Thông cáo báo chí về chuỗi hoạt động của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2018 (Techfest2018)
Người đăng tin: Đỗ Thị Phương Thảo Ngày đăng tin: 11/10/2018 Lượt xem: 72

Chuỗi hoạt động của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2018 với chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo 4.0 - Kết nối toàn cầu", sẽ diễn ra từ nay đến tháng 12.

Họp báo Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2018

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Về chuỗi hoạt động của

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2018 (Techfest2018)

--------------------

 

  • 4.500 người sẽ tham dự Techfest2018.
  • Tổ chức Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên 4.0.
  • 100 thanh niên có dự án, ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc tham gia Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” 2018 với chủ đề: Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo qua 11 tỉnh, thành phố trên cả nước.
  • Tổ chức Cuộc thi khởi nghiệp Jumping to 4.0và Cuộc thi Khởi nghiệp Techfest 2018dành chocho các startup khởi nghiệp trong và ngoài nước.
  •  Tổ chức phiên kết nối nối đầu tư và phát triển kết nối đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
  • Tổ chức các hội thảo chuyên đề phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ giáo dục, tài chính,  y tế, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch; phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cách mạng công nghiệp 4.0, tác động xã hội.
  • Tổ chức Hội thảo chuyên đề về kinh nghiệm xây dựng cơ sở ươm tạo/tổ chức thúc đẩy kinh doanh, phát triển các mạng lưới huấn luyện viên, cố vấn khởi nghiệp.

Ngày 10/10/2018, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Họp báo giới thiệu chuỗi hoạt động của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2018 (Techfest 2018). Dự và chủ trì buổi họp báo lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LTNTN Việt Nam, UBND thành phố Đà Nẵng cùng đại diện một số bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện các câu lạc bộ khởi nghiệp; đại diện các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương…

Năm 2016 được Chính phủ chọn là năm Quốc gia khởi nghiệp, nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của mọi thành phần, tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đối với thanh niên. Đây chính là mục tiêu và cũng là động lực quan trọng, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, thổi bùng khát vọng, lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng của thanh niên Việt Nam.Và cũng từ năm 2016, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chính thức triển khai chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016 - 2021 tập trung vào 3 nhóm đối tượng trọng tâm: Sinh viên, thanh niên nông thôn và doanh nhân trẻ. Theo đó, việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thông qua các hoạt động truyền thông về khởi nghiệp; tìm kiếm và phát triển ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên; tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; xây dựng chương trình hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp; kiến nghị chính sách khởi nghiệp đối với thanh niên.Triển khai chương trình “Thanh niên khởi nghiệp”, giai đoạn 2016 – 2021 và phong trào  “Tuổi trẻ sáng tạo”, chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 -2022, trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong cả nước đã tích cực đề ra nhiều giải pháp sáng tạo, thiết thực giúp các bạn trẻ khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Để giúp các bạn trẻ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tiếp cận với nguồn vốn đầu tư, ứng dụng công nghệ trong sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước…rút ngắn con đường đến với thành công, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các ban, ngành ở Trung ương và các tỉnh, thành phố tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2018 – Techfest 2018 với định hướng chủ đạo “Khởi nghiệp sáng tạo 4.0 – Kết nối toàn cầu” được tổ chức từ tháng 10 cho đến tháng 12 năm 2018.Đây cũng là sự kiện lớn nhất trong nước về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhằm thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp khởi nghiệp và các nhà đầu tư trong các lĩnh vực; nâng cao tinh thần và văn hóa khởi nghiệp Quốc gia; tăng cường kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế; cung cấp thêm thông tin cho các nhà đầu tư quốc tế về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.Trong chương trình, sẽ diễn ra các hoạt động cụ thể:

1.Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” 2018 với chủ đề: Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo:

- Thời gian: Diễn ra từ ngày 17/11 đến ngày 29/11/2018.

      - Địa điểm:Hành trình đi qua 11 tỉnh/ thành phố: Hà Nộià Hải Phòngà Nghệ An àQuảng Bìnhà Thừa Thiên Huế àĐà NẵngßBình ĐịnhßQuảng NamßLâm ĐồngßTPHCMß Cần Thơ.

- Thành phần: 100 star up có dự án, kế hoạch, ý tưởng xuất sắc do Ban Tổ chức lựa chọn sẽ tham gia Hành trình. Các ứng viên tham gia Hành trình gửi hồ sơ trực tiếp về Văn phòng Trung ương Hội LHTN Việt Nam, địa chỉ 64, Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc gửi qua email: Hanhtrinhtoiyeutoquoctoi@gmail.com.

- Nội dung:Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên và các start-up đã và đang có nhu cầu khởi nghiệp, giúp các thành viên tham gia hành trình có được kiến thức, sự hiểu biết; kêu gọi, thu hút vốn đầu tư vào dự án của các thành viên.Các starup sẽ được tham gia hội thảo, tọa đàm, giao lưu về khởi nghiệp ở các địa phương nơi Hành trình đi qua. Đồng thời được thăm quan, trải nghiệm thực tế ở các doanh nghiệp tập đoàn lớn, các mô hình starup tiêu biểu ở các địa phương; được triển lãm các sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do đơn vị, doanh nghiệp  sản xuất; tham gia các buổi kêu gọi vốn đầu tư do Ban Tổ chức Hành trình sắp xếp…

2. Cuộc thi Khởi nghiệp Jumping to 4.0:

- Thời gian: Từ ngày 10/10 cho đến ngày 28/11/2018.

- Nội dung: Gồm 4 vòng sơ khảo, tư vấn, bán kết và chung kết. Ban Tổ chức sẽ thành lập Hội đồng lựa chọn 30 dự án, ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tốt nhất để đưa vào vòng tư vấn. Vòng tư vấn sẽ diễn ra ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Tổ tư vấn sẽ gặp riêng từng doanh nghiệp, cá nhân sẽ được trực tiếp tư vấn và hỗ trợ các vấn đề tồn tại của các startup trong quá trình khởi nghiệp.Sau vòng tư vấn, từ ngày 10/11/2018 đến ngày 20/11/2018, các startup dự thi gửi video clip thuyết trình theo nội dung của BTC đưa ra về địa chỉ email jumpingto4.0@gmail.com. Vòng Bán kết, Ban Giám khảo sẽ chấm điểm các video clip và pitch deck (kế hoạch startup) và chọn ra 10 đội bước vào vòng chung kết. Vòng chung kết diễn ra ở Đà Nẵng vào ngày 25/11/2018 đến 29/11/2018. Các đội đạt giải sẽ được đến thăm Quốc gia Khởi nghiệp Israel (tối đa 03 người); gặp gỡ các nhà đầu tư khởi nghiệp tại Israel; gói hỗ trợ truyền thông trong 01 năm; Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi và cam kết đầu tư trực tiếp của Ban Tổ chức và các nhà đầu tư…10 đội tham gia vòng chung kết sẽ tham gia Cuộc thi Khởi nghiệp Techfest 2018.

3. Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo:

- Thời gian: Chiều 29/11/2018

- Địa điểm: TP. Đà Nẵng

- Thành phần:

+ Chủ trì (dự kiến): Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo một số bộ, ngành ở Trung ương…)

+ Thành viên: Các starup, các trí thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước, các nhà tư vấn khởi nghiệp, các nhà đầu tư…

- Nội dung: Tạo kênh tổng hợp thông tin, kiến nghị của thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước đến Chính phủ cùng với các cơ quan, ban, ngành của Nhà nước về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia. Đồng thời trao đổi về các giải pháp, đề xuất, sáng kiến đóng góp để xây dựng Hệ sinh thái.

4. Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2018 (Techfest 2018):

- Thời gian: Tối ngày 29/11/2018 (dự kiến truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam).

- Địa điểm: TP. Đà Nẵng.

- Quy mô: Quốc tế, dự kiến 1000 đại biểu.

- Thành phần tham dự:Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các quốc gia trong khu vực, Lãnh đạo các quốc gia quốc tế và trong khu vực, đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; Lãnh đạo các tỉnh, thành phố; đại diện một số Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đại diện các viện, trường, cơ sở ươm tạo, quỹ đầu tư khởi nghiệp, nhà đầu tư khởi nghiệp, chuyên gia công nghệ, cộng đồng doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế, cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế…

5. Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao

- Thời gian:Ngày 30/11/2018.

- Địa điểm:TP. Đà Nẵng.

- Thành phần tham dự:Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các quốc gia quốc tế và trong khu vực; lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan; đại diện một số cơ quan quản lý nhà nước từ các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia; lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng và một số địa phương; các nhà đầu tư, các starup tiêu biểu, các chuyên gia tư vấn...

- Nội dung:  Đối thoại chính sách giữa các quốc gia trong khu vực nhằm chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nêu ra các bài học kinh nghiệm, triết lý hỗ trợ cũng như thảo luận các biện pháp cùng phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời thảo luận về xu hướng công nghệ, tiềm năng ứng dụng công nghệ, kinh nghiệm khởi nghiệp và đầu tư cho khởi nghiệp, kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái, phát triển công ty khởi nghiệp thành công chiếm lĩnh thị trường trong nước, quốc tế tại các địa phương…

6. Chuỗi Hội thảo trong sự kiện Techfest Quốc gia:

­-Thời gian: Ngày 30/11/2018.

- Địa điểm: TP. Đà Nẵng.

- Thành phần: Lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan; các nhà đầu tư, chuyên gia tư vấn, startup...

- Nội dung: Các hội thảo chuyên đề phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ giáo dục, tài chính,  y tế, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cách mạng công nghiệp 4.0, tác động xã hội; các hội thảochuyên đề về kinh nghiệm xây dựng cơ sở ươm tạo/tổ chức thúc đẩy kinh doanh, phát triển các mạng lưới huấn luyện viên, cố vấn khởi nghiệp; chuyên đề về đầu tư mạo hiểm, phụ nữ khởi nghiệp...

7. Phiên kết nối đầu tư và phát triển kết nối đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

- Thời gian: Ngày 30/11/2018.

          - Địa điểm: TP. Đà Nẵng

          - Thành phần: Các nhà đầu tư, tư vấn, chuyên gia và các startup có nhu cầu gọi vốn đầu tư.

          - Nội dung: Kết nối giữa các nhà đầu tư thiên thần, đại diện quỹ đầu tư trong nước, quốc tế với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây còn là cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm đầu tư cho khởi nghiệp, cách thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, phát triển mối quan hệ hợp tác và các khoản đầu tư tương lai giữa nhà đầu tư với doanh nghiệp khởi nghiệp.

          8.  Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp và Lễ bế mạc "Ngày hội khởi nghiệp Techfest 2018"

 - Thời gian: Ngày 01/12/2018.

 - Địa điểm: TP. Đà Nẵng.

 - Thành phần: Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ; Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trườngQuốc hội, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương; lãnh đạo TP. Đà Nẵng và các tỉnh/thành phố thuộc khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên; lãnh đạo doanh nghiệp, nhà khoa học, nhóm nghiên cứu tiềm năng có kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ; các tổ chức tín dụng; các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước…

 - Nội dung: Tổ chức vòng chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Techfest 2018 dành cho các đội. Các đội đạt giải cao sẽ được đi thăm quan và học hỏi về khởi nghiệp ở Mỹ và nhiều phần thưởng từ Ban Tổ chức và cam kết từ các nhà đầu tư...

Trong khuôn khổ các hoạt độngcủa Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2018, sẽ diễn ra các hoạt động triển lãm và giới thiệu sản phẩm từ ngày 29/11 đến ngày 01/12/2018 tại TP. Đà Nẵng. Sẽ có khoảng 200 gian hàng trưng bày của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo các lĩnh vực công nghệ và 08 khu trưng bày (pavilion) của đại diện các quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển trong khu vực, quốc tế...Dự kiến sẽ có khoảng 4.500 người tham dự các hoạt động của Techfest 2018.

- Giới thiệu về Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia:

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (TECHFEST) là sự kiện thường niên do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, các tổ chức chính trị – xã hội tổ chức dành cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Mục tiêu của TECHFEST là trở thành sự kiện về khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo hàng đầu Việt Nam, thu hút sự quan tâm và tham gia của cộng đồng khởi nghiệp quốc tế; tập trung kết nối đầu tư, tạo cơ hội bước ra sân chơi quốc tế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST Việt Nam; và trở thành một kênh hiệu quả trong việc góp ý, đề xuất, kiến nghị về hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST Việt Nam.

Sau 3 năm tổ chức, TECHFEST đã và đang có những bước đổi mới và phát triển cả về cả quy mô lẫn chất lượng, thu hút nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư, tạo ra nhiều cơ hội trao đổi và kết nối.

Lần đầu tiên tổ chức vào năm 2015 đến nay, sự kiện đã thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia của các cá nhân tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và tạo được tiếng vang lớn với cộng đồng khởi nghiệp trong nước và quốc tế.Techfest 2015 thu hút được hơn 1.000 lượt khách tham dự, trong đó có hơn 50 nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm và các cơ sở ươm tạo danh tiếng trong nước và quốc tế, 100 doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng và tổng giá trị đầu tư sau sự kiện đạt hơn 1 triệu USD Mỹ.

Đến năm 2016, Techfest Vietnam được tổ chức với quy mô lớn hơn, để lại những dấu ấn trong cộng đồng khởi nghiệp nghiệp với trên 3.000 lượt người đến tham dự sự kiện, hơn 180 doanh nghiệp khởi nghiệp đã tham gia vào các hoạt động như triển lãm sản phẩm, dịch vụ, kết nối đầu tư, kết nối nhân lực và tìm kiếm các cơ hội hợp tác, giao lưu; 120 nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong và ngoài nước đến dự sự kiện để tìm kiếm cơ hội đầu tư, kết nối và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam; 80 diễn giả đã tham gia vào chuỗi tọa đàm, hội thảo và cho thấy cái nhìn toàn cảnh về thực trạng cũng như triển vọng của hệ sinh thái khởi nghiệp. Ngoài ra, các hoạt động kết nối đầu tư, một trong những hoạt động quan trọng đã diễn ra liên tục xuyên suốt sự kiện, thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư và DNKN đã kết nối 250 lượt nhà đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Năm 2017, TECHFEST có quy mô gấp nhiều lần những năm trước, với chuỗi hoạt động, chuẩn bị công phu của 7 làng công nghệ, hỗ trợ khởi nghiệp và của các đối tác; sự kiện đã thu hút trên 4500 lượt người tham dự; hơn 170 cuộc kết nối đầu tư sâu từ trước và trong sự kiện được thực hiện; 29 thương vụ có khả năng đầu tư lên đến 4,5 triệu USD; 250 doanh nghiệp khởi nghiệp đã đăng ký tham gia trình diễn, trưng bày sản phẩm/dịch vụ đổi mới sáng tạo của mình trong nhiều lĩnh vực, được thể hiện bởi các “Làng” công nghệ, như: công nghệ nông nghiệp, công nghệ giáo dục, công nghệ y tế, công nghệ du lịch và ẩm thực, công nghệ tiềm năng, công nghệ tiên phong, tài chính và hỗ trợ khởi nghiệp; giới thiệu dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp của hơn 150 doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và đại diện từ khoảng 50 quỹ đầu tư trong nước và quốc tế.

BAN TỔ CHỨC TECHFEST 2018

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập