DIỄN TẬP ỨNG PHÓ SỰ CỐ BỨC XẠ, HẠT NHÂN CẤP THÀNH PHỐ NĂM 2018
Người đăng tin: Trần Thị Thanh Thảo Ngày đăng tin: 12/10/2018 Lượt xem: 68

Sáng ngày 12/10/2018, Ban Chỉ đạo ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân (UPSC) thành phố tổ chức Diễn tập Ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân cấp thành phố năm 2018 với tình huống “Ứng phó sự cố bức xạ đối với nguồn phóng xạ kín bị phá vỡ”

Tiếp nối thành công của các đợt diễn tập Ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân cấp thành phố năm 2016, 2017 và thực hiện chương trình công tác năm 2018, sáng ngày 12/10/2018, Ban Chỉ đạo ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân (UPSC) thành phố tổ chức Diễn tập Ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân cấp thành phố năm 2018 với tình huống “Ứng phó sự cố bức xạ đối với nguồn phóng xạ kín bị phá vỡ”.

Diễn tập Ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân cấp thành phố năm 2018

Kịch bản Diễn tập năm 2018 được xây dựng dựa trên tình huống tương tự đã xảy ra tại Việt Nam, một cơ sở bị mất cắp chiếc hộp sắt chứa 54,8mg đồng vị phóng xạ Europium Eu-152 dạng bột trắng, có hoạt độ phóng xạ 14 mili Curi, người lấy cắp đã đem hộp phóng xạ bán cho một điểm thu mua phế liệu; sau đó chiếc hộp trên bị đập vỡ để lấy phế liệu làm phát tán chất phóng xạ ra xung quanh khu vực.

Nguồn phóng xạ bị phát tán tại một cơ sở thu mua phế liệu

Sau khi nhận được thông tin, Sở KH&CN hướng dẫn Bệnh viện đưa bệnh nhân đến khu vực cách li và tiến hành đo kiểm xạ; lấy thông tin diễn biến sự cố vè sơ đồ vị trí sự cố; phân công thực hiện các công tác liên quan tại hiện trường để nắm rõ tình hình trước khi triển khai các biện pháp can thiệp. Đồng thời liên hệ ngay với Công an thành phố để đến xác minh vụ việc. 

Đo kiểm xạ trên người nạn nhân

Thu hồi nguồn phóng xạ

Căn cứ thông tin tại hiện trường, Lãnh đạo Sở KH&CN báo cáo với Lãnh đạo UBND thành phố - Trưởng Ban chỉ đạo UPSC và triển khai kích hoạt kế hoạch UPSC. Toàn lực lượng tham gia vào kế hoạch UPSC cùng phối hợp triển khai phương án ứng phó kịp thời.

Lực lượng Công an thành phố quản lý tại hiện trường xảy ra sự cố

Phát biểu khai mạc tại buổi Diễn tập, ông Thái Bá Cảnh - Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN), Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo UPSC đánh giá: “Đây là đợt diễn tập quy mô lớn cấp thành phố lần thứ 3. Kịch bản diễn tập năm nay tập trung vào việc củng cố khả năng phối hợp và nâng cao năng lực ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân cho một số lực lượng thuộc Ban chỉ đạo UPSC. Việc thu gom nguồn phóng xạ, tẩy xạ và xử lý môi trường xung quanh khu vực xảy ra sự cố rất phức tạp và tiêu tốn nguồn nhân lực cũng như tài chính”.

Ông Thái Bá Cảnh - Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN), Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo UPSC  phát biểu khai mạc tại buổi Diễn tập

Về nguồn nhân lực huy động cho Diễn tập năm nay, có khoảng 100 người, gồm các thành viên Ban Chỉ đạo UPSC, lực lượng UPSC của các cơ quan có liên quan (Sở KH&CN, Sở Y tế, Công an, lực lượng quân đội), các chuyên gia đến từ Trung tâm Hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ hạt nhân, Cục An toàn bức xạ hạt nhân và lực lượng quần chúng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng... Bên cạnh đó, Diễn tập cũng huy động nguồn lực lớn trang thiết bị như thiết bị dò tìm, xác định nguồn phóng xạ, thiết bị phục vụ sơ cứu bệnh nhân, tẩy xạ và các phương tiện vận chuyển khác...

Ông Huỳnh Văn Ngộ - Phó Giám đốc Sở KH&CN, Tổng đạo diễn Chương trình chỉ đạo tại buổi Diễn tập

Có thể nhận thấy, đây là đợt Diễn tập UPSC có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân của thành phố Đà Nẵng. Ông Huỳnh Văn Ngộ - Phó Giám đốc Sở KH&CN, Tổng đạo diễn Chương trình Diễn tập đánh giá: Quy mô Diễn tập năm nay huy động nguồn lực lớn của thành phố. Đợt diễn tập lần này được tổ chức nhằm đánh giá sự phù hợp của kế hoạch UPSC đối với thực tiễn, khả năng chỉ đạo điều hành theo từng giai đoạn, khả năng tác nghiệp của các lực lượng ứng phó, công tác truyền đạt thông tin giữa các tổ chức tham gia ứng phó. Bên cạnh đó, Diễn tập cũng nhằm đánh giá khả năng chỉ đạo điều hành của Ban chỉ đạo UPSC, trong đó có sự điều phối của Sở KH&CN với tư cách là một cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo UPSC. Đồng thời, qua đây đánh giá khả năng triển khai trong thực tế, khả năng phối hợp, tá nghiệp ứng phó của các lực lượng có liên quan; Từng bước xây dựng và nâng cao năng lực UPSC của thành phố để đảm bảo khi có tình huống tương tự xảy ra, chúng ta có thể chủ động ứng phó và ứng phó tốt với các tình huống.

                                                                                Bài và ảnh: Thanh Thảo

BOX: Trong thời gian qua, trên thế giới cũng như trong nước đã xảy ra những sự cố bức xạ, hạt nhân gây tổn thất về người, thiệt hại về kinh tế xã hội cũng như để lại tác động tiêu cực có tính lâu dài đến môi trường và sức khỏe con người. Để chủ động ứng phó với các sự cố bức xạ, hạt nhân có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật Năng lượng nguyên tử năm 2008, trong đó quy định các địa phương phải xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân và tổ chức diễn tập định kỳ hàng năm.

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập