/2014, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tổ chức Hội thảo "SHTT và thương hiệu sản phẩm dành cho Căm-pu-chia, Lào, My-an-ma và Việt Nam (CLMV)".

Tham dự hội thảo có Lãnh đạo Cục SHTT, các giảng viên là chuyên gia cao cấp đến từ WIPO và Việt Nam cùng các đại diện đến từ Căm-pu-chia, Lào, My-an-ma và Việt Nam, các đại diện doanh nghiệp (DN)…Mục đích của hội thảo nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm từ những chuyên gia giầu kinh nghiệm, các nước thành công trong việc xây dựng thương hiệu nhằm quảng bá và phát triển các sản phẩm địa phương.


Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Hữu Nam, Phó Cục trưởng Cục SHTT cho biết, SHTT ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của mọi doanh nghiệp, tổ chức và mọi quốc gia trên toàn thế giới đặc biệt là đối với nền kinh tế tri thức mà Việt Nam và các nước khác đang hướng tới. Xây dựng chiến lược thương hiệu nhằm quảng bá sản phẩm địa phương đang thực sự trở thành một trong những công cụ chiến lược trong việc nâng cao uy tín, vị thế và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp cũng như của các nền kinh tế của các quốc gia trên toàn thế giới.

Thực tiễn cho thấy nhiều công ty doanh nghiệp trên toàn thế giới đã rất thành công và trở nên nổi tiếng nhờ quảng bá các sản phẩm địa phương và xác định các sản phẩm địa phương để xây dựng chiến lược thương hiệu. Đối với các DN, quyền SHTT đóng một vai trò rất quan trọng và trong xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, khi thương hiệu của mình được bảo hộ và khai thác một cách tối ưu sẽ giúp các DN tăng cường sức mạnh, nâng cao vị thế uy tín, khả năng cạnh tranh thị phần, doanh thu và lợi nhuận.

Cũng theo bà Francesca Toso, Chuyên gia cao cấp, Ban Châu Phi và các dự án đặc biệt- WIPO, hội thảo còn là diễn đàn để báo cáo viên các nước trao đổi, bàn cách sử dụng công cụ SHTT như thế nào cho hiệu quả để xây dựng thương hiệu của sản phẩm của địa phương là một chiến lược quan trọng tạo giá trị cho các sản phẩm mà trước kia chưa nhận được sự ghi nhận thích đáng.

Đặc biệt, việc sử dụng thích hợp quyền SHTT mà cụ thể là chỉ dẫn địa lý cũng như việc tạo ra giá trị sản phẩm và gia tăng xuất khẩu trong thực tế sẽ phục vụ đắc lực cho mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Với nhận thức đó Việt Nam cũng như các nước đang phát triển khác cần thực hiện các kế hoạch cần thiết cho việc phát triển thương hiệu của sản phẩm và nâng cao khả năng cạnh tranh thông qua chiến lược quảng bá thương hiệu, đối tượng liên quan chặt chẽ đến việc sử dụng và khai thác SHTT.

Trong khuôn khổ của hội thảo sẽ diễn ra các tham luận với chủ đề: Vai trò của SHTT trong việc gia tăng giá trị sản phẩm của địa phương; Xây dựng Chiến lược thương hiệu nhằm quảng bá sản phẩm địa phương: từ khảo sát đến tiếp thị thương hiệu; Kinh nghiệm của các Quốc gia trong việc sử dụng Chiến lược thương hiệu…

(Theo most.gov.vn)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập